Nam sinh bị trường quân đội trả về được ĐH Bách khoa miễn học phí

11/11/2018 08:13

Quang Quốc Việt, nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về, đã nhập học ĐH Bách khoa Hà Nội, ngành Điện tử Viễn thông. Việt được trường miễn học phí trong năm đầu.

tienphong_vuong_quang_viet__rjqk
Việt được nhiều tổ chức giúp đỡ để nhập học ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Tiền Phong.

Trao đổi với Zing.vn chiều 9/11, PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết: “Em Quang Quốc Việt, 18 tuổi, dân tộc Thái ở Quế Phong, Nghệ An, đạt 22,35 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, trong khi đó, điểm chuẩn ngành Điện tử Viễn thông của trường là 22 điểm. Thêm vào đó là hoàn cảnh của Việt nên hiệu trưởng và hội đồng tuyển sinh của trường đều mong em có thể nhập học".

Tuy nhiên, do đã hoàn thành công tác tuyển sinh năm 2018 và các tân sinh viên khóa 63 đã nhập học được hơn 2 tháng, trường phải xin chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về trường hợp của Việt.

Ngay sau khi nhận được công văn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị nhà trường xem xét thí sinh này, ban giám hiệu quyết định tạo điều kiện để Việt nhập học.

Theo quy định, Việt được hưởng chế độ miễn giảm học phí dành cho sinh viên là người dân tộc. Mức tối đa được hưởng theo quy định của Nhà nước là 8,6 triệu đồng/năm, trong khi học phí khoa Điện tử Viễn thông của ĐH Bách khoa Hà Nội khoảng 18 triệu đồng/năm.

Ông Tớp cho biết Việt có thể được nhận học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của trường, do gia đình em thuộc diện hộ nghèo/cận nghèo. Mức hỗ trợ của trường khoảng 10 triệu đồng, như vậy nam sinh không cần lo lắng về học phí trong năm học đầu.

"Nhưng những năm sau, em ấy có nhận được học bổng hay không là còn tùy vào sức học, sự cố gắng của Việt. Nhập học sau bạn bè 2 tháng, Việt sẽ bắt đầu học chính thức tại trường từ học kỳ II. Vì có những môn phải học theo thứ tự trước sau, phải học môn này mới học môn kia được, nên trường sẽ xem xét hỗ trợ Việt khi đăng ký học phần vào học kỳ II", ông Tớp cho hay.

Qua tiếp xúc với nam sinh này, PGS Trần Văn Tớp đánh giá Việt có ý chí và quyết tâm nhưng với điểm thi 22,35, chỉ nhỉnh hơn điểm chuẩn ngành Điện tử Viễn thông một ít nên Việt phải cố gắng nhiều để đáp ứng được chương trình học tập tại ĐH Bách khoa Hà Nội.

Trước đó, với 22,35 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia, Quang Quốc Việt trúng tuyển NV1 trường Sĩ quan Thông tin (ĐH Thông tin Liên lạc) ở Khánh Hòa.

Tuy nhiên, ngày 7/9, trường Sĩ quan Thông tin có giấy trả thí sinh Quang Quốc Việt với nguyên nhân bị lao phổi, phân loại sức khỏe tuyển sinh quân sự loại 5.

Sau đó, kết quả khám phúc tra cho thấy Việt không đủ chiều cao và cân nặng theo quy định. Việt cũng ra Hà Nội khám và được xác định không bị lao phổi.

Ngày 27/10, Bộ Quốc phòng kết luận về việc thí sinh Quang Quốc Việt bị trường Sĩ quan Thông tin trả về vì không đủ tiêu chuẩn sức khỏe. Theo đó, kết quả giám định y khoa tại Bệnh viện Quân y 175 là kết luận cuối cùng.

Thí sinh Quang Quốc Việt cao 1,6 m, không đủ tiêu chuẩn vào học. Theo quy định, thí sinh là người dân tộc thiểu số dự tuyển vào đào tạo đại học quân sự phải có chiều cao từ 1,62 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên.

Ý kiến của bạn

Bình luận