MG RX5 giá từ 739 triệu đồng ra mắt thị trường Việt Nam

Tác giả: Trí Dũng

saosaosaosaosao
Thị trường 25/09/2023 09:07

Mẫu ô tô Trung Quốc MG RX5 vừa chính thức ra mắt thị trường Việt Nam với giá bán lẻ từ 739 triệu đồng, thấp hơn đáng kể so với Honda CR-V, Mazda CX-5 hay Hyundai Tucson.

MG RX5  có thiết kế được chia sẻ với mẫu xe Trung Quốc Roewe RX5 Plus.

MG RX5 có thiết kế được chia sẻ với mẫu xe Trung Quốc Roewe RX5 Plus.

Kể từ màn ra mắt của RX5, thương hiệu ô tô MG đã bắt đầu được phân phối bởi chính tập đoàn SAIC (Trung Quốc) thay vì tập đoàn Tan Chong (Malaysia).

Với việc định giá MG RX5 ở khoảng thấp hơn so với các đối thủ trong phân khúc C-SUV đến từ Nhật Bản hay Hàn Quốc, dường như SAIC đã thừa nhận "giá trị Trung Quốc" của thương hiệu MG thay vì "mập mờ" khẳng định nguồn gốc Anh quốc. Cụ thể phiên bản tiêu chuẩn MG RX5 STD có giá bán lẻ 739 triệu đồng còn phiên bản cao cấp MG RX5 Lux có giá 829 triệu đồng.

Trước đây, nhà phân phối Tan Chong luôn tìm cách khẳng định MG là một thương hiệu ô tô lâu đời đến từ Vương quốc Anh chứ không phải là ô tô Trung Quốc và điều này đã khiến không ít người tiêu dùng Việt Nam phản ứng theo chiều hướng tiêu cực.

MG RX5 có chiều dài tổng thể 4.574 mm, rộng 1.876 mm và cao 1.690 mm. Như vậy, kích thước của MG RX5 tương đương với Mazda CX-5 (4.550 x 1.840 x 1.680 mm), Honda CR-V (4.623 mm x 1.855 mm x 1.679 mm) và Hyundai Tucson (4.630 x 1.865 x 1.695 mm).

Ngoại thất của MG RX5 khá lạ mắt khi nhìn vào xu hướng thiết kế của đa số các thương hiệu ô tô châu Âu, Hàn Quốc và Nhật Bản. Điều này đến từ việc MG RX5 được chia sẻ thiết kế với mẫu xe Roewe RX5 Plus. Roewe là một thương hiệu con thuộc tập đoàn SAIC.

Về trang bị ngoại thất, phiên bản cao cấp MG RX5 Lux sở hữu cụm đèn chiếu sáng trước và sau công nghệ LED, vành xe hợp kim kích thước 19 inch, cốp điện mở rảnh tay.

Cùng với khoảng giá thấp, các trang bị công nghệ của MG RX5 cũng nghèo nàn hơn đối thủ.

Cùng với khoảng giá thấp, các trang bị công nghệ của MG RX5 cũng nghèo nàn hơn đối thủ.

Ở trong khoang nội thất, ghế và vô-lăng xe được bọc da, lẫy chuyển số tích hợp trên vô-lăng. Xe trang bị màn hình giải trí kích thước 14,1 inch đặt dọc, đồng hồ kỹ thuật số 12,3 inch, điều hòa tự động 2 vùng, sạc không dây, cửa sổ trời toàn cảnh và phanh tay điện tử.

Mẫu xe Trung Quốc sử dụng động cơ xăng 1.5L tăng áp đi cùng hộp số tự động ly hợp kép 7 cấp, công suất 168 mã lực và mô-men 275 Nm tại 2.000-4.000 vòng/phút.

Các trang bị an toàn trên xe cân bằng điện tử, điều khiển hành trình, hỗ trợ khởi hành ngang, hỗ trợ xuống dốc, cảm biến lùi, camera 360 độ và cảm biến áp suất lốp.

Giá trị thương hiệu Trung Quốc vẫn sẽ là trở ngại của MG RX5.

Giá trị thương hiệu Trung Quốc vẫn sẽ là trở ngại của MG RX5.

SAIC không công bố các thông số chi tiết của phiên bản thấp MG RX5 STD. Hãng ô tô Trung Quốc cho biết việc định giá MG RX5 ở mức thấp sẽ giúp người tiêu dùng Việt Nam dễ tiếp cận hơn với dòng xe gầm cao cỡ C. Đồng thời, một mẫu SUV cỡ C khác của hãng là MG HS dự kiến cũng vẫn sẽ được đưa trở lại và định giá cao hơn RX5.

Điểm đáng chú ý là để có mức giá bán lẻ thấp hơn, MG RX5 cũng nghèo nàn trang bị công nghệ hơn hẳn khi đặt cạnh các mẫu xe cùng cỡ hiện nay. Đơn cử khi so sánh với phiên bản Mazda CX-5 Premium Exclusive (869 triệu đồng), phiên bản cao cấp MG RX5 Lux (829 triệu đồng) có giá bán chỉ thấp hơn 40 triệu đồng song trang bị công nghệ lại nghèo nàn hơn hẳn. Còn khi so sánh với phiên bản Mazda CX-5 2.0L Luxury (789 triệu đồng), mẫu xe Trung Quốc xem như hoàn toàn thua thiệt.

Bên cạnh những cân nhắc cụ thể về thiết kế, giá bán và trang bị công nghệ, MG RX5 cũng được nhận định là khó cạnh tranh bởi sức mạnh thương hiệu.

Ý kiến của bạn

Bình luận