Mỹ đưa máy bay trinh sát không người lái sang Hàn Quốc

Sản phẩm 16/03/2017 04:44

Đầu năm tới, hỏa lực của Mỹ ở Hàn Quốc được nâng cấp với máy bay trinh sát- tấn công MQ-1C Gray Eagle được điều khiển từ xa.

000_was7253794_wbbe

Máy bay không người lái MQ-1C Gray Eagle của Mỹ - AFP.

 Đầu năm tới, hỏa lực của Mỹ ở Hàn Quốc được nâng cấp với máy bay trinh sát- tấn công MQ-1C Gray Eagle được điều khiển từ xa. Tin này được thông báo trong bối cảnh Bắc Triều Tiên nỗ lực chế tạo tên lửa hạt nhân, đe dọa Washingon và các nước đồng minh Bắc Á, RFI đưa tin.

Bộ Quốc Phòng Mỹ ngày 13/3/2017 loan báo sẽ đưa sang Hàn Quốc các máy bay tấn công không người lái MQ-1C Gray Eagle trang bị ra-đa nhận dạng mục tiêu. Đây là loại vũ khí cải tiến từ drone Predator nổi tiếng của quân đội Mỹ. Mỗi chiếc Gray Eagle có thể mang theo 4 tên lửa Hellfire, tấn công trên bộ, hoặc Stinger, phòng không.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết thêm, không riêng gì lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc mà tất cả các đơn vị lớn của Mỹ trên thế giới đều được trang bị Gray Eagle, theo chương trình tăng cường hỏa lực cho bộ binh. Mỗi sư đoàn được một đại đội Gray Eagle gồm 12 chiếc và 128 quân nhân.

Với sự thỏa thuận của Hàn Quốc, đơn vị máy bay đa năng được đặt tại căn cứ không quân Kunsan vào đầu năm 2018 nhưng không rõ chính xác có bao nhiêu chiếc.

Loạt thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Bắc Triều Tiên trong năm 2016 và đầu năm 2017 làm tăng thêm mối lo ngại của Washington và hai đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản trong khu vực Bắc Á.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng tiếp tục khiêu khích. Trong bản tin ngày 14/3/2017, hãng thông tấn chính thức KCNA đe dọa sẽ "tấn công không chút xót thương" các hàng không mẫu hạm của Mỹ đang tham gia cuộc tập trận xâm lược với Hàn Quốc. Quân đội Bắc Triều Tiên "đủ khả năng tấn công hủy diệt một cách chính xác từ trên bộ, trên không, từ mặt biển và dưới đáy biển nếu bị xâm hại chủ quyền", theo KCNA.

Ý kiến của bạn

Bình luận