Mỹ kết tội cựu tiếp viên hàng không làm gián điệp cho Trung Quốc

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Chính trị 20/04/2019 10:59

Công dân Mỹ gốc Hoa làm việc tại sân bay JFK ở New York đã bị kết tội làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, sau khi người này gửi các kiện hàng không qua kiểm tra tới Bắc Kinh.

BNPS324_yingli_P_20160906191545
Bị cáo Ying Lin từng là tiếp viên trưởng của Air China, làm việc cho hãng này từ năm 2002 đến 2016. Ảnh: Wall Street Journal.

 Theo Washington Post, công dân này có tên Ying Lin, và còn được gọi là Randi, làm việc cho hãng hàng không Trung Quốc Air China ở sân bay quốc tế John F. Kennedy tại New York.

Theo Văn phòng Công tố Quận Đông New York, người phụ nữ này được cho là làm việc dưới sự chỉ đạo của tùy viên quân sự Trung Quốc đóng tại phái bộ thường trực nước này ở Liên Hợp Quốc.

Bà Lin là công dân Mỹ nhập tịch, làm việc cho Air China từ năm 2002 đến mùa thu năm 2015 tại JFK rồi sau đó chuyển tới sân bay quốc tế Newark Liberty. Nếu bị kết án, bà sẽ phải ngồi tù 10 năm.

"Đây là ví dụ điển hình của việc chính phủ Trung Quốc sử dụng nhân sự của các công ty Trung Quốc đang làm ăn tại đây để thực hiện các hoạt động bất hợp pháp", thứ trưởng bộ tư pháp phụ trách an ninh quốc gia, ông John Demers cho biết trong một thông báo.

"Bí mật hoạt động theo yêu cầu của quân đội Trung Quốc trên đất Mỹ là trọng tội, và Lin cùng quân đội Trung Quốc đã lợi dụng một doanh nghiệp thương mại để né tránh sự kiểm tra của chính phủ Mỹ", ông Demers nhận định.

Hiện chưa rõ có gì bên trong những kiện hàng được gửi đến Bắc Kinh mà không qua kiểm tra an ninh.

Các công tố viên liên bang cáo buộc bà Lin, cựu tiếp viên 48 tuổi, đã nhận những bưu kiện từ tùy viên quân sự Trung Quốc, đánh dấu chúng là hành lý đi chuyến riêng hoặc trong vài trường hợp thì gắn chúng với tên của một hành khách bất kỳ trong chuyến bay.

Theo tài liệu vụ án, chính phủ Trung Quốc bồi dưỡng Lin bằng việc cho phép người này mua miễn thuế rượu và các thiết bị điện tử, đặc quyền chỉ được cấp cho các quan chức ngoại giao.

"Bà Lin đã bí mật gửi đi những bưu kiện từ những sân bay bận rộn nhất đất nước (Mỹ), hợp tác với chính phủ Trung Quốc để né tránh các phương pháp kiểm tra an ninh của chúng ta. Chúng tôi tin rằng trường hợp này không phải là duy nhất, và hy vọng nó thể hiện thông điệp Trung Quốc và các chính phủ nước ngoài khác không thể vi phạm luật pháp chúng ta mà không phải chịu hậu quả", phó giám đốc văn phòng FBI New York, ông William Sweeney cho biết.

Ý kiến của bạn

Bình luận