Ngành GTVT chủ động ứng phó với mưa to, lũ kéo dài trên diện rộng

Tác giả: Thuỳ Dương

saosaosaosaosao
Sự kiện 10/10/2021 19:45

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, liên tục xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới, Bộ GTVT có Công điện khẩn về ứng phó với thiên tai.


4E3A7701-04E3-476F-B935-08CB27F55D49
Bão Kompasu tăng tốc vào Biển Đông, gió giật cấp 11 ( Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia) 

Để chủ động ứng phó với thiên tai, mưa lũ kéo dài trên diện rộng tới đây, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị nêu trên tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ tại Công điện số 22/CĐ-BGTVT ngày 08/10/2021.

Đồng thời, Bộ yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ, lực lượng thanh tra chuyên ngành đường bộ tăng cường ứng trực đảm bảo giao thông, phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương hỗ trợ bảo đảm an toàn cho người dân đang di chuyển từ các vùng dịch về quê khi đi qua địa bàn quản lý, hướng dẫn người dân di chuyển đến các vị trí tránh, trú an toàn khi có mưa to gió lớn; duy trì đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận và cung cấp thông tin về tình hình giao thông trên tuyến.

Các Cục Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ tiếp tục theo dõi diễn biến, hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới, thông báo, hướng dẫn các tàu thuyền khi cấp phép rời cảng và các tàu, thuyền khi hành trình biết để điều chỉnh hướng đi phù hợp đảm bảo an toàn; Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.

Sở Giao thông vận tải các tỉnh phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ khu vực, các lực lượng chức năng của địa phương trong việc đảm bảo giao thông thông suốt và hỗ trợ bảo đảm an toàn cho người dân đang di chuyển từ các vùng dịch về quê đi qua địa bàn quản lý, hướng dẫn di chuyển đến các vị trí tránh, trú an toàn khi có mưa to gió lớn, có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân đi qua các khu vực bị ngập lụt; đề nghị các trạm dừng, nghỉ dọc các tuyến quốc lộ trên địa bàn tạo điều kiện hỗ trợ, cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân khi có nhu cầu dừng, nghỉ.

Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam: chỉ đạo hệ thống Đài thông tin duyên hải theo dõi, cập nhật, xử lý ngay thông tin và thông báo kịp thời cho thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển về vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới, để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình tổ chức phòng, chống và ứng phó thiên tai, mưa to, lũ.

Trước đó, theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hiện nay cơn bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn trên diện rộng, đồng thời đã xuất hiện một cơn bão gần biển Đông (Bão Kompasu).

Ý kiến của bạn

Bình luận