Mô hình hay đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa ở Tiên Yên

Tác giả: Thành Luân

saosaosaosaosao
14/12/2020 13:36

Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền kết hợp với nhiều mô hình hay về đảm bảo TTATGT, trên địa bàn huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông trên tuyến đường thủy nội địa.


cong-an-huyen-tien-yen-cap-phat-ao-phao-cuu-sinh-c
Công an huyện Tiên Yên trao tặng áo phao cho người dân sinh sống trên tuyến thủy nội địa

Gắn các mô hình văn hóa giao thông với thực tiễn địa phương.

Tiên Yên là huyện miền núi, ven biển ở vị trí trung tâm miền Đông của tỉnh Quảng Ninh. Hệ thống tuyến giao thông đường thủy trên địa bàn huyện dài 42km, đi qua 05 xã và 01 thị trấn. Trong nhiều năm qua, tuyến giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn huyện luôn đóng góp một phần trong sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của vùng, hoạt động giao thương tại các cảng bến, hoạt động làm ăn sinh sống của ngư dân. Để làm được điều đó, một phần quan trọng chính là bảo đảm tốt về trật tự ATGT đường thủy nội địa. Đó là cơ sở để huyện Tiên Yên phát triển bền vững và hình thành lên những mô hình văn hóa giao thông gắn với bình yên sông nước.

Công an huyện Tiên Yên đã chủ động tham mưu cho Ban ATGT huyện lựa chọn khu vực để xây dựng những mô hình điểm như: bến cảng văn hóa-an toàn, khu dân cư văn hóa- an toàn…Từ năm 2011 đến nay, Ban ATGT huyện đã xây dựng được 3 mô hình điểm đạt chuẩn. Những mô hình này trở thành “hạt nhân” thực hiện nghiêm túc các quy định, đồng thời là nơi tham quan, học tập kinh nghiệm và tuyên truyền ATGT đến với mỗi người dân.

Đồng chí Phạm Hồng Sơn - Trưởng Công an huyện Tiên Yên cho biết: Căn cứ vào tình hình thực tiễn trong hoạt động giao thông đường thủy tại địa phương, Công an huyện đã làm tốt công tác điều tra cơ bản trên tuyến địa bàn quản lý. Tiêu biểu, ở địa bàn xã Tiên Lãng là một trong những địa bàn xác định trọng điểm trong công tác đảm bảo TTATGT trên tuyến đường thủy nội địa; có trục đường Quốc lộ 4B nối từ Quốc lộ 18A đi thẳng ra cảng bến thủy, tiếp giáp với tuyến sông Tiên Yên. Do đó, trên địa bàn xã tập trung nhiều cảng bến, bè nổi và tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản của người dân. Công an huyện đã tham mưu Ban ATGT huyện lựa chọn 02 cảng bến thủy là Mũi Chùa và Thanh Loan để xây dựng mô hình "Cảng thủy nội địa văn hóa, văn minh, an toàn". Ngoài ra, còn lựa chọn thôn Đồng Châu, xã Tiên Lãng làm mô hình "Khu dân cư văn hóa giao thông đường thủy". Cùng với đó, Công an huyện Tiên Yên chỉ đạo lực lượng CSGT, Công an cơ sở phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kịp thời phát hiện xử lý các vi phạm gây mất TTATGT. Nhờ đó, hoạt động giao thông đi vào nề nếp, không phát sinh các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự xã hội.

Cần tiếp tục duy trì, nhân rộng

Thông qua những mô hình ATGT thiết thực, lực lượng chức năng và người dân có thêm cầu nối gắn kết, vận động được sự ủng hộ, đồng tình của quần chúng nhân dân tham gia đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa trên địa bàn. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền vận động người dân chấp hành các quy định pháp luật trong việc tham gia giao thông đường thủy là điều hết sức quan trọng.

Trong giai đoạn 05 năm (2016 - 2020), Công an huyện Tiên Yên đã tổ chức cấp phát trên 1.000 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền; trên 1.000 áo phao cứu sinh cho người dân. Thông qua các tổ chức, đoàn thể, cơ sở hội, Công an huyện thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm trực tiếp, lắng nghe những chia sẻ mưu sinh trong cuộc sống hằng ngày, vận động tuyên truyền nâng cao nhận thức chấp hành ATGT cho người dân làm nghề sông nước trên địa bàn.

Đến nay, người dân địa phương tham gia giao thông đường thủy cơ bản có hiểu biết và tự giác chấp hành Luật giao thông đường thủy nội địa, khi tham gia giao thông có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, giữ gìn an toàn cho mình và người khác; chủ động, tích cực trong việc tuyên truyền, vận động cho mọi người chấp hành ATGT đường thủy nội địa. Nhờ sự hỗ trợ, phối hợp tốt của quần chúng nhân dân, đặc biệt là bà con ngư dân, lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử phạt hành chính 16 vụ, 16 đối tượng có các hành vi như đánh bắt thủy, hải sản tận diệt, khai thác cát trái phép,... thu giữ nhiều tang vật vi phạm, xử phạt trên 140 triệu đồng.

Qua thực tiễn cho thấy, thành công trong việc xây dựng các mô hình điểm về ATGT đường thủy nội địa chính là khi có sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng chức năng và sự ủng hộ của nhân dân. Việc xây dựng những mô hình điểm về ATGT trên tuyến thủy nội địa nằm trong cuộc vận động, xây dựng phong trào "Văn hóa giao thông với bình yên sông nước" đem lại những hiệu quả tích cực trong công tác đảm bảo TTATGT đường thủy nội địa trên địa bàn. Cuộc vận động cũng nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ ứng xử có văn hóa của người thực thi công vụ quản lý nhà nước về trật tự ATGT đường thủy nội địa. Điều đó tạo nên một môi trường văn hóa trong hành động ứng xử của mỗi người khi tham gia giao thông, làm chuyển biến về nhận thức và hành động của người dân, góp phần xây dựng môi trường giao thông đường thủy nội địa văn minh, an toàn./.

 

Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận