Mãn nhãn với Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019 ​

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Du lịch 30/03/2019 16:57

Lễ khai mạc “Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019” diễn ra tối qua, 29/3 trong tiết trời mát mẻ, thuận lợi.

Hơn 30.000 cành và 300 cây hoa Anh đào cùng vô số các loài hoa Việt Nam khoe sắc rực rỡ, tươi thắm, mãn nhãn mọi ánh nhìn.

Mãn nhãn với Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019 ​ - ảnh 1

Tiết trời mát mẻ của Hà Nội giúp hoa anh đào Nhật Bản không bị sốc nhiệt, tươi thắm và rực rỡ hơn mọi năm. Ban tổ chức cho biết luôn có hoa anh đào tươi để thay thế khi hoa có dấu hiệu héo. Hơn 1000 nhân viên, nghệ nhân túc trực chăm sóc hoa mỗi ngày.

“Đến với Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019, người dân Thủ đô và du khách quốc tế không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp hoa anh đào, mà còn có thêm những góc nhìn văn hóa đa chiều khi tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống giữa Việt Nam và Nhật Bản cùng với sự tham dự của Đại sứ thiện chí hoa anh đào Việt Nam.” ông Ngô Văn Quý- Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chia sẻ tại Lễ khai mạc. Thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội ông cũng bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, Hiệp hội văn hóa quốc tế Nhật Bản Oa-Nô-Kai, Ủy ban tổ chức của phía Nhật Bản, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đã luôn đồng hành, phối hợp cùng thành phố Hà Nội trong suốt quá trình tổ chức các sự kiện.

Mãn nhãn với Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019 ​ - ảnh 2

Đông đảo quan khách, chính khách trong nước và quốc tế tham dự lễ khai mạc. Sự kiện được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Hà Nội, Đài truyền hình NHK Nhật Bản, thu hút sự quan tâm đưa tin của hàng trăm các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Ijima Isao Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của lễ hội đối với tình hữu nghị giữa hai nước. Ông nói: “Sự hiểu biết văn hóa Nhật Bản của người dân Việt Nam là tài sản to lớn đối với chúng tôi. Tôi mong muốn quý vị hãy tận hưởng lễ hội hoa anh đào lần này, để khắc sâu hơn cảm nhận gần gũi với Nhật bản. Tôi kỳ vọng sẽ có nhiều người hơn nữa đến Nhật bản học tập, làm việc, du lịch. Tôi tin chắc rằng việc mở rộng vòng tròn hữu nghị và giao lưu giữa 2 nước là điều không chỉ các chính trị gia hay các công dân thành phố này mà tất cả người dân của hai nước đều mong đợi.”. Đặc biệt, ông Ijima Isao bày tỏ sự tôn trọng tới Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda, Chủ tịch hiệp hội Hoa anh đào Nhật Bản Hasumi, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty AIC, viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cùng các cá nhân liên quan đã góp sức trong việc tổ chức Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản tại Hà Nội.

Mãn nhãn với Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019 ​ - ảnh 3

Ông Ijima Isao đặc biệt khen ngợi vai trò cầu nối của công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC, đơn vị tài trợ lễ hội. Với sự tài trợ này, 6 năm liên tiếp người dân thủ đô và du khách được thưởng lãm hoa anh đào Nhật Bản nở rộ đồng thời với Nhật Bản cùng các hoạt động giao lưu văn hoá, đầu tư, du lịch hiệu quả, ý nghĩa.

Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio chia sẻ: “Lễ hội Hoa Anh Đào Nhật Bản Hà Nội” đã được tổ chức từ sự kết hợp của hai lễ hội riêng biệt trước đây với sự hợp tác chặt chẽ giữa Đại sứ quán Nhật Bản, công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC, và Ủy ban tổ chức phía Nhật Bản. Và cũng với sự hợp tác này, lễ hội năm nay có thêm nhiều nội dung phong phú hơn năm trước. Một ví dụ trong số đó là sự ra đời của “Cuộc tuyển chọn Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào” lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam. Ngoài Nhật Bản, Việt Nam là nước thứ ba có Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào sau Hoa Kỳ và Đức. Việc hiện thực hóa cuộc tuyển chọn Đại sứ Thiện chí Hoa Anh Đào là nhờ có đóng góp to lớn của Báo Tiền Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty AIC -Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Cố vấn đặc biệt Nội các Nhật Bản IIJIMA Isao và Chủ tịch Hiệp hội Hoa Anh Đào Nhật Bản HASUMI Susumu”, Ngài đại sứ cũng hi vọng: kể từ ngày hôm nay trong 3 ngày tới, bên cạnh hoa anh đào, nhiều người dân Hà Nội sẽ tới thưởng thức cuộc thi Yosakoi, nghệ thuật ẩm thực, cắm hoa, trà đạo của hai nước Nhật Bản và Việt Nam từ đó ngày càng có thêm nhiều tình cảm gần gũi thân thiết dành cho Nhật Bản.

Mãn nhãn với Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019 ​ - ảnh 4

Việt Nam là nước thứ ba có Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào sau Hoa Kỳ và Đức

Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group), chia sẻ: Xuất phát từ tình yêu, mối quan hệ gắn bó mật thiết lâu đời giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản, được sự hỗ trợ về mọi mặt của các cấp chính quyền hai nước, từ năm 2006 tới nay, AIC Group phối hợp với Nhật Bản tổ chức hàng năm, tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam cho người dân tham quan miễn phí. “Hàng ngàn nhân viên, nghệ nhân của Nhật Bản và AIC mỗi năm đều dành nhiều tâm sức cho lễ hội hoa anh đào, vận chuyển, chăm sóc hàng chục ngàn cành hoa Anh đào một cách tỉ mỉ, cẩn thận nhất để người dân Việt Nam có dịp thưởng thức nét đẹp độc đáo của loài hoa đến từ đất nước Mặt trời mọc. Qua lễ hội, chúng tôi mong muốn được đóng góp công sức của mình, giúp người dân hai nước hiểu biết về văn hóa của nhau, là cầu nối để người dân hai nước tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả”, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn khẳng định.

Mãn nhãn với Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019 ​ - ảnh 5

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio thay mặt Chính phủ Nhật Bản trao tặng nữ viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn Huân chương Mặt trời mọc tia sáng vàng cài nơ hồng, ông đánh giá rất cao đóng góp của bà Nhàn cho sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, trong đó có hoạt động Lễ hội hoa anh đào hàng năm tại Hà Nội.

Ngay sau nghi thức khai mạc, hàng trăm đại biểu và người dân, du khách đã được thưởng lãm chương trình nghệ thuật đặc sắc, biểu diễn thư pháp Nhật Bản và cảm nhận ẩm thực tinh tế đến từ xứ sở hoa anh đào.

Mãn nhãn với Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019 ​ - ảnh 6
Mãn nhãn với Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019 ​ - ảnh 7
Mãn nhãn với Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019 ​ - ảnh 8
Mãn nhãn với Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019 ​ - ảnh 9
Mãn nhãn với Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019 ​ - ảnh 10
Mãn nhãn với Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019 ​ - ảnh 11

Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội hoa anh đào sẽ được diễn ra đồng loạt trong các ngày 30,31/3/2019 tại khu vực vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ và không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm; Giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam tại Cung thiếu nhi Hà Nội. Trình diễn múa Y-ô-sa-kôi của Nhật Bản; các chương trình nghệ thuật truyền thống của Hà Nội; Cuộc thi tuyển chọn Đại sứ thiện chí Hoa Anh Đào và Hội nghị hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch” nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản đến với nhân dân Thủ đô, nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, tin cậy và gắn kết giữa người dân hai nước đồng thời là dịp trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, kinh tế giữa thủ đô Hà Nội và Nhật Bản.

Mãn nhãn với Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019 ​ - ảnh 12
Mãn nhãn với Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản- Hà Nội 2019 ​ - ảnh 13

Trình diễn múa Y-ô-sa-kôi độc đáo của Nhật Bản

Được biết, Lễ hội hoa anh đào 2019 được tổ chức với sự tài trợ toàn bộ của Công ty CP Tiến bộ Quốc tế - một đơn vị nhiều năm qua đã có những đóng góp to lớn thúc đẩy hợp tác giao lưu văn hóa, đầu tư, du lịch giữa Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung và Nhật Bản. Thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch và giao lưu văn hóa, AIC Group đã kết nối, hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam với nhiều tỷ USD, tổ chức nhiều hội thảo, đưa các nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam; Chuyển giao các chương trình hỗ trợ giáo dục Việt Nam qua kênh VTV7 bởi các tổ chức giáo dục hàng đầu của Nhật Bản; Hỗ trợ thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tiên tiến hiện đại của Nhật Bản, lần đầu được trang bị tại Việt nam có thể hoạt động cả địa hình trên cạn và dưới nước, là cầu nối ký kết nhiều hợp tác quan trọng trong lĩnh vực y tế như đưa các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu của Nhật Bản vào Việt Nam để đào tạo, hỗ trợ các ca phẫu thuật hiểm nghèo.

Ý kiến của bạn

Bình luận