Mở cửa tham quan Nhà hát Lớn, dân bức xúc vì vé đắt

Du lịch 07/09/2017 04:45

Trước khi tour tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội chính thức khai trương đã xảy ra tình trạng lộn xộn ở quầy bán vé. Nhiều du khách bức xúc khi tới đây mới biết phải mua vé.

 

Mở cửa tham quan Nhà hát Lớn, dân bức xúc vì vé đắ

Hướng dẫn viên tour thăm quan (giữa) giới thiệu cho các khách thăm quan cao tuổi - Ảnh: NGỌC DIỆP

Theo ghi nhận của PV sáng 6-9, thông tin Nhà hát Lớn mở cửa đón du khách được người dân thành phố Hà Nội đón nhận hồ hởi vì đây là một địa điểm di tích lịch sử văn hóa rất hấp dẫn, nhưng xưa nay không phải ai cũng có điều kiện vào bên trong Nhà hát Lớn.

Có rất nhiều khách tới địa điểm này sáng nay là người già, từng là công chức, hoặc các cựu chiến binh cống hiến nhiều năm, nhưng chưa bao giờ được tham quan nơi này.

"Mình già rồi, biết còn có cơ hội nào để đi nữa đâu. Đây là lần đầu tiên chúng tôi được vào Nhà hát Lớn. Lúc đến đây chúng tôi mới biết là phải mua vé. May mà ông xã có mang theo căn cước nên chúng tôi được giảm giá. Tôi thấy 200.000 đồng vừa được tham quan và vừa được xem các chương trình là rất vừa phải rồi. Nhưng tôi cũng có ý kiến là nếu giảm giá cho người cao tuổi thì không nên bắt các cụ phải trình căn cước, vì người già hay quên lắm, và việc phân biệt già trẻ cũng đâu có khó." - Bà Đỗ Thị Ngọc ở Đông Anh chia sẻ.

Hầu hết người già tới Nhà hát Lớn sáng nay cũng giống vợ chồng bà Đỗ Thị Ngọc, nghe thông tin trên tivi chỉ biết là Nhà hát Lớn mở cửa tham quan và đều hiểu lầm là tham quan miễn phí. 

Vào lúc 9h30 tại quầy vé, ông Nguyễn Văn Thắng (Mỹ Đình) đã bức xúc đã chất vấn nhân viên quầy vé, tại sao ông nghe trên tivi Nhà hát Lớn mở cửa tham quan, nhưng đến đây lại thấy bán vé.

Ông Thắng chia sẻ: "Nghe tin trên tivi Nhà hát Lớn mở cửa đón khách tham quan tôi phải đưa bố vợ đi ngay.

Tôi xem trên tivi không hề thấy nói như vậy. Thôi thì bán vé cũng được, nhưng ở đây họ chỉ bán gói tham quan và xem biểu diễn chương trình nghệ thuật. Trong khi chúng tôi chỉ có nhu cầu tham quan.

Với tôi, thông tin ban đầu như vậy là không rõ ràng, khiến mọi người mất công đi lại. Chúng tôi cảm thấy rất bức xúc".

Bà Lê Thị Biện (Quận Thanh Xuân) đã mua vé vào cửa cho biết hai mẹ con bà tới đây mới biết là phải mua vé, dù đã nghe thông tin trên tivi trước đó.

Bà nói: "Tôi nghĩ việc mở cửa cho nhân dân vào tham quan là rất tốt. Tuy nhiên cần có thông tin rõ ràng về chương trình, về giá vé. Nhiều người nghe trên tivi tưởng được vào tham quan miễn phí, cất công đến đây mới biết là phải mua vé, nên họ cũng không thoải mái lắm".

"Tôi cũng như nhiều người già khác quan tâm khía cạnh lịch sử của công trình này hơn là chương trình nghệ thuật, nên chỉ có nhu cầu tham quan. Nhưng tới đây mới biết chỉ có chương trình kết hợp tham quan và xem chương trình nghệ thuật, giá vé hơn 400 ngàn, cũng đành phải mua." - Ông Nguyễn Minh Vũ (Quận Thanh Xuân) cho biết.

Trước đó, thông tin Nhà hát Lớn mở cửa đón du khách được các báo đăng tải có giới thiệu 2 hình thức tham quan. Một là tham quan, hai là tham quan kết hợp xem chương trình nghệ thuật. 

Tuy nhiên tới hôm khai trương Nhà hát Lớn mới chỉ tổ chức được hình thức tham quan kết hợp thưởng thức nghệ thuật.

Giám đốc Nhà hát Lớn, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho biết: "Đề án có trình bày chương trình tham quan Nhà hát lớn. Tuy nhiên, chúng tôi còn phải lấy ý kiến Bộ Tài chính về lệ phí, nên chưa thể thực hiện.

Ngoài ra, buổi tối Nhà hát Lớn thường có chương trình biểu diễn, nên chưa thể tổ chức tour tham quan ngay được

Trong năm 2017, chúng tôi sẽ thử nghiệm 2 buổi/tuần (gồm tham quan kết hợp thưởng thức chương trình nghệ thuật). 

Năm 2018, chúng tôi mới triển khai chương trình tham quan riêng".

Khai trương tour tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội

Sáng 6-9, Nhà hát Lớn Hà Nội chính thức khai trương tour du lịch tham quan với chủ đề Lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật truyền thống.

Bắt đầu tour tham quan, hướng dẫn viên của nhà hát đã đưa du khách đi lần lượt từ tầng một lên tầng 3, giới thiệu những nét độc đáo nhất về lịch sử, kiến trúc của công trình này. 

Ở tầng 1, du khách được tham quan sảnh chính, cầu thang nguyên trạng từ năm 1911, sàn mosaic.

Lên tầng 2, du khách được tham quan phòng gương là nơi tiếp các nguyên thủ quốc gia đến thăm Nhà hát Lớn.

Trong phòng gương vẫn còn lưu giữ được tấm gương lớn có tên Gương đạn bắn. Trên mặt gương vẫn còn vết tích đạn bắn trong cuộc chiến đấu 60 ngày đêm của quân và dân Hà Nội mùa đông năm 1946, chống lại thực dân Pháp, mở đầu cho Toàn quốc kháng chiến.

Từ ban công nhà hát, du khách có thể vừa phóng tầm mắt ra phố Tràng Tiền, quảng trường nhà hát vừa chiêm ngưỡng nhiều bức ảnh tư liệu lich sử diễn ra tại đây như: cuộc mit- tinh của nhân dân thủ đô tại quảng trường Nhà hát Lớn ngày 19-8-2945, lễ khai mạc Tuần lễ vàng tại quảng trường Nhà hát Lớn năm 1945...

Với mỗi bức ảnh tư liệu lịch sử, hướng dẫn viên của nhà hát đều giới thiệu tỉ mỉ hoàn cảnh lịch sử ra đời và những diễn biến chính, ý nghĩa lịch sử của sự kiện đó một cách sinh động.

Cũng tại tầng 2, du khách đã được trải nghiệm cảm giác ngồi lô VIP của nhà hát để xem các tiết mục biểu diễn nghệ thuật.

Từ tầng 3, đoàn tham quan được thưởng thức không gian khán phòng nhà hát lớn với sự tổng hoà của màu sắc, âm thanh, ánh sáng...

Sau khi tham quan nhà hát, đoàn du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật tại đây với chủ đề Hồn Việt bao gồm các tiết mục: biểu diễn múa hát Việt Nam quê hương tôi, độc tấu đàn bầu Khúc vĩ thanh của đất, trích đoạn tuồng Ông già cõng vợ đi xem hội, múa chầu văn Cô bé Đông Cuông, hoà tấu sáo Tình trăng, tình núi...

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Đặng Thị Bích Liên cho biết, hiện Bộ đang xây dựng tour du lịch kết nối các di tích lịch sử văn hoá của thủ đô như: Nhà hát Lớn - Bảo tang lịch sử quốc gia - Bảo tàng mỹ thuật VN - Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hồ Gươm…

V.V.Tuân

Ý kiến của bạn

Bình luận