Ngày 8/8 các trường ĐH bắt đầu công bố điểm chuẩn

08/08/2019 11:14

Từ 17 giờ 30 ngày 8/8, sau khi Bộ GD&ĐT lọc nguyện vọng ảo lần cuối, các trường ĐH sẽ bắt đầu công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia.

kinh-te-diem-chuan-cong-bo_ebsr
kinh-te-diem-chuan-cong-bo_ebsr

Hôm nay, các trường đại học (ĐH) và Bộ GD&ĐT tiến hành lọc nguyện vọng ảo ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng.

Được biết cả nước có 146 trường ĐH tham gia vào hai nhóm lọc ảo lớn. Trong đó, ĐH Quốc gia TP.HCM chủ trì nhóm lọc ảo phía nam gồm 90 trường từ Quảng Bình trở vào. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì nhóm lọc ảo của 50 trường phía bắc. Nhiều trường ĐH chỉ tham gia nhóm lọc ảo toàn quốc do Bộ GD&ĐT thực hiện.

Trong ba ngày, hai nhóm này sẽ chạy phần mềm lọc ảo 10 lần, còn Bộ GD&ĐT thực hiện lọc ảo sáu lần trên cả nước. Và 17 giờ 30 chiều nay, Bộ GD&ĐT sẽ lọc ảo toàn quốc lần cuối. Sau đó, Bộ trả dữ liệu về cho các trường tự quyết định thời gian công bố điểm chuẩn.

Theo ghi nhận, sau hai ngày lọc ảo vừa qua, điểm chuẩn của các trường thay đổi liên tục, có thời điểm tăng quá cao so với điểm sàn đã công bố nhưng có lúc lại chỉ còn bằng điểm sàn. Và nhiều trường đã có điểm chuẩn chính thức của một số ngành học vì dựa theo nguyện vọng 1 của thí sinh đăng ký, đây là nguyện vọng ưu tiên trúng tuyển đầu tiên.

Như tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết trong ngày đầu lọc ảo, điểm chuẩn của trường tăng rất cao nhưng đến ngày thứ hai lại giảm mạnh về mức dự đoán ban đầu. Hiện trường đã biết chắc chắn điểm chuẩn của một số ngành như robot và trí tuệ nhân tạo là 25.2 điểm (cao hơn sàn 1,2 điểm), ngành vật liệu dệt may và kỹ thuật nữ công có điểm chuẩn là 18 điểm.

Điểm chuẩn của Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đến nay cũng được dự đoán cao nhất sẽ khoảng 20,5 điểm ở ngành công nghệ thực phẩm. Ngành ngôn ngữ Anh, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống cùng điểm 20; ngành quản trị kinh doanh 19,5; quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 18,5 điểm. Ba ngành cùng dự kiến lấy 18 điểm là kinh doanh quốc tế, tài chính-ngân hàng, kế toán. Thấp nhất là công nghệ chế biến thủy sản 15 điểm và công nghệ vật liệu 15,1 điểm.

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sau lọc ảo hai ngày thì điểm chuẩn gần tương đương điểm sàn đã công bố, những ngành có số nguyện vọng cao sẽ có điểm chuẩn tăng hơn 0.5-1.0 điểm so với sàn.

Ý kiến của bạn

Bình luận