Mỹ tăng thuế với 4 tỷ USD hàng hóa châu Âu

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Thị trường 03/07/2019 06:24

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ước tính rằng trợ cấp mà châu Âu dành cho Airbus gây hại ít nhất 11 tỷ USD cho nước Mỹ mỗi năm.

eurozonetelegraph_pzxn
Ảnh minh họa

Mỹ bổ sung thêm nhiều hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) vào danh sách sẽ có thể chịu thuế trả đũa trong cuộc đối đầu và tranh cãi liên quan đến trợ cấp mà châu Âu dành cho Airbus. Các chỉ số cổ phiếu tương lai giảm sau thông báo đánh thuế trên.

Trong ngày thứ Hai, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố danh sách 4 tỷ USD hàng hóa châu Âu phải chịu thuế cao hơn để trả đũa cho việc châu Âu trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Airbus. 

Danh mục các loại sản phẩm bao gồm thịt, pho mát, dầu ô liu, ngoài ra phải kể đến một loạt các loại thực phẩm khác. Như vậy thêm 4 tỷ USD hàng hóa châu Âu bị đánh thuế ngoài bản danh sách 21 tỷ USD áp dụng với nhiều loại hàng hóa mà Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố vào tháng 4/2019.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ước tính rằng trợ cấp mà châu Âu dành cho Airbus gây hại ít nhất 11 tỷ USD cho nước Mỹ mỗi năm. Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng khẳng định rằng việc trợ cấp của châu Âu vi phạm quy tắc thương mại quốc tế, đến mùa hè này, WTO sẽ quyết định về những biện pháp trả đũa mà Mỹ có thể áp dụng.

Dù quan chức cấp cao thuộc EU cũng tính trước về biện pháp trả đũa mà phía Mỹ áp dụng với châu Âu thế nhưng việc áp dụng thực sự các biện pháp cũng đe dọa làm căng thẳng hơn nữa mối quan hệ khi mà Mỹ và châu Âu đang cố gắng ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề thương mại.

Các nhóm ngành nghề của Mỹ nhanh chóng phản đối các biện pháp trừng phạt, nhiều công ty Mỹ, từ nông dân cho đến nhà cung cấp hay bán lẻ đang chịu tác động tiêu cực từ các biện pháp thuế quan của Mỹ. 

Bản thân EU cũng đang muốn phản đối Boeing. Vào tháng 4/2019, EU công bố bản danh sách 12 tỷ USD hàng hóa Mỹ phải chịu thuế cao hơn nhằm trả đũa việc Mỹ trợ cấp nhiều cho Boeing, phía châu Âu tập trung vào tăng thuế với hàng loạt các loại nông sản Mỹ và một số sản phẩm điện tử khác.

Ý kiến của bạn

Bình luận