Mua bơm dự phòng ô tô thế nào cho phù hợp?

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 21/06/2021 14:48

Nếu đã từng điều khiển xe với bộ lốp mềm (thiếu hụt hơi) thì có thể dễ dàng nhận ra cảm giác đảo lái và chòng chành. Điều này chứng tỏ rằng 4 chiếc lốp cao su của xe bạn đang cõng trên lưng sự an toàn của tất cả những người ngồi trên xe. Vì thế, việc bạn luôn giữ cho lốp đủ hơi là rất quan trọng. Tất nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng phải mang xe ra tiệm để bơm hơi như xe máy, lúc này một chiếc máy bơm lốp để sẵn ở cốp xe là một vật dụng vô cùng cần thiết.

kinh-nghiem-chon-mua-bom-lop-o-to-2
Trên xe ô tô nên dự phòng bơm mini để sử dụng khi cần - Ảnh minh họa.

Việc trang bị bơm lốp ô tô giúp kiểm soát và chủ động hơn trong việc điều chỉnh áp suất của lốp xe mình, đảm bảo áp suất lốp luôn ở mức độ phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất, tải trọng và điều kiện vận hành. Qua đó, còn giúp nâng cao tuổi thọ của lốp và độ an toàn của mỗi chuyến đi.

Đáp ứng kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp: xì lốp, lốp cán đinh… sau khi đã sử dụng luôn cả lốp dự phòng. Đặc biệt khi xe bạn chạy ở những cung đường vắng, đường cao tốc… vào buổi tối, không thể đến các địa chỉ sửa chữa một cách nhanh chóng thì chiếc bơm lốp sẽ là cứu tinh tạm thời. Từ nhu cầu thực tiễn trên qua tìm hiểu và trao đổi với anh Lê Việt Tiến người đã có nhiều năm bán phụ kiện ô tô trên đường Nguyễn Văn Cừ cho biết việc lựa chọn bơm xe ô tô cũng rất quan trọng. Hiện trên thị trường có 2 loại máy bơm ôtô mini là bơm cơ khí và bơm điện.

- Bơm cơ, bạn phải dùng chân đạp để bơm hơi cho lốp. Tuy nhiên loại này khá tốn sức và mệt mỏi.

bom_lop_o_to_2
Bơm chân giá thành rẻ nhưng khá tốn sức

- Bơm điện, có 2 loại là loại dùng nguồn sạc 12V trên xe ôtô để bơm và loại dùng nguồn điện trực tiếp từ bình ắc quy. Trong đó, với loại dùng nguồn điện trực tiếp từ bình ắc quy thì tài xế phải mở nắp capo lên để kết nối với nguồn từ ắc quy.

Loại bơm sử dụng điện từ ắc quy cho tốc độ bơm nhanh hơn khá nhiều. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng trên những chiếc xe có bình ắc quy mới. Nếu bình ắc quy cũ, dòng điện yếu, khi bơm 1-2 lốp xe đã hết điện và không khởi động được xe.

may-_bom_lop_da_nang_mini_Michelin_12266
Hiện nay bơm điện mini được người dùng lựa chọn nhiều

Vì vậy, loại bơm thường được lựa chọn nhất chính là loại bơm điện kết nối với cổng nguồn 12V.

Hãy ưu tiên chọn các loại bơm có dây nối dài (trên 2m) và có trang bị sẵn nhiều loại đầu bơm để tiện thao tác cũng như sử dụng bơm cho nhiều mục đích khác nhau.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên ưu tiên cho các loại bơm có sẵn đồng hồ điện tử, chia theo nhiều đơn vị áp suất và có tính năng tự ngắt khi đủ áp suất cài đặt trước

Trên thực tế, để tiết kiệm chi phí, không ít tài xế chỉ chọn mua máy bơm lốp ôtô công suất nhỏ. Tuy nhiên, lốp xe cần lượng hơi lớn, đặc biệt là trên các dòng xe bán tải, SUV… Nếu dùng máy bơm quá nhỏ để bơm những loại lốp yêu cầu lượng hơi lớn sẽ khiến bơm hoạt động liên lục và có nguy cơ bị cháy bơm. Vì vậy, mỗi dòng xe cần có bơm có công suất phù hợp.

Đối với những dòng xe nhỏ từ dưới 7 chỗ, bạn có thể sử dụng bơm lốp ôtô loại nhỏ. Với các dòng xe bán tải và SUV lớn thì nên dùng loại bơm lớn, có 2 xi lanh, công suất tối thiểu yêu cầu cần phải đạt được là 60-80 L/P trở lên.

Ý kiến của bạn

Bình luận