Ngoài đèn xanh, đèn đỏ, đèn vàng cần có thêm đèn tín hiệu giao thông thứ tư?

Tác giả: Huyền Thương

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 17/02/2023 06:45

Nghiên cứu mới đang đề xuất hệ thống đèn giao thông trên toàn cầu cần được bổ sung thêm một đèn tín hiệu mới. Nghĩa là, ngoài 3 đèn tín hiệu xanh, đỏ và vàng hiện nay, cột đèn giao thông cần thêm một đèn tín hiệu màu trắng.

đèn giao thông

Xe điện, xe ô tô trang bị công nghệ cao đang đặt ra những thay đổi cách mạng về giao thông trên toàn cầu.

Đề xuất này được các kỹ sư giao thông vận tải của trường Đại học Bang North Carolina (Mỹ) đưa ra dựa trên những nghiên cứu về xu hướng công nghệ ô tô hiện nay. Theo các nhà khoa học, khi xe tự hành ngày càng xuất hiện nhiều trên đường phố, việc lái xe có thể sẽ thay đổi mãi mãi. Hiện tại, xe điện (EV) và xe tự hành (AV) đang dẫn dắt các kỹ sư triển khai hệ thống hạ tầng giao thông có thể giúp việc sạc điện trở nên dễ dàng. Giới quy hoạch thành phố cũng thiết kế làn đường dành riêng cho xe điện. Giờ đây, đèn giao thông sẽ là bước thay đổi tiếp theo.

Trang Road and Track cho biết, các kỹ sư giao thông vận tải đã đề xuất bổ sung một "đèn trắng" thứ tư, nhằm phục vụ xe tự hành. Đèn tín hiệu giao thông màu trắng có chức năng cảnh báo con người chỉ cần "đi theo chiếc xe phía trước".

Về cơ bản, những chiếc xe ô tô công nghệ cao giống như những cỗ máy tính chạy trên bánh xe. Những chiếc xe này có thể kết nối với hệ thống đèn giao thông và những chiếc xe tự lái khác gần đó để giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Kết quả nghiên cứu của nhóm đã được công bố trên Tạp chí Giao thông Thông minh (IEEE Transactions on Intelligent Transportation Systems) vào đầu tuần này.

Tín hiệu giao thông sẽ hoạt động bình thường khi tỷ lệ ô tô tự lái tại giao lộ thấp, nhưng khi con số đó tăng lên, "đèn trắng" sẽ báo hiệu cho người lái xe rằng "cỗ máy" của họ đã nắm quyền điều khiển và chỉ cần đi theo chiếc xe phía trước. Nhóm chuyên gia cũng cho rằng, tín hiệu đèn giao thông thứ tư không nhất thiết phải là màu trắng mà có thể là bất kỳ màu nào khác.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm hệ thống này bằng cách sử dụng các mô phỏng giao thông vi mô, là các mô hình tính toán phức tạp được thiết kế đặc biệt để tái tạo các điều kiện giao thông cho từng phương tiện riêng lẻ. Khi tình hình giao thông được vận hành bằng "đèn trắng", tình trạng tắc nghẽn giao thông được cải thiện 3% khi chỉ có 10% xe lưu thông lúc đó là xe điện, xe công nghệ cao. Nhưng tình trạng tắc nghẽn được cải thiện lên 10,7% khi có 30% xe điện. Nói cách khác, càng nhiều xe công nghệ cao lưu thông thì tình trạng tắc nghẽn sẽ giảm bớt.

Tuy nhiên, việc thêm màu mới cho đèn giao thông không phải là điều dễ dàng. Chỉ riêng ở Mỹ đã có hàng trăm nghìn đèn giao thông, hiện 75% trong số đó cần được nâng cấp hoặc thay thế. Việc nâng cấp có thể (và nên) chuẩn bị cho những đổi mới của giao thông, sự xuất hiện của xe điện và xe trang bị công nghệ cao.

Trước mắt, mọi thứ sẽ vẫn chỉ có màu đỏ, vàng và xanh. Nhưng khái niệm đèn trắng đang đặt ra những thay đổi cách mạng về giao thông trên toàn cầu.

Ý kiến của bạn

Bình luận