Máy bay lớn nhất thế giới gặp sự cố ở Anh

Giao thông 24h 20/11/2017 06:25

Máy bay Airlander 10, được xem là lớn nhất thế giới, đã gặp sự cố tại Anh, chưa đầy 24 giờ sau chuyến bay thử nghiệm thành công.

 

photo-1-1511077947199
Airlander 10 hoàn toàn bị phá hủy sau khi rơi xuống đất. Ảnh: REX

Sự việc khiến các nhà chức trách phong tỏa các tuyến đường và cảnh báo người dân tránh khu vực quanh hiện trường tai nạn do lo ngại rò rỉ nhiên liệu và khí heli.

Máy bay lai khí cầu trên rơi gặp nạn tại cánh đồng ở Bedfordshire sáng ngày 18-11 (giờ địa phương), khiến một phụ nữ bị thương.

Một đồng nghiệp cũng bị thương nhẹ trong khi giải quyết sự cố.

Tuy nhiên, vào thời điểm xảy ra sự cố không có ai có mặt trên máy bay. Ảnh chụp cho thấy Airlander 10 hoàn toàn bị phá hủy sau khi rơi xuống đất. Sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát có mặt tại hiện trường lúc 9 giờ 30 phút.

Theo người phát ngôn của Hybrid Air Vehicles (HAV) của Anh, công ty chế tạo Airlander 10, máy bay này không bay vào thời điểm nêu trên và đang neo đậu. HAV sẽ tiến hành làm rõ nguyên nhân sự cố và sửa chữa máy bay trong vài tuần tới.

Đây không phải là lần đầu tiên Airlander 10 gặp nạn. Hồi tháng 8-2016 máy bay từng đâm vào cột điện.

Công ty này cho biết thêm rằng máy bay đang trong "giai đoạn tiếp theo của các chuyến thử nghiệm mở rộng" và sẽ sớm "bay cao hơn, nhanh hơn, xa hơn và lâu hơn".

Airlander 10 mới hoàn thành chuyến bay thử lần thứ sáu vào ngày 17-11.

Chiếc máy bay nặng 20 tấn, dài 92 mét này được dự tính chở du khách du lịch Bắc cực và nhiều địa điểm khác. Máy bay này dự kiến sẽ được công ty du lịch hạng sang Henry Cookson Adventures (HCA) (Anh) sử dụng trong các chuyến du ngoạn thử nghiệm trong năm 2018.

Báo Daily Mail dẫn lời một người phát ngôn của HAV trước đây cho biết công ty hy vọng Airlander - có thể chở lên đến 60 hành khách - sẽ được sử dụng cho các chuyến bay thương mại cao cấp tham quan các tuyến điểm thú vị nhất trên thế giới từ năm 2019. Ban đầu, mục tiêu của Airlander 10 là phục vụ cho các hoạt động giám sát của chính phủ Mỹ.

Ý kiến của bạn

Bình luận