Nga mất liên lạc với tàu vũ trụ chở hàng tiếp tế

Ứng dụng 03/12/2016 04:56

Tên lửa đẩy hoạt động không đúng thiết kế, Nga mất liên lạc với tàu vũ trụ chở hàng tiếp tế

soyuz-0-0-1480620210033.

Cơ quan hàng không vũ trụ của nước ngày vẫn chưa biết điều gì đã xảy ra.

Một tàu vũ trụ không người lái chở hàng tiếp tế tới Trạm Vũ trụ Quốc tế International Space Station (ISS) đã gặp trục trặc ngay sau khi được phóng vào quỹ đạo. Roscosmos, cơ quan hàng không vũ trụ của Nga đã thông báo qua một dòng Tweet về việc họ đã mất liên lạc với tàu ProgressMS04 sau 383 giây từ khi phóng. Có vẻ như tầng thứ 3 của tên lửa đẩy Soyuz, có chức năng đưa tàu hàng vào quỹ đạo cuối cùng, đã dừng hoạt động “sớm hơn dự kiến” theo hình ảnh từ buổi truyền hình trực tiếp của NASA.

Roscosmos vẫn chưa đưa ra một phát ngôn chính thức về việc liệu các tấm thu năng lượng mặt trời đã kịp mở hay liệu con tàu đã đi vào quỹ đạo trong kế hoạch. Nhiều khả năng con tàu đã rơi ngược trở lại trái đất do lỗi xảy ra trong quá trình triển khai lần đẩy thứ 3. Theo như dòng tweet mới được cập nhật, tình hình có vẻ không khả quan khi xuất hiện nhiều hình ảnh trên mạng xã hội về một vụ nổ ở Tuva, Nga với vị trí và thời gian trùng khớp với thời điểm ProgressMS04 biến mất.

Trong nhiệm vụ lần này, tàu hàng của Roscosmos chở khoảng 2400kg hàng hóa gồm đồ ăn, nước, chất đốt cho tàu vũ trụ và các nhu yếu phẩm khác. Rất may, lịch tiếp tế của NASA đảm bảo rằng 1 đến 2 lần phóng không thành công cũng không ảnh hưởng đến đội ngũ phi hành gia trên trạm vũ trụ. “Các phi hành gia của chúng tôi và của Nga vẫn an toàn trên trạm. Các nhu yếu phẩm vẫn còn đủ ở mức an toàn.” – trích blog của NASA.

Lần phóng tàu tiếp tế tiếp theo cho ISS sẽ là vào tuần sau và lần sau nữa sẽ vào đầu 2017. Roscosmos hiện là một trong 4 cơ quan có khả năng tiếp tế cho ISS. Lần tiếp tế tiếp theo sẽ được thực hiện bởi cơ quan hàng không vũ trụ của Nhật. Trong khi đó, 2 công ty vũ trụ tư nhân, SpaceX và Orbital ATK đã kí hợp đồng với NASA để nhận nhiệm vụ tiếp tế cho ISS. Một nhà thầu thứ 3 sẽ xuất hiện vào 2019.

Đây là lần thứ hai trong 2 năm gần đây, Roscosmos gặp vấn đề trong nhiệm vụ tiếp tế cho ISS. Hồi tháng 4/2015, Roscosmos đã mất quyền điều khiển tàu hàng Progress 59 của họ. Con tàu nêu trên đã xoay mất kiểm soát và bị đốt cháy trong tầng khí quyển của trái đất. Lần thất bại này sẽ đặt ra một dấu hỏi lớn về khả năng của cơ quan hàng không vũ trụ của Nga.

Ý kiến của bạn

Bình luận