Nga phát triển tai nghe truyền âm thanh qua xương sọ

Sản phẩm 08/05/2016 07:59

Theo hãng thông tấn TASS đưa tin, Nga đang tiến hành phát triển một thế hệ tai nghe mới có khả năng truyền âm thanh qua xương sọ.

nga-phat-trien-tai-nghe-truyen-am-thanh-qua-xuong-
 

Thay vì âm thanh được truyền qua tai và micro như thông thường, loại tai nghe thế hệ mới mà Nga đang tiến hành sản xuất này sẽ một thiết bị liên lạc cầm tay nhưng có âm thanh đến và đi qua xương sọ của người.

Cụ thể, thiết bị tai nghe tương lai này sau khi nhận mệnh lệnh được truyền đến sẽ tạo ra các rung động ở vị trí thái dương (xương sọ) từ đó truyền âm thanh vào tai.

Và ngược lại, khi thông tin được truyền đi, các rung động của xương sọ cũng được ghi nhận rồi chuyển hóa thành tín hiệu vô tuyến.

Được biết, thiết bị tai nghe này được công ty United Instrument Corporation (UIC, một công ty con của tập đoàn Rotec) nghiên cứu phát triển. Sau khi thiết bị này được chế tạo thành công, nó sẽ được trang bị cho lực lượng quân đội của Nga.

Theo đó, các binh sĩ Nga trong tương lai sẽ có thể vừa nhận được mệnh lệnh từ chỉ huy, đồng thời vừa có thể nắm bắt được thông tin từ chiến trường.

Thiết bị này dự tính sẽ được gắn trên trang phục Ratnik của binh sĩ. Nó hoàn toàn sử dụng công nghệ và phần mềm của Nga.

Điểm đặc biệt của loại tai nghe này còn ở chỗ sử dụng nó rất dễ dàng, các binh sĩ Nga hoàn toàn có thể tháo ra hay đeo vào một cách đơn giản.

Ngoài thiết bị này, công ty UIC cũng đang tiến hành chế tạo một thiết bị khác có tác dụng hỗ trợ, bảo vệ thính giác cho các binh lính của Nga. Thiết bị này sẽ giống như một jack cắm tai nghe có thể tự động giới hạn tiếng ồn lớn như tiếng súng, tiếng nổ... xảy ra trên chiến trường.

Nhờ đó, các binh sĩ có thể bảo vệ tốt thính giác của mình và vẫn đảm bảo nghe rõ các âm thanh đang phát ra.

Ý kiến của bạn

Bình luận