Nâng cao vai trò đoàn thanh niên trong các cơ quan, đơn vị ngành GTVT

Tác giả: Hạ Liên

saosaosaosaosao
Chính trị 13/04/2018 08:55

Đó là yêu cầu Đoàn thanh niên Bộ GTVT đặt ra đối với các cơ sở đoàn trực thuộc trong thời gian tới.


IMG_9751
Bí thư Đoàn thanh niên Bộ GTVT Nguyễn Thành Tưởng chủ trì buổi họp.

Chiều 12/04, Đoàn thanh niên Bộ GTVT đã tổ chức sơ kết công tác Đoàn quý I, Tháng Thanh niên 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác quý II năm 2018.

Nhiều hoạt động sôi nổi

Theo Phó Bí thư Đoàn thanh niên Bộ GTVT Nguyễn Giao Linh, trong quý 1/2018 với trọng tâm Tháng Thanh niên và kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên Bộ GTVT đã tổ chức nhiều phong trào thi đua, các hoạt động thiết thực, sôi nổi. Hoạt động của Đoàn đã có sự liên kết, phối hợp nhiều cơ sở trong Bộ và các đơn vị bạn tạo tính lan tỏa và nâng quy mô tổ chức thể hiện đúng tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, đoàn kết của thanh niên.

Theo đó, nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Bộ và các cấp bộ đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đoàn và tuổi trẻ Ngành GTVT; về nguồn, tổ chức hội trại truyền thống; tuyên dương cán bộ, đoàn viên tiêu biểu; tham mưu tổ chức đối thoại giữa cấp ủy, lãnh đạo với đoàn viên, thanh niên; triển khai các hoạt động, các phần việc thanh niên. Đoàn thanh niên Bộ còn tổ chức hoạt động Tọa đàm giữa Bộ trưởng Bộ GTVT với đoàn viên, thanh niên Ngành; ra quân khởi động Tháng Thanh niên, Mít-tinh kỷ niệm 87 năm Ngày Thành lập Đoàn; giới thiệu cán bộ Đoàn để Trung ương trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018; giới thiệu 04 đại biểu tham gia bình xét Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018 do Đoàn Khối các cơ quan TW tổ chức.

Đặc biệt, Đoàn Bộ đã phối hợp với Tỉnh đoàn Hải Dương, Văn phòng UBATGT Quốc gia, Ban ATGT tỉnh Hải Dương tổ chức Tọa đàm về an toàn giao thông cho 370 em học sinh, các thầy cô giáo Trường THCS xã Tân Hương và 50 phụ huynh. Thông qua các bản điều tra, đối thoại trực tiếp đã tạo hiệu ứng và tác động cao đến nhận thức về an toàn giao thông cho các em, trách nhiệm giữa các cơ quan chức năng với nhà trường và các bậc phụ huynh; tổ chức trồng cây bảo vệ hành lang an toàn giao thông.

Ngoài ra, Hội đồng các Bí thư ngành GTVT đã tổ chức thành công Ngày hội hiến máu nhân đạo vì nạn nhân tai nạn giao thông 2018 thu được 643 đơn vị máu tại khu vực Hà Nội gắn kết với nhiệm vụ chính trị của Ngành; các đơn vị đã chủ động tổ chức tốt các hoạt động hiến máu tại 3 miền bắc, trung, nam chung tay giảm tình trạng thiếu máu, giảm thiệt hại về người do tai nạn giao thông với gần 1.500 đơn vị máu hiến tặng tiêu biểu như Đoàn thanh niên Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Đoàn thanh niên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam.

DSC09930-01.
Chương trình hiến máu tình nguyện vì các nạn nhân bị tai nạn giao thông thu hút được rất đông các đoàn viên, thanh niên, cán bộ, người lao động ngành GTVT tham gia.

Đoàn thanh niên Bộ đã tập trung triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức sinh động như băng rôn, khẩu hiệu,áp phích hay qua nhiều bài viết hay, chất lượng, hình ảnh, video trực quan sinh động trên website Cổng thông tin điện tử, Báo Giao thông, Tạp Chí giao thông vận tải; thành lập Trang Fanpage Đoàn Thanh niên Bộ GTVT với Quy chế hoạt động cụ thể đã góp phần nâng cao hiệu quả, sức lan tỏa, tác động của công tác tuyên truyền… góp phần giáo dục đạo đức, truyền thống tốt đẹp cho đoàn viên, thanh niên.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nổi bật vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Trong đó, hoạt động của đoàn chưa đồng đều, nhiều cơ sở Đoàn khó khăn trong việc huy động, tập hợp thanh niên và huy động nguồn lực tổ chức hoạt động. Ban Chấp hành đoàn một số đơn vị chưa chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị tổ chức các phong trào cho thanh niên, chưa tổ chức tổng kết đánh giá công tác năm và đề ra kế hoạch công tác quý, công tác năm 2018.

“Hoạt động của tổ chức đoàn chưa thể hiện được bản sắc của thanh niên từng đơn vị. Nguyên nhân chủ yếu là do lãnh đạo một số đơn vị chưa có những định hướng cụ thể cho hoạt động của tổ chức đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị. Cán bộ đoàn còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm, không nắm bắt được định hướng chiến lược, kế hoạch phát triển đơn vị nên lúng túng trong triển khai các chương trình công tác đoàn. Phong trào đoàn còn khô cứng, thanh niên đang bị lôi quấn, ảnh hưởng bởi nhiều kênh thông tin, nhiều luồng tư tưởng nên không mặn mà với công tác Đoàn”, Phó bí thư Nguyễn Giao Linh cho biết.

Cần khẳng định vai trò đoàn thanh niên trong các cơ quan, đơn vị

Trước những vấn đề còn đang tồn tại của đoàn thanh niên các đơn vị ngành GTVT hiện nay, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ Nguyễn Thành Tưởng cho rằng để tiếp tục phát triển các tổ chức đoàn vững mạnh thì việc xác định công tác chuyên môn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và đoàn viên thanh niên là lực lượng xung kích đi đầu trong mọi hoạt động của đơn vị. “Ban Chấp hành các cơ sở Đoàn cần chủ động, sáng tạo xây dựng kế hoạch hoạt động bám sát vào nhiệm vụ chính trị thực tế tại đơn vị. Xây dựng các chương trình hoạt động cụ thể, thiết thực và đổi mới về nội dung và hình thức, phải vận dụng và phát huy được sự sáng tạo của đoàn viên thanh niên, đồng thời quan tâm, cổ vũ và động viên đoàn viên thanh niên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học đáp ứng yêu cầu và thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ GTVT cho biết

DSC09473-01.
Đoàn thanh niên Bộ GTVT tổ chức trồng cây bảo vệ hành lang an toàn giao thông tại Hải Dương.

Đồng thời, các cơ sở đoàn cần sáng tạo trong thực hiện các công trình thanh niên, phần việc thanh niên như: Công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng công tác tham mưu, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; đổi mới tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật an toàn giao thông, văn hóa an toàn hàng không, đặc biệt là triển khai hiệu quả nội dung thực hiện chủ đề năm an toàn giao thông quốc gia 2018 “An toàn giao thông cho trẻ em”; tiếp tục phát động phong trào nâng cao chất lượng dịch vụ tại các đơn vị trực tiếp phục vụ người dân; nâng cao chất lượng, tiến độ, hiệu quả thực hiện các dự án và thanh quyết toàn các dự án hoàn thành và trong chuẩn bị triển khai các dự án; Ban hành đề án thí điểm xã an toàn giao thông; tham gia bảo vệ hành lang an toàn giao thông; tiếp tục phát động nâng cao chất lượng công tác đăng kiểm; công tác điều hành bay; phong trào sinh viên 5 tốt; xung kích tình nguyện tham gia hỗ trợ đơn vị các đợt cao điểm; hướng dẫn triển khai đăng ký các ý tưởng, sáng kiến sáng tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong thanh niên.

Trong Quý tới, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng là con em cán bộ, công chức, viên chức, người lao động động viên kịp thời các em trong học tập, vui chơi, giải trí dịp Tết thiếu nhi 1/6; đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; các hoạt động an sinh xã hội…

Tại buổi sơ kết, các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành cùng các Bí thư, Phó bí thư các cơ sở đoàn trực thuộc Bộ đã trao đổi, đóng góp ý kiến xây dựng đề án thí điểm mô hình xã an toàn giao thông và hướng dẫn triển khai phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” trong đoàn viên, thanh niên, sinh viên Bộ GTVT nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Ý kiến của bạn

Bình luận