Mercedes-Benz giới thiệu xe tải điện có thể chạy liên tục 200 km

Ứng dụng 02/08/2016 06:21

Ít ai biết rằng, thương hiệu xe sang Mercedes-Benz cũng phát triển dòng xe tải

1552711
 

 Mới đây nhất, hãng xe Đức vừa trình làng mẫu xe tải điện Urban eTruck có tầm hoạt động tới hơn 200 km/lần sạc.

Theo Slashgear, Urban eTruck có trọng lượng khoảng 26 tấn, chạy hoàn toàn bằng điện và có khả năng di chuyển tối đa lên tới 200 km/lần sạc. Đây cũng là mẫu xe tải chạy điện có thể chở hàng hóa cồng kềnh đầu tiên.

Sản phẩm hứa hẹn sẽ mở ra triển vọng mới cho ngành giao thông vận tải trên thế giới trong tương lai. Daimler Trucks, nhà sản xuất ô tô sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz dự đoán xe tải điện sẽ sớm được thương mại hóa vào đầu thập niên tiếp theo, tức khoảng năm 2020 trở đi.

Mercedes-Benz dự kiến sẽ cắt giảm chi phí liên quan đến pin và sớm có biện pháp cải thiện từ nay tới trước năm 2025. Mỗi một mẫu Urban eTruck sở hữu 3 mô-đun pin Lithium-ion cỡ lớn với tổng công suất 212 KWh, mức công suất đủ cung cấp khả năng di chuyển lên tới 200 km/lần sạc. Đặc biệt, Mercedes-Benz cho biết người dùng hoàn toàn có thể nâng cấp thêm mô-đun pin nếu muốn tăng phạm vi hoạt động.

Mục đích ra đời của Urban eTruck nhằm phục vụ cho các hoạt động vận tải đường dài, đồng thời cắt giảm tối đa vấn đề ô nhiễm tiếng ồn, môi trường do khí thải phát sinh từ động cơ xăng, dầu.

Urban eTruck sử dụng động cơ điện có khả năng thu hồi năng lượng từ hệ thống phanh. Động cơ này có công suất 335 mã lực và mô men xoắn 1000 Nm. Urban eTruck sử dụng hệ thống sạc kết hợp (CCS), thời gian sạc đầy tối đa từ 2-3 tiếng. Tuy nhiên, Mercedes-Benz đang tiếp tục nghiên cứu và cải tiến đẩy tốc độ sạc nhanh hơn.

Mercedes-Benz chưa công bố thời điểm xuất xưởng của Urban eTruck. Tuy nhiên thời gian phát hành còn phụ thuộc khá nhiều vào các thị trường mục tiêu. Xe dự kiến sẽ có tên thương mại là Fuso eCanter, một bản biến tấu của chiếc Fuso Canter E-Cell đã từng được Daimler Trucks phát hành vào năm 2014. Fuso Canter E-Cell đã được thử nghiệm tại Đức, Bồ Đào Nha và cho kết quả rất khả quan. Tuy nhiên đáng tiếc, xe chỉ có phạm vi hoạt động trong tầm chưa đầy 100 km/sạc.

Urban eTruck hiện đang được trưng bày tại Triển lãm Motor Show quốc tế (IAA 2016). Theo kế hoạch, phiên bản ý tưởng sẽ được thử nghiệm và phát triển hoàn thiện trong vòng vài năm tới.

Ý kiến của bạn

Bình luận