Mạo danh trung tâm đăng kiểm để bán bảo hiểm - kỳ 2: Khai thác trái phép dữ liệu đăng kiểm

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Pháp luật giao thông 24/11/2022 06:24

Theo tìm hiểu của PV Tạp chí GTVT, Công ty TNHH Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đại Việt không hề hoạt động trong lĩnh vực đăng kiểm mà chỉ chủ yếu làm đại lý bảo hiểm. Trong hoạt động, đơn vị này có dấu hiệu vi phạm luật bảo hiểm, khai thác trái phép dữ liệu đăng kiểm.

Điều tra: Nghi vấn Công ty Đại Việt giả mạo nhiều trung tâm đăng kiểm để bán bảo hiểm xe ôtô (bài 2) - Ảnh 1.

Các thông tin công khai trên mạng internet của Công ty TNHH Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đại Việt không có số điện thoại liên hệ

Ai giả mạo các trung tâm đăng kiểm?

Theo tìm hiểu của PV Tạp chí GTVT, không phải gần đây mới xuất hiện chiêu trò gọi điện giả mạo, lấy danh nghĩa người của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để bán bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe ôtô mà việc này diễn ra từ năm 2020.

Chiêu trò trên khiến nhiều chủ xe ôtô bất ngờ, giật mình vì thông tin cá nhân chủ xe và phương tiện được kê khai trong dữ liệu đăng kiểm bị lọt, lộ cho bên bán bảo hiểm; người mua bảo hiểm bị lừa dối; còn các trung tâm đăng kiểm bị mất uy tín.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 22-03D kể, đơn vị có kết hợp làm đại lý bảo hiểm và chỉ bán trực tiếp bảo hiểm xe ôtô tại trụ sở trung tâm. Tuy vậy, thường xuyên có những nhân viên tự xưng là người của trung tâm để gọi điện cho chủ phương tiện từng đến đăng kiểm tại đơn vị để bán bảo hiểm nhưng là sản phẩm bảo hiểm của hãng khác.

"Việc này khiến chủ đầu tư nghi ngờ anh em đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ của trung tâm thông đồng, móc ngoặc với đại lý bảo hiểm khác để thu lợi cá nhân. Sau khi kiểm chứng, xác minh sự thật không phải như vậy, anh em ở trung tâm mới bớt mệt mỏi", ông Tâm kể.

"Từng có trường hợp khách hàng mua bảo hiểm xe ôtô qua hình thức gọi điện trên, sau khi xe xảy ra sự cố tai nạn tìm đến trung tâm để yêu cầu giải quyết. Khi đó, khách hàng mới biết chứng nhận bảo hiểm trên không phải do đại lý bảo hiểm tại trung tâm chúng tôi phát hành", ông Tâm kể thêm.

Điều tra: Nghi vấn Công ty Đại Việt giả mạo nhiều trung tâm đăng kiểm để bán bảo hiểm xe ôtô (bài 2) - Ảnh 2.

Bao bì gửi một chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới do BSH phát hành được bán qua điện thoại có dấu của Công ty TNHH Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đại Việt

Lần theo một số thông tin, PV Tạp chí GTVT nhận thấy những người gọi điện giả mạo danh nghĩa là nhân viên các trung tâm đăng kiểm, Cục Đăng kiểm VN hay "văn phòng quản lý thông tin đăng kiểm" đều là nữ giới và đều xưng tên là Ngân. Các nhân viên này dùng nhiều số điện thoại khác nhau, trong đó có các số cụ thể như: 0977.896498; 0978.379693; 0357.713952; 0987.684808; 0936.154689; 0972.900482…

Các số điện thoại trên cũng đăng ký và sử dụng tài khoản mạng xã hội Zalo, dù ảnh chân dung phụ nữ khác nhau nhưng cũng đều lấy tên là Ngân như Kim Ngân, Trang Ngân, Ngân, Hngân Xinhhh. Trên ảnh đại diện, ảnh gắn kèm các tài khoản Zalo nói trên đều gắn kèm logo của Cục Đăng kiểm VN, được xem như cách để lấy niềm tin khách hàng.

Sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe  ô tô mà các nhân viên trên bán ra chủ yếu là thương hiệu BSH (của Tổng công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội), một số là của bảo hiểm Dầu khí (PVI), Xuân Thành.

Điều tra: Nghi vấn Công ty Đại Việt giả mạo nhiều trung tâm đăng kiểm để bán bảo hiểm xe ôtô (bài 2) - Ảnh 3.

Hầu hết tài khoản Zalo của nhân viên gọi điện bán bảo hiểm đều có logo của Cục Đăng kiểm VN

Khi gọi theo các số điện thoại trên và cung cấp biển số xe ôtô, lập tức các nữ nhân viên tra cứu ngay đúng tên chủ xe theo đăng ký, địa chỉ và loại xe, thời hạn đăng kiểm. Điều này khá bất ngờ bởi hiện nay, chủ xe ôtô khi muốn tra cứu thông tin về dữ liệu đăng kiểm trực tuyến phải nhập cả biển số xe và mã số trên tem, giấy chứng nhận kiểm định.

Các nhân viên bán bảo hiểm trên cũng cho biết, mức giá bán một giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe ôtô các loại (đối với xe ôtô 5 chỗ) theo niêm yết là 480.000 đồng, song họ chỉ bản với giá 350.000 - 390.000 đồng và chuyển cho khách đến tận nơi.

Khi được hỏi là nhân viên của đại lý bảo hiểm nào, các nữ nhân viên trên đều không tiết lộ, nhưng một người xác nhận mình là nhân viên của "Công ty Đại Việt".

Theo thông tin của PV, Công ty Đại Việt nói trên có tên đầy đủ là "Công ty TNHH Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đại Việt", địa chỉ trụ sở đăng ký kinh doanh tại: số 160 ngõ 545 phố Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Mạnh Linh. Các thông tin công khai trên mạng không có số điện thoại liên lạc như các doanh nghiệp thông thường khác.

Tìm đến địa chỉ trên, PV Tạp chí GTVT thấy đây là ngôi nhà riêng, có gắn biển hiệu của Công ty TNHH Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đại Việt, song không gặp được lãnh đạo hay nhân viên công ty. Một người trong ngôi nhà trên chỉ cho biết, văn phòng của công ty ở phố Phạm Hùng (Hà Nội).

Dù vậy, nghi vấn Công ty TNHH Đăng kiểm xe cơ giới Đại Việt là nơi dùng chiêu trò để bán bảo hiểm như trên là có cơ sở, bởi bên ngoài bao bì đựng giấy chứng nhận bảo hiểm BSH được chuyển phát cho khách hàng có đóng dấu của công ty trên.

Điều tra: Nghi vấn Công ty Đại Việt giả mạo nhiều trung tâm đăng kiểm để bán bảo hiểm xe ôtô (bài 2) - Ảnh 4.

Trụ sở Công ty TNHH Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đại Việt là nhà riêng trong ngỏ nhỏ này. Ngôi nhà có gắn biển tên công ty nhưng trên biển hiệu chỉ có tên công ty, địa chỉ, mã số thuế và không có số điện thoại liên hệ

Vi phạm luật bảo hiểm, khai thác trái phép dữ liệu đăng kiểm

Như đề cập ở trên, chiêu trò giả danh người của các trung tâm đăng kiểm để gạ bán bảo hiểm xuất hiện từ năm 2020 và kéo dài đến nay. 

Điều khá trùng hợp là Công ty TNHH Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đại Việt được cấp giấy phép hoạt động từ ngày 25/2/2020. Dù lấy tên doanh nghiệp là "Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đại Việt", song lạ ở chỗ các ngành nghề đăng ký kinh doanh không có mục hoạt động kiểm định xe cơ giới và có ngành nghề "hoạt động đại lý và môi giới bảo hiểm".

Liên quan vấn đề đề trên, đại diện của Tổng công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội xác nhận, Công ty TNHH Đăng kiểm xe cơ giới Đại Việt là "đại lý bảo hiểm" của Công ty bảo hiểm BSH Hà Nội (trực thuộc Tổng công ty BSH), có hơn chục nhân viên, trong đó bán bảo hiểm xe ôtô BSH và một số thương hiệu bảo hiểm khác.

Cũng theo đại diện BSH, đầu tháng 8/2022, Tổng công ty BSH có văn bản yêu cầu BSH Hà Nội rà soát, chấn chỉnh đối với đại lý bảo hiểm của Bảo hiểm BSH về việc không trung thực trong cấp đơn bảo hiểm trách nhiệm dân sự, tự xưng là nhân viên đăng kiểm.

Dữ liệu đăng kiểm về một xe ô tô trong hệ thống dữ liệu của thu phí đường bộ tự động ETC

Cần làm rõ trách nhiệm quản lý dữ liệu đăng kiểm, đại lý bảo hiểm

Trong vụ việc trên, theo lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, vấn đề khác cần được cơ quan chức năng làm rõ là từ đâu Công ty TNHH Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đại Việt có được lượng lớn dữ liệu đăng kiểm của chủ xe ôtô và phương tiện để khai thác trái phép?

Bởi, theo các đơn vị đăng kiểm, dữ liệu đăng kiểm hiện chỉ có 4 đầu mối được cấp quyền truy cập vào kho dữ liệu đăng kiểm trực tuyến là: Cục Đăng kiểm VN, Cảnh sát giao thông, Sở GTVT và các trung tâm đăng kiểm.

Tuy vậy, có nguồn dữ liệu tập trung khác là từ doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thẻ thu phí đường bộ tự động ETC, Epass… Cần nói thêm, theo quy định, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới chỉ cập nhật số điện thoại của chủ phương tiện từ ngày 1/10/2021, trong khi đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí tự động cập nhật số điện thoại từ khi xe dán thẻ ETC, Epass.

Liên quan vấn đề trên, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết, Cục quản lý khá chặt chẽ việc khai thác, sử dụng dữ liệu đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Song khó khăn trong việc quản lý sự cung cấp, chia sẻ dữ liệu từ các đầu mối truy cập khác và nguồn dữ liệu mà đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí đường bộ tự động đầy đủ và rất lớn.

"Đây là vấn đề bảo mật thông tin, hiện Cục Đăng kiểm VN đang xây dựng dự thảo thông tư để quản lý chặt chẽ hơn đối với dữ liệu đăng kiểm", vị này cho biết.

Liên quan đến trách nhiệm quản lý đối với đại hiểm Công ty TNHH Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đại Việt, PV Tạp chí GTVT đã liên hệ, chờ phản hồi từ Công ty Bảo hiểm BSH Hà Nội, Tổng công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (thuộc Bộ Tài chính).

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.