Mỹ thử nghiệm hệ thống laser có thể bắn hạ nhiều drone

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Ứng dụng 11/11/2019 09:10

Hệ thống vũ khí laser ATHENA mới được thử nghiệm có thể bắn hạ máy bay không người lái từ nhiều hướng và ở các độ cao khác nhau.

1077260937
Hệ thống vũ khí laser ATHENA đã được thử nghiệm thành công. Ảnh: Lockheed Martin.

Trong lần thử nghiệm gần đây, vũ khí laser ATHENA đã bắn hạ 5 máy bay không người lái, tạo nên bước tiến quan trọng trong phát triển vũ khí chống drone.

Nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin hôm 7/11 tuyên bố đã thử nghiệm thành công hệ thống vũ khí laser chống máy bay không người lái (ATHENA), trong môi trường kết hợp đầy đủ với không quân Mỹ, Sputnik đưa tin.

Dù đây là trải nghiệm đầu tiên của không quân với vũ khí phòng không để chống máy bay không người lái, nhưng các nhân viên hàng không có thể vận hành ATHENA dưới sự hướng dẫn của hệ thống chỉ huy kiểm soát và hệ thống radar.

Theo báo cáo của Lockheed Martin, hoạt động thử nghiệm ATHENA đã thành công và xác nhận hiệu suất hạ mục tiêu gần như tuyệt đối của hệ thống tại khu vực thử nghiệm Fort Sill ở Oklahoma.

Hệ thống vũ khí laser ATHENA có thể cơ động, cho phép không quân có thể triển khai nó ở bất kỳ đâu họ cần để bảo vệ căn cứ và các tài sản có giá trị cao. Thử nghiệm mới nhất của không quân đánh dấu cột mốc quan trọng cho hệ thống ATHENA, kể từ lần thử nghiệm đầu tiên tại căn cứ White Sands ở New Mexico.

Ở lần thử nghiệm đó, ATHENA đã bắn chùm tia laser công suất 60 kW vào mục tiêu. Người ta không thể xác định công suất chùm tia laser được sử dụng trong thử nghiệm mới nhất.

“Chúng tôi đã xem những tin tức gần đây về giải pháp vũ khí laser này là rất cần thiết để ngăn chặn các mối đe dọa từ máy bay không người lái, vì vậy đây là thời điểm thú vị để chúng tôi xem các nhân viên hàng không cạnh tranh công nghệ quan trọng của Lockheed Martin”, Sarah Reeves, Phó chủ tịch phụ trách mảng tên lửa của Lockheed Martin, nói.

Thử nghiệm mới nhất của hệ thống ATHENA diễn ra ngay sau khi quân đội Mỹ công bố chương trình hiện đại hóa kéo dài 16 năm của họ để chống lại các đối thủ mới nổi như Nga và Trung Quốc.

Động thái này cũng diễn ra vài tuần sau khi công nghệ máy bay không người lái của Trung Quốc có những bước tiến quan trọng, với chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay không người lái vũ trang Rainbow-4, được lắp ráp tại một nhà máy ở Thái Lan.

Ý kiến của bạn

Bình luận