Máy bay chở khách đâm sầm xuống nhà dân, ít nhất 29 người thiệt mạng

25/11/2019 14:46

Ít nhất 29 người đã thiệt mạng sau khi máy bay chở khách cỡ nhỏ lao xuống khu vực đông dân cư của thành phố Goma, CHDC Congo.

 

congo-victims-1574647144701208817449
Công tác cứu hộ tại hiện trường vụ rơi máy bay thành phố Goma, CHDC Congo - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, tai họa xảy ra sau khi chiếc máy bay Busy Bee Dornier 228 vừa cất cánh để đến thành phố Beni, cách Goma 350km về phía Bắc.

Thứ trưởng Bộ Vận tải CHDC Congo Jacques Yuma Kipuya cho biết chiếc máy bay đã nghiền nát 2 nhà dân gần sân bay.

Cộng hòa Dân chủ Congo là một quốc gia ở Trung châu Phi, có diện tích lớn thứ hai ở châu Phi. Mặc dù nằm ở tiểu vùng Trung Phi theo cách xác định của Liên Hiệp Quốc, song quốc gia này hay được xem thuộc vùng Nam châu Phi vì là một thành viên của Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC).

Chính quyền khu vực Bắc Kivu cũng cho biết chiếc máy bay chở theo 19 người, bao gồm 17 hành khách và 2 người thuộc phi hành đoàn. Một hành khách may mắn sống sót cùng 16 người dân trên mặt đất đã được đưa đi cấp cứu.

"Cho tới nay, đã tìm thấy 29 thi thể trong đống đổ nát", thông báo của chính quyền Bắc Kivu cho biết.

Những hình ảnh đầu tiên tại hiện trường cho thấy cột khói bốc lên cao tại khu dân cư và người dân nỗ lực dập tắt đám cháy phát ra từ chiếc Busy Bee Dornier-228.

Nhân viên của hãng hàng không Busy Bee, Heritier Said Mamadou, trước đó xác nhận chuyến bay chở theo 19 người rời Goma lúc 9h sáng 24-11, theo giờ địa phương.

Busy Bee là hãng hàng không mới thành lập, hiện chỉ có 3 máy bay hoạt động tại tỉnh Bắc Kivu.

Người đứng đầu tỉnh này, ông Carly Nzanzu Kasivita, thông báo phi công của chiếc Busy Bee Dornier-228 đã "cất cánh không thành công".

Theo trang tin actualite.cd, một trong những nhân viên bảo trì của hãng đang làm việc khi đó cho biết nguyên nhân gây tai nạn xuất phát từ vấn đề kỹ thuật.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại CHDC Congo (MONUSCO) đã điều động 2 xe cứu hỏa đến hỗ trợ công tác cứu hộ.

Theo AFP, tai nạn hàng không là điều không hiếm tại quốc gia châu Phi này.

Tháng trước, một máy bay chở hàng Antonov-72 đã mất tích sau khi vừa cất cánh từ Goma để thực hiện nhiệm vụ hậu cần cho chuyến công tác của Tổng thống Congo Felix Tshisekedi. Chiếc máy bay này chở theo 8 thành viên phi hành đoàn và một số hành khách.

Ý kiến của bạn

Bình luận