Mục tiêu nền kinh tế 5 nghìn tỷ USD của Ấn Độ gặp khó

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 21/09/2019 07:15

Tăng trưởng sụt giảm khiến Ấn Độ khó đạt mục tiêu quy mô nền kinh tế 5 nghìn tỷ USD vào năm 2025...

photo1568942551872-1568942552052-crop-156894263165

Những cú sốc bên ngoài như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tới giá dầu tăng làm gia tăng thêm những thách thức mà kinh tế Ấn Độ phải đối mặt.

Tăng trưởng giảm tốc và cuộc khủng hoảng âm ỉ trong lĩnh vực hoạt động tài chính ngầm đang làm khó mục tiêu của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đạt quy mô nền kinh tế 5 nghìn tỷ USD vào năm 2025, hãng tin Bloomberg cho hay.

Ấn Độ bước vào năm 2019 với tư cách là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới, có khả năng thăng hạng lên vị trí thứ 5. Nhưng trái với mong đợi, nền kinh tế Ấn Độ đã tụt một bậc xuống vị trí thứ 7 do tiêu dùng suy yếu khiến tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này giảm xuống mức thấp nhất 6 năm.

Trong bối cảnh như vậy, Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) đã phải hạ lãi suất xuống mức thấp nhất 9 năm. Thống đốc RBI Shaktikanta Das muốn Chính phủ, các ngân hàng và khu vực kinh tế tư nhân nước này cũng vào cuộc hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, ngân sách chính phủ Ấn Độ đang thâm hụt mà thu ngân sách từ thuế có chiều hướng giảm, nên gánh nặng cứu tăng trưởng sẽ chủ yếu do RBI gánh vác.

RBI có thể tung các biện pháp giúp giải tỏa tình trạng khan hiếm vốn trong nền kinh tế, nhưng Ấn Độ đang rất cần những cải cách để gia tăng năng suất lao động. Khi tái cử nhiệm kỳ Thủ tướng thứ hai hồi tháng 5 năm nay với một quyền lực lớn hơn, ông Modi đã được giới đầu tư kỳ vọng sẽ đưa ra những cải cách quyết liệt hơn. Nhưng hy vọng này đã chìm dần trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai của ông, và các nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu rút vốn khỏi Ấn Độ.

Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất 45 năm đã gây suy giảm nhu cầu hầu như mọi mặt hàng ở Ấn Độ, từ xà phòng tới bánh quy và ô tô. Doanh số thị trường ô tô Ấn Độ gần đây giảm mạnh nhất trong lịch sử, trong khi hoạt động đầu tư trong nền kinh tế diễn ra ì ạch vì cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực cho vay ngầm.

Quý 2 năm nay đánh dấu quý giảm tốc thứ 5 liên tục của kinh tế Ấn Độ, với mức tăng 5%, yếu nhất từ quý 1/2013. Mức tăng này cũng thấp hơn nhiều so với mức tăng trên 8% cần thiết để đưa Ấn Độ đạt mục tiêu nền kinh tế 5 nghìn tỷ USD vào 2025.

Trong nhiệm kỳ cầm quyền đầu tiên, Chính phủ của Thủ tướng Modi đã tiến hành một số cải cách như làm sạch hệ thống ngân hàng, đưa ra luật phá sản mới, và một cấu trúc thuế gián thu mới.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, ông Modi vẫn cần thực hiện thêm những cải cách mà ông đã hứa từ lâu nhưng chưa làm, bao gồm giảm mạnh các quy chế giám sát, tinh giản luật lao động, tư nhân hóa các doanh nghiệp quốc doanh, và đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng những cải cách này cần được thực hiện sớm nhất có thể, bởi Ấn Độ đang đối mặt với sự giảm tốc tăng trưởng mang tính cơ cấu và cả chu kỳ. Nếu không, mục tiêu của ông Modi về nền kinh tế Ấn Độ quy mô 5 nghìn tỷ USD vào năm 2025 sẽ chỉ là một điều viển vông.

Ý kiến của bạn

Bình luận