Nga - Ukraine ký thỏa thuận vận chuyển khí đốt

Tác giả: TTXVN

saosaosaosaosao
Thị trường 01/01/2020 00:20

Tập đoàn Dầu khí Gazprom của Nga và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tối 30/12 thông báo Nga và Ukraine đã ký một thỏa thuận có thời hạn 5 năm nhằm đảm bảo việc trung chuyển khí đốt Nga qua Ukraine tới châu Âu.


khi-dot

Công nhân làm việc tại cơ sở dự trữ khí đốt Bilche-Volytsko-Uherske ở gần làng Bilche, khu vực Lviv, Ukraine. 

Thỏa thuận đã được ký kết đúng 24 giờ trước khi thỏa thuận hiện hành hết hiệu lực vào ngày 31/12.

Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller thông báo sau 5 ngày đàm phán song phương tại Vienna (Áo), các bên đã đưa ra những quyết định cuối cùng và đã đạt được thỏa thuận cuối cùng. 

Trong khi đó, Tổng thống Zelenskiy thông báo thỏa thuận đã được ký kết có hiệu lực từ ngày 30/12 và đảm bảo hoạt động vận chuyển khí gas từ Nga sang châu Âu qua Ukraine được thông suốt sau ngày 31/12/2019. Nhà lãnh đạo Ukraine hoan nghênh thỏa thuận, đồng thời bày tỏ lạc quan văn kiện này có thể được gia hạn thêm 10 năm. Ông cũng cho biết thêm, Ukraine có thể thu được ít nhất 7 tỷ USD từ thỏa thuận có giá trị 5 năm này. 

Trước đó, trong cuộc đàm phán ba bên (gồm Ủy ban châu Âu, Ukraine và Nga) diễn ra hôm 20/12 tại thủ đô Minsk, các bên đã đạt được thỏa thuận về trung chuyển khí đốt, theo đó đảm bảo khối lượng trung chuyển tối thiểu 65 tỷ m3 khí đốt trong năm 2020 và 40 tỷ m3 khí đốt/năm trong giai đoạn 2021 - 2024. Sau thời hạn này, hợp đồng có thể sẽ được gia hạn tới 10 năm. Ngoài ra, phía Nga đã đồng ý trả khoản tiền đền bù theo quy định của Tòa Trọng tài Stockholm với số tiền lên tới 2,9 tỷ USD.

Ukraine là tuyến trung chuyển quan trọng đối với khí đốt của Nga sang châu Âu. Hợp đồng trung chuyển khí đốt hiện nay giữa tập đoàn Naftogaz của Ukraine và Gazprom của Nga dự kiến hết hạn vào ngày 31/12/2019. Thỏa thuận này đã phá bỏ những quan ngại về nguy cơ châu Âu có khả năng đối mặt với tình trạng khan hiếm khí đốt do thỏa thuận giữa Ukraine và Nga hết hạn vào thời điểm nói trên.

Ý kiến của bạn

Bình luận