Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu

Giao thông 24h 21/11/2023 16:01

Thanh tra GTVT đã kiến nghị giải pháp và triển khai biện pháp giải quyết dứt điểm các hành vi lấn chiếm gầm cầu.

Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 1.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 2.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 3.

Dù đã liên tục xử lý vi phạm, khu vực gầm cầu vượt Yên Nghĩa vẫn tái diễn tình trạng lấn chiếm

Không linh động

Sáng nay (21/11), thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Sở GTVT TP. Hà Nội, Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của quận Hà Đông tiến hành xử lý và giải tỏa các vi phạm lấn chiếm khu vực gầm cầu trên địa bàn quận Hà Đông. Kế hoạch do Thanh tra GTVT quận Hà Đông xây dựng, chủ trì, phối hợp với các lực lượng kiểm tra, xử lý gồm: Đội CSGT - Trật tự quận Hà Đông; UBND và Công an phường Yên Nghĩa; Phòng Quản lý đô thị quận Hà Đông; Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ 1 Hà Tây.

Có mặt tại khu vực gầm cầu đường sắt, đường Nguyễn Trãi, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông vào sáng ngày 21/11, Phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải ghi nhận, khu vực gầm cầu có nhiều hàng quán, lều quán kinh doanh buôn bán, họp chợ… Cùng với đó, nhiều bục bệ được chất đống làm cầu dẫn cho ô tô, xe máy leo lên khu vực gầm cầu; phương tiện ô tô đỗ dưới gầm cầu…

Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 4.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 5.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 6.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 7.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 8.

Khi lực lượng chức năng xuất hiện, người dân lập tức di chuyển các vật dụng phục vụ kinh doanh, buôn bán

Ngay khi xuất hiện lực lượng liên ngành với hơn 40 nhân sự, lực lượng Thanh tra GTVT dùng loa phóng thanh yêu cầu người dân không được thực hiện các hành vi vi phạm… Nhiều người dân lập tức thu dọn bàn, ghế, xe đẩy bán đồ ăn… rời khỏi gầm cầu, để nhờ tại nhà dân, sân chung cư xung quanh khu vực.

Trong khi đó, nhiều loại vật dụng lớn lấn chiếm gầm cầu không thể lập tức di dời, nổi cộm như: Hàng chục đầu máy, động cơ, linh kiện của phương tiện xe cơ giới cỡ lớn chất thành đống được phủ bạt; container đặt ngay dưới gầm cầu được sử dụng như nơi cất chứa hàng hóa; lều bạt cố định vào các trụ cầu…

Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 9.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 10.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 11.

Hàng chục động cơ, linh kiện xe cơ giới, container cất hàng hóa chiếm dụng gầm cầu vượt Yên Nghĩa

Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 12.

Ông Đinh Văn Đại - Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông trực tiếp chỉ đạo lực lượng liên ngành

Tại thời điểm lực lượng liên ngành xử lý vi phạm, chủ nhân của các vật dụng này có mặt tại hiện trường.

Trước những lời đề nghị được "châm chước", linh động do không thể di chuyển ngay, ông Đinh Văn Đại - Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông trực tiếp chỉ đạo lực lượng liên ngành nói rõ: "Nửa linh động cũng không!".

Chia sẻ với người vi phạm, Đội trưởng Đinh Văn Đại nói: "Trước khi tiến hành hoạt động cưỡng chế này, chúng tôi đã nhiều lần trong nhiều ngày nhắc nhở, vận động di dời, không được lấn chiếm hành lang ATGT khu vực gầm cầu. Dù đã chia sẻ nhưng đến nay vẫn vi phạm, buộc lực lượng chức năng phải tiến hành cưỡng chế".

Theo Đội trưởng Đinh Văn Đại, thời gian qua, Thanh tra GTVT quận Hà Đông đã phối hợp với chính quyền phường Yên Nghĩa và các lực lượng chức năng quận Hà Đông tiến hành rà soát, thống kê, thiết lập hồ sơ các vi phạm tại khu vực gầm cầu, TTATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, vỉa hè, lòng đường, hành lang ATGT đường bộ trên địa bàn quận.

Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 13.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 14.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 15.

Nhiều đống đất bịt lỗ thoát nước như một cầu dẫn lên khu vực gầm cầu

Trong nhiều ngày qua, Thanh tra GTVT quận Hà Đông và các lực lượng chức năng đều đã tổ chức tuyên truyền tới người dân với nội dung ngắn gọn, sâu sắc, dễ hiểu và dễ truyền tải tới các tầng lớp người dân. Sự quyết liệt của lực lượng liên ngành là cần thiết, nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước và lập lại kỷ cương trật tự trong lĩnh vực GTVT, đặc biệt là công tác quản lý tại các khu vực gầm cầu, vỉa hè, lòng đường, hành lang ATGT đường bộ.

Cùng với đó là nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông của người dân, hạn chế thấp nhất các trường hợp vi phạm lấn chiếm tại các khu vực gầm cầu lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT gây mất trật tự ATGT và ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông trên địa bàn quận Hà Đông.

Đặc biệt là đảm bảo TTATGT, bảo vệ kết cấu hạ giao thông, đảm bảo đường thông, hè thoáng phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân thuận tiện, an toàn.

Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 16.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 17.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 18.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 19.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 20.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 21.

Lực lượng chức năng kiên quyết thu giữ tang vật vi phạm

Đảm bảo giải quyết dứt điểm

Trong quá trình kiểm tra, xử lý và giải tỏa theo kế hoạch, lực lượng liên ngành đã thu giữ rất nhiều tang vật vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, sau đó bàn giao về UBND và Công an phường Yên Nghĩa xử lý theo thẩm quyền quy định. Vật liệu, đất phế thải chuyển dọn về bãi xử lý rác của UBND phường Yên Nghĩa để tiêu hủy. Nhiều ô tô con, ô tô tải đỗ tại khu vực gầm cầu cũng bị lực lượng chức năng tiến hành lập xử lý theo quy định.

Trực tiếp chỉ đạo lực lượng cảnh sát tham gia xử lý vi phạm, giải tỏa, Đại úy Nguyễn Hoàng Anh - Phó Trưởng Công an phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông cho biết: "Chúng tôi thường xuyên, liên tục tiến hành các biện pháp từ nhắc nhở, vận động đến xử lý, giải tỏa các vi phạm lấn chiếm khu vực gầm cầu. Tuy nhiên, cứ vắng bóng lực lượng chức năng, các vi phạm tiếp diễn, khi xuất hiện lực lượng thì các cá nhân lập tức thu dọn. Thực trạng này gây ra nhiều khó khăn và không thể là giải pháp có thể giải quyết dứt điểm vi phạm".

Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 22.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 23.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 24.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 25.

Toàn bộ các ụ đất dẫn lên khu vực gầm cầu đã bị phá dỡ, vệ sinh sạch sẽ trong sáng ngày 21/11

Trao đổi với Phóng viên Tạp chí GTVT tại hiện trường, ông Nguyễn Đình Chuyên - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa cho biết, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân đã được làm tốt, cơ bản đã nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của đại đa số người dân trên địa bàn. UBND phường Yên Nghĩa cũng cử cán bộ đi tuyên truyền ký cam kết với các trường hợp vi phạm trước khi triển khai kế hoạch; bố trí lực lượng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân không tái vi phạm lấn chiếm gầm cầu làm nơi kinh doanh buôn bán.

Cùng với đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý và giải tỏa các vi phạm, lực lượng Thanh tra GTVT quận Hà Đông đảm bảo công khai, minh bạch và tuân thủ đúng các quy định, quy trình công tác. Sự quyết liệt của lực lượng liên ngành đảm bảo sự chuyển biến tích cực trong việc đảm bảo TTATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, vỉa hè, lòng đường, hành lang ATGT đường bộ.

Đề cập tới giải pháp giải căn cơ, Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông cho biết, việc xử lý vi phạm của lực lượng chức năng dù quyết liệt đến đâu cũng khó giải quyết dứt điểm và tái diễn hành vi lấn chiếm. Thanh tra GTVT quận Hà Đông đã nắm bắt sát sao và đề xuất các giải pháp cụ thể sau khi giải tỏa.

Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 26.
Mạnh tay "dẹp" sạch vi phạm lấn chiếm gầm cầu- Ảnh 27.

Với sự quyết liệt của lực lượng liên ngành, khu vực gầm cầu được "dọn sạch" và sẽ tiến hành lắp đặt hàng rào bảo vệ

Nổi bật trong đó, Đội trưởng Đinh Văn Đại cho hay, Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông đã đề nghị Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông đề xuất lãnh đạo Sở GTVT có phương án lắp đặt hàng rào hộ lan tại khu vực gầm cầu để đảm bảo chống tái lấn chiếm của các hộ kinh doanh và đảm bảo TTATGT đô thị, đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống cháy nổ.

Được biết, ngay sau khi lực lượng liên ngành "dọn sạch" khu vực gầm cầu vượt Yên Nghĩa trong ngày 21/11, cơ quan chức năng tiến hành lắp đặt hàng rào bảo vệ nhằm giải quyết triệt để, chống tái lấn chiếm.

Trong giai đoạn cao điểm cuối năm, Đội Thanh tra GTVT quận Hà Đông phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử lý và giải tỏa các trường hợp vi phạm trật tự ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Đặc biệt chú trọng xử lý các hành vi: Lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT để kinh doanh, buôn bán, họp chợ cóc, chợ tạm; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông…
Cùng với đó là xử lý nghiêm các hành vi: Sử dụng trái phép đất của đường bộ hoặc hành lang an toàn đường bộ làm nơi tập kết hoặc trung chuyển hàng hóa, vật tư, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng khác; dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ; dựng biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ khi chưa được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản; kết hợp công tác kiểm tra, xử lý các phương tiện dừng, đỗ sai quy định; phương tiện kinh doanh vận tải hàng hóa vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ, quá tải cầu, đường; xe vi phạm kích thước thành thùng…