Mercedes sắp bán xe điện hạng sang tại Việt Nam

Tác giả: Hải Nam

saosaosaosaosao
Thị trường 11/05/2022 19:30

Tạp chí GTVT - Mẫu sedan chạy điện cao cấp nhất của Mercedes sẽ được giao đến các khách hàng Việt Nam đầu tiên từ tháng 10/2022.

Theo đại diện Mercedes Việt Nam, EQS sẽ xuất hiện tại triển lãm ôtô Việt Nam 2022 được tổ chức vào tháng 10 tới ở TP.HCM. Hãng giao xe đến các khách hàng đầu tiên cũng vào thời điểm này, song mức giá cụ thể chưa được tiết lộ.

Giá niêm yết của EQS 450+ tại Đức tương đương khoảng 2,7 tỷ đồng.

Giá niêm yết của EQS 450+ tại Đức tương đương khoảng 2,7 tỷ đồng.

EQS là xe thuần điện đầu tiên của Mercedes được phân phối chính hãng tại Việt Nam. Giống như cách mà Porsche đã làm với Taycan ở phân khúc xe cao cấp, EQS bán thương mại kèm trạm sạc được hãng hỗ trợ lắp tại nhà. Song song là hệ thống trạm sạc xây dựng tại các showroom chính hãng.

Mở bán EQS từ tháng 10/2022 là giai đoạn 1 trong kế hoạch phân phối xe điện của Mercedes tại Việt Nam và chỉ có sạc AC với điện dân dụng. Dựa trên doanh số và tiềm năng tăng trưởng, hệ thống trạm sạc tại các điểm công cộng lẫn cấu hình sạc nhanh DC mới được hãng cân nhắc đầu tư xây dựng.

Nội thất ngập tràn công nghệ trên một mẫu EQS.

Nội thất ngập tràn công nghệ trên một mẫu EQS.

EQS được xem như bản chạy điện của mẫu S-class động cơ đốt trong. Tại Mỹ, xe có 2 phiên bản và cùng trang bị gói pin 108,7 kWh. Bản tiêu chuẩn EQS 450+ lắp động cơ điện ở trục sau, công suất 329 mã lực, mô-men xoắn 550 Nm. Tầm hoạt động cao nhất khoảng 770 km/lần sạc. Giá niêm yết của EQS 450+ tại Đức tương đương khoảng 2,7 tỷ đồng.

Bản cao hơn EQS 580 4Matic, sử dụng 2 động cơ điện trên mỗi trục, công suất 516 mã lực, mô-men xoắn 828 Nm. Về thời gian sạc pin, Mercedes EQS sạc 10-80% trong 35 phút khi sử dụng bộ sạc nhanh 110 kW và mất 11 giờ để sạc đầy khi sử dụng sạc thông thường tại nhà.

Sau Porsche, Mercedes là hãng xe cao cấp thứ hai bán xe điện tại Việt Nam. Thông thường, phân khúc xe sang có rất ít hãng bán sản phẩm thuần điện mà chỉ dừng lại ở hybrid nhẹ hoặc hybrid kèm sạc ngoài. Trong khi đó, ở phân khúc phổ thông, VinFast, KIA... đều đã công bố kế hoạch mở bán ôtô điện.

2022 được giới chuyên gia đánh giá là năm bước ngoặt của xe điện Việt khi nhiều hãng xe liên tục đổ bộ, tạo thêm cơ hội cho người tiêu dùng trong nước dần tiếp xúc với xe điện. Gần đây, tập đoàn Thành Công cùng Hyundai đã ra mắt mẫu xe điện Ioniq 5, với tốc độ đạt đến 185km/h, vận hành được tối đa khoảng 450km/lần sạc. Tuy nhiên, mẫu xe này chưa có bản thương mại và giá bản chính thức, chỉ đang ở bước thăm dò thị trường.

Một mẫu xe khác cũng đến từ nhà sản xuất Hàn Quốc là Kia EV6, dự kiến ra mắt tại Việt Nam quý II/2022. Mới hoàn thiện vào tháng 3 năm ngoái, Kia EV6 được thiết kế với nhiều phiên bản động cơ. Audi cũng đang lên kế hoạch giới thiệu mẫu e-tron GT tại Việt Nam. Đây là mẫu xe thể thao với ngoại hình sang trọng, được so sánh với Taycan của Porsche, là mẫu ôtô điện thể thao có giá khá cao (khoảng 5 tỷ đồng), nhưng chưa có hạ tầng các trạm sạc cho khách hàng.

Ý kiến của bạn

Bình luận