Ngành sư phạm chất lượng cao được “đặt hàng” nhưng vẫn không có thí sinh

30/09/2018 07:31

Mặc dù đã được tỉnh Thanh Hóa “đặt hàng” và có nhiều chế độ ưu đãi trong quá trình học cũng như sau khi tốt nghiệp, tuy nhiên, một số ngành đại học sư phạm đào tạo chất lượng cao vẫn khó tuyển sinh. Đặc biệt, đến thời điểm này, có ngành vẫn chưa tuyển được sinh viên nào.

nganh-su-pham-chat-luong-cao-duoc-dat-hang-nhung-v
Tỉnh Thanh Hóa "đặt hàng" Trường đại học Hồng Đức đào tạo 4 ngành sư phạm chất lượng cao trình độ đại học.

Thanh Hóa là tỉnh tiên phong trong cả nước đưa ra đề án đào tạo chất lượng cao trình độ đại học ngành sư phạm theo diện "đặt hàng" và có đầu ra cho sinh viên.

Theo đó, các ngành, đơn vị có liên quan của tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng đề án đào tạo sinh viên sư phạm chất lượng cao trình độ đại học và “đặt hàng” Trường ĐH Hồng Đức đào tạo 80 chỉ tiêu cho 4 ngành sư phạm.

Các ngành đại học sư phạm đào tạo chất lượng cao theo diện “đặt hàng”, như: Toán, Vật lý, Ngữ văn và Lịch sử, mỗi ngành có chỉ tiêu đào tạo 20 sinh viên.

Sinh viên tốt nghiệp loại khá trở lên từ đề án nêu trên, có sức khỏe đảm bảo phục vụ công tác giảng dạy và học tập lâu dài sẽ được tuyển dụng để bổ sung nguồn giáo viên chất lượng cao cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022-2030.

Theo đó, thí sinh phải có điểm thi đầu vào đại học từ 24 điểm trở lên của tổ hợp 3 môn thi xét tuyển đại học (không tính điểm nhân hệ số của từng môn thi). Trong đó, không có môn nào dưới 5,0 điểm và môn chủ chốt của ngành đào tạo phải đạt từ 8,0 điểm trở lên hoặc ứng viên có đủ điều kiện tuyển thẳng vào đại học theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Mặc dù có nhiều chính sách ưu đãi trong quá trình học cũng như sau khi ra trường. Tuy nhiên, việc tuyển sinh đối với các ngành đại học sư phạm đào tạo chất lượng cao vẫn gặp nhiều khó khăn.

Đến thời điểm này, ngành sư phạm Lịch sử mới 12 thí sinh đủ điều kiện học, Ngữ văn 12 thí sinh, Toán 2 thí sinh. Đặc biệt, ngành sư phạm Vật lý chưa có thí sinh nào đủ điều kiện học.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến ngành đào tạo chất lượng cao chưa tuyển đủ thí sinh là do điểm thi năm nay thấp hơn so với năm 2017, nên việc thu hút được thí sinh có tổ hợp môn xét tuyển 24 điểm trở lên là rất khó khăn.

Trường đại học Hồng Đức vẫn tiếp tục tuyển sinh bổ sung các ngành đại học sư phạm đào tạo chất lượng cao.

Ý kiến của bạn

Bình luận