Mới thành lập, Nikola tuyên bố có 2,3 tỷ USD tiền đặt xe tải điện

Ứng dụng 19/06/2016 10:30

Chiếc xe chạy điện Nikola này liệu có phải là được đưa ra để đối phó với Tesla của Elon Musk?

mot-cong-ty-la-hoac-tuyen-bo-da-co-23-ty-usd-tien-
 

Khoảng một tháng trước, từ hư không xuất hiện một công ty lạ hoắc: Công Ty Nikola Motor, tự nhận rằng mình sẽ chế tạo một chiếc xe tải du lịch chạy bằng điện và nhiên liệu tự nhiên. Chiếc xe này được quảng bá là sẽ nhanh hơn và ít tốn kém hơn các loại xe tải hiện hành. Và mới đây, họ đưa tin rằng hơn 7.000 người đã đặt cọc và từ đó công ty này đã nhận được một số tiền không nhỏ.

Chiếc xe Tesla 3 của Elon Musk đạt tới con số 10 tỷ USD qua con số lượng hàng đặt trước khổng lồ. Và công ty này cũng đâu có kém cạnh? Chừng đó đơn đặt hàng trước dự tính sẽ mang lại doanh thu 2,3 tỷ USD cho họ. Còn ngay bây giờ, Nikola Motor đã mang về cho mình con số hơn 10 triệu USD chỉ trong vòng một tháng, khi mà chiếc xe này của họ mới chỉ hoàn toàn là khái niệm trên thiết kế.

Chiếc xe tải lớn có tên Nikola One này thậm chí còn có những phần thêm thắt cực kì hiện đại cho phần nhà ở gắn đằng sau:

- Một cho tới hai giường đôi.

- Tivi 4K

- Một cái tủ lạnh kích cỡ lớn.

- Lò vi sóng

- Tủ quần áo lớn.

- Bàn máy tính

- Apple TV

- Kết nối wifi và 4G

Mọi thứ có vẻ như thật hoàn hảo, tất nhiên nếu như chiếc xe này sẽ bước ra ngoài đời thực.

Động cơ chiếc xe sẽ gồm sáu bộ động cơ điện 800V, mỗi động cơ sẽ truyền động cho một bánh, chiếc xe sẽ đạt 2.000 mã lực. Toàn bộ năng lượng sẽ được cung cấp bởi một pin ion 320kWh, có thể sạc lại bởi một động cơ turbine chạy bằng xăng, dầu diesel và nhiên liệu tự nhiên. Theo tính toán, từng đó năng lượng sẽ đủ để chiếc xe chạy trong hơn 1.900km, bất kể động cơ hiện đang chạy bằng nhiên liệu gì.

Và để trả lời câu hỏi làm nhức nhối bao nhiêu người theo dõi, “Chiếc xe này có thực sự tồn tại không vậy?”, thì Trevor Milton, người sáng lập và CEO của Nikola đã nói: “Chiếc xe Nikola One hoàn toàn có thật và đang trong những bước hoàn thiện cuối cùng. Cuối năm nay chiếc xe sẽ được ra mắt trước cổ đông công ty, báo chí và các bên truyền thông”. Dự tính tháng 12 tới, chiếc xe này sẽ được lộ diện.

Theo như một buổi họp báo, chiếc xe Nikola One sẽ theo một chương trình cho thuê xe trị giá 4000 cho tới 5000 USD một tháng, tùy thuộc vào trong loại xe. Xe sẽ được bán kèm nhiên liệu để chạy trong một triệu rưỡi kilomet đầu tiên. Để sở hữu luôn Nikola One, chi phí bạn phải bỏ ra là 375.000 USD. Vẫn khá đắt đỏ so với một chiếc xe tải du lịch thường thấy.

Mới chỉ thành lập năm ngoái và có vẻ như chưa mấy ai biết tới sự tồn tại của công ty Nikola Motor trước tháng 5 năm nay, việc công ty này đột nhiên xuất hiện kèm theo việc công ty khá mạnh bạo trong việc công bố nhưng lại thiếu đi hình ảnh thực hoặc những sản phẩm mẫu, tất cả làm cho mọi người đều thắc mắc về độ chân thực của chiếc xe Nikola One. Nhưng với con số hơn 7.000 đơn đặt hàng đã được gửi về, có vẻ như họ không có ý định làm thì cũng vẫn phải làm thôi.

Ý kiến của bạn

Bình luận