Ngắm nhìn mô tô bay "hàng thửa" Lazareth La Moto Volante cất cánh

Tác giả: xe đời sống

saosaosaosaosao
Sản phẩm 20/03/2019 11:14

Lazareth La Moto Volante -Tuyệt phẩm mô tô bay tới từ nghệ nhân người Pháp Ludovic Lazareth đã vừa chứng minh được khả năng của mình khi cất cánh khỏi mặt đất

xedoisong_lazareth_la_moto_volante_1_yqiw

Lazareth và bạn gái Vanessa bên chiếc La Moto Volante.

 Trong giới chơi mô tô Thế giới, cái tên Ludovic Lazareth luôn được nhắc tới với sự ngưỡng mộ và kính trọng đặc biệt. Ban đầu vốn là một người thợ độ xe, nhưng ngày nay người đàn ông người Pháp này được biết tới nhiều hơn với vai trò là một nhà thiết kế và sản xuất xe thủ công đại tài. Trong những năm qua, người yêu xe đã không ít lần "tròn mắt" với những siêu phẩm của Lazareth như xe 3 bánh Triazuma hay siêu mô tô chạy máy Maserati V8 LM 847. Tuy nhiên khi Lazareth hé lộ về mẫu xe mới nhất của ông là LMV 496 hay La Moto Volante vào cuối năm 2018, ông vẫn nhận được không ít sự nghi ngờ.

xedoisong_lazareth_la_moto_volante_2_lsar
 


Đúng như tên gọi (La Moto Volante trong tiếng Pháp nghĩa là "mô tô bay"), Lazareth đã thiết kế mẫu xe mới nhất của mình với mục tiêu chính đó là có thể giúp nó vừa lăn bánh được, cũng như có thể bay là là trên mặt đường (hover). Ý tưởng về một chiếc mô tô vừa đi, vừa bay được đã được nhiều người nghĩ tới từ lâu; nhưng cho tới nay chưa từng ai hiện thực hóa và đưa vào sản xuất thương mại. Đó là lý do khiến nhiều người hoài nghi về LMV 496, ngay cả khi Lazareth đã từng tạo ra nhiều mẫu mô tô đột phá.

xedoisong_lazareth_la_moto_volante_3_ngjx
 

Để dập tan những nghi ngờ này, Lazareth đã vừa công bố một video quay cảnh La Moto Volante hoạt động trong thực tế. Dù vẫn còn được giữ lại bởi các dây cáp, nhưng mẫu mô tô độc đáo này đã có thể "cất cánh" khỏi mặt đất và lơ lửng trong không trung. Khoảng cách của La Moto Volante so với mặt đất tương đương với chiều cao của chính chiếc xe - 1m.

 Về thiết kế, La Moto Volante trông tương tự như LM 847 - chiếc mô tô 4 bánh với động cơ Maserati V8 470 mã lực trước đó của Lazareth. Nhưng để đem tới cho chiếc xe khả năng bay, Lazareth đã gắn ở mỗi moay-ơ bánh xe một động cơ phản lực Jetcat với vòng tua cực đại 96.000rpm. Để các bánh có thể chuyển từ chế độ bay sang lăn bánh trên đường bằng và ngược lại, ông đã trang bị cho chúng cơ cấu thủy lực đặc biệt.

 Theo Lazareth, La Moto Volante có thể lăn bánh bình thường trên mặt đường. Khi tới một khu vực đủ rộng rãi, người lái chỉ cần bấm nút và chiếc xe sẽ chuyển sang chế độ bay. Sau khoảng 1 phút, các động cơ phản lực sẽ đạt đủ nhiệt để sẵn sàng nhấc La Moto Volante khỏi mặt đất. Việc Lazareth có thể tích hợp hệ thống nâng phức tạp này vào mỗi bánh xe thực sự ấn tượng, nếu không muốn nói là phi thường khi mỗi bánh xe phía sau phải được dẫn động và có khả năng phanh lại để giúp chiếc xe chạy bình thường.

 Bên cạnh đó, một thách thức không nhỏ khác dành cho Lazareth đó là phải làm cho các bánh trước phanh và điều hướng như những mẫu mô tô bình thường. Và ông đã phải làm tất cả điều này trong khi phải thiết kế moay-ơ đủ bền và nhẹ để có thể gắn được động cơ phản lực ở mỗi bánh. Do giữa thân xe và bánh sau của La Moto Volante không có bất kỳ cơ cấu dẫn động nào, có thể Lazareth đã sử dụng các động cơ điện ở bánh sau.

Như vậy, 2 hàng xi-lanh nằm phía trước người lái tương tự LM 847 chỉ có tác dụng trang trí, và La Moto Volante không được trang bị động cơ V8 Maserati như người tiền nhiệm. Trọng lượng chỉ 140kg của chiếc xe đã khẳng định điều này, khi LM 847 nặng tới 400kg. Do các động cơ phản lực chỉ đạt được lực nâng khoảng 240kg, La Moto Volante sẽ không thể bay được nếu như giữ động cơ V8 cỡ lớn. Việc bạn gái của Lazareth làm "phi công" thử nghiệm chiếc xe có lẽ cũng xuất phát từ lý do trọng lượng, khi cơ thể một người phụ nữ nhỏ và nhẹ hơn hẳn so với nam giới trưởng thành.

Dù hiện vẫn đang là một mẫu xe thử nghiệm, nhưng những gì mà La Moto Volante làm được thực sự gây ấn tượng. Trong thời gian tới, Lazareth và các nhân viên của mình sẽ tiếp tục hoàn thiện chiếc xe để kịp tham gia tuần triển lãm công nghệ Gitex ở Dubai vào tháng 10 tới. Tại đây, ông sẽ chính thức tiếp nhận đơn đặt hàng cho La Moto Volante với giá 496.000 Euro (tương đương 13 tỷ đồng).

Ý kiến của bạn

Bình luận