Mở rộng nhà ga, đảm bảo sân bay Côn Đảo đón 2 triệu khách/năm

Tác giả: P.V

saosaosaosaosao
Hàng không 05/07/2022 11:58

Bộ GTVT sơ bộ thống nhất về quy mô các công trình giai đoạn 1 tại sân bay Côn Đảo, đáp ứng công suất khai thác từ 1 - 2 triệu khách/năm.


 

Sân bay Côn Đảo hiện chỉ có Vietnam Airlines và Bamboo Airways khai thác bằng các loại tàu bay ATR72 và Embraer E195. (Ảnh: Vietnam+)

Sân bay Côn Đảo hiện chỉ có Vietnam Airlines và Bamboo Airways khai thác bằng các loại tàu bay ATR72 và Embraer E195. (Ảnh: Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa ký Văn bản số 6333, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai các dự án tại Cảng hàng không Côn Đảo.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) chủ trì, phối hợp với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Ban Quản lý dự án Thăng Long (QLDA) thống nhất kế hoạch triển khai đầu tư đồng bộ các công trình: Nhà ga hành khách, sân đỗ tàu bay, công trình quản lý bay, kho xăng dầu phù hợp với tiến độ thực hiện dự án đầu tư nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không Côn Đảo do Cục hàng không Việt Nam (HKVN) làm chủ đầu tư;

Đồng thời, đẩy nhanh công tác lập Báo cáo Nghiên cứu khả thi đảm bảo tiến độ yêu cầu; lập kế hoạch điều chỉnh triển khai dự án, báo cáo Bộ GTVT trước ngày 25/6/2022 làm cơ sở để theo dõi và kiểm tra, chỉ đạo điều hành.

Rà soát, nghiên cứu phương án sử dụng đất thuộc phạm vi quân sự, nghiên cứu, báo cáo Bộ GTVT để có kế hoạch làm việc thống nhất với Bộ Quốc phòng; chủ động phối hợp với Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp làm việc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về các nội dung điều chỉnh quy hoạch theo báo cáo của ACV và VATM.

Bên cạnh đó, chủ động làm việc với các địa phương và các đơn vị có liên quan để thống nhất các thời điểm đóng/mở cửa sân bay, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của địa phương; Rà soát các công trình dịch vụ khác (hàng không, phi hàng không) để đảm bảo nhu cầu khai thác tại Cảng hàng không Côn Đảo; sớm triển khai lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật đối với dự án TP4.

Đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Bộ GTVT yêu cầu phối hợp với Cục HKVN rà soát lại quy hoạch, xác định vị 2 trí, quy mô công trình Đài kiểm soát không lưu (lưu ý về trình tự, thủ tục và diện tích sử dụng đất rừng phòng hộ) đảm bảo hiệu quả đầu tư của dự án. Sơ bộ thống nhất với đề xuất của VATM khai thác Đài kiểm soát không lưu hiện hữu để điều hành tàu bay đi/đến Cảng hàng không Côn Đảo.

Tuy nhiên, đề nghị VATM kiểm tra khả năng điều hành, bổ sung các công trình, thiết bị quản lý bay (nếu cần) và xây dựng phương án sử dụng Đài kiểm soát không lưu hiện nay sau khi các dự án của Cục HKVN và ACV hoàn thành, đưa các loại tàu bay mới vào khai thác, đảm bảo khai thác tuyệt đối an toàn, phát huy hiệu quả đầu tư.

Ngoài ra, báo cáo Bộ GTVT phương án đầu tư xây dựng Đài kiểm soát không lưu mới, xây dựng tiến độ triển khai phương án đầu tư của VATM tại Cảng hàng không Côn Đảo đồng bộ với tiến độ của các dự án của Cục HKVN và ACV, báo cáo Bộ GTVT trước ngày 30/6/2022.

Đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Bộ GTVT sơ bộ thống nhất với ý kiến của ACV về quy mô xây dựng các công trình giai đoạn 1 (mở rộng nhà ga hiện hữu, xây dựng sân đỗ mới đảm bảo 05 vị trí đỗ...) đáp ứng công suất khai thác 1,0 triệu hành khách/năm, có khả năng khai thác lên đến 2,0 triệu hành khách/năm, đáp ứng kịp thời nhu cầu khai thác của Cảng hàng không Côn Đảo.

Yêu cầu ACV chỉ đạo đơn vị tư vấn rà soát các tiêu chuẩn tĩnh không, các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, xây dựng các phương án đầu tư đảm bảo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn, sớm triển khai các thủ tục đầu tư dự án và xây dựng tiến độ triển khai, báo cáo Bộ GTVT theo dõi, hỗ trợ và chỉ đạo các đơn vị phối hợp.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai, thực hiện đảm bảo kết nối đồng bộ, đáp ứng tiến độ yêu cầu, phát huy hiệu quả đầu tư. 

Ý kiến của bạn

Bình luận