Mỹ buộc tội công dân Nga, Italy đánh cắp bí mật công nghệ hàng không

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 08/09/2019 07:52

Ông Alexander Yuryevich Korshunov, 57 tuổi, và ông Maurizio Paolo Bianchi, 59 tuổi, bị buộc tội đánh cắp công nghệ động cơ phản lực từ nhà sản xuất hàng đầu của Mỹ GE Aviation.

 

0609_gian_diep

Hai công dân Nga và Italy bị buộc tội đánh cắp công nghệ động cơ phản lực. (Nguồn: www.wcpo.com)

Theo AFP, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 5/9 tuyên bố một công dân Nga có các mối quan hệ với chính phủ và một chuyên gia hàng không vũ trụ người Italy đã bị buộc tội đánh cắp công nghệ động cơ phản lực từ nhà sản xuất hàng đầu của Mỹ GE Aviation.

Ông Alexander Yuryevich Korshunov, 57 tuổi, và ông Maurizio Paolo Bianchi, 59 tuổi, đã bị cáo buộc trong một đơn kiện hình sự vừa được công bố về hành vi đánh cắp các bí mật thương mại liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghiệp hàng không của Mỹ.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, từ năm 2013-2018, ông Korshunov đã thuê ông Bianchi, một cựu giám đốc của chi nhánh GE Aviation tại Italy, đánh cắp thiết kế hộp số động cơ phản lực cho Aviadvigatel - một chi nhánh của Liên hiệp chế tạo động cơ (UEC) thuộc sở hữu nhà nước của Nga. Ông Korshunov đã làm việc cho UEC và cũng từng là quan chức của Bộ Ngoại giao Nga.

Ông Bianchi đã tuyển chọn một số nhân viên của GE thực hiện việc phát triển một động cơ nhỏ hơn, sau đó ông Korshunov đã hỏi rằng liệu họ có thể cung cấp "bí quyết" dành cho những động cơ lớn hơn, phù hợp với loại máy bay thân rộng mà GE chuyên chế tạo.

Năm 2018, ông Bianchi đã thuê một nhóm thứ hai gồm các kỹ sư đã nghỉ hưu của GE Aviation thực hiện việc phát triển một động cơ lớn hơn.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng thông qua hoạt động trên, những người làm thuê cho ông Bianchi đã sử dụng các bí mật thương mại thuộc quyền sở hữu của GE Aviation, và cả 2 ông Korshunov, Bianchi đều biết về điều đó. Ông Korshunov đã bị bắt giữ tại sân bay ở Napoli, Italy hôm 30/8 còn ông Biachi vẫn đang tại ngoại.

Ý kiến của bạn

Bình luận