Ngư dân trôi dạt 28 giờ trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa được đưa về đất liền

Tác giả: Phạm Đức

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 07/03/2024 18:29

Khi lực lượng tìm kiếm cứu nạn tiếp cận, tình trạng nạn nhân lúc này hết sức nguy kịch do bị đa chấn thương, suy hô hấp, kiệt sức, không phản ứng với các biện pháp kiểm tra lâm sàng.

Ngư dân trôi dạt 28 giờ trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa được đưa về đất liền- Ảnh 1.

Trước khi được tìm thấy, ngư dân Hoàng Minh Nhơn đã có 28 giờ trôi dạt tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa (trong ảnh: Lực lượng tìm kiếm, cứu nạn tiếp cận tàu QNa 94916 TS đưa nạn nhân lên tàu SAR 412 để chuyển về bờ điều trị)

Chiều 7/3, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải) cho biết, lúc 13h48 cùng ngày, nạn nhân Hoàng Minh Nhơn đã được đưa về đến Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng. Trung tâm cấp cứu thành phố Đà Nẵng tiếp tục chuyển nạn nhân vào bệnh viện địa phương để điều trị.

Trước đó, vào 7h00 ngày 4/3/2024, trong khi đang làm việc tại ngư trường trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa, ngư dân Hoàng Minh Nhơn (sinh năm 1998, quê quán: Thăng Bình, Quảng Nam) thuộc tàu QNa 94916 TS bị lật thúng rơi xuống biển và mất tích.

Sau thời gian nỗ lực tìm kiếm, đến 11h00 ngày 5/3/2024, tàu QNa 94916 TS cùng tổ đội đã tìm thấy người bị nạn và đưa lên tàu chăm sóc. Lúc này, ngư dân Hoàng Minh Nhơn đang trong tình trạng sức khỏe suy yếu sau 28 giờ trôi dạt trên biển dưới thời tiết lạnh.

Đến sáng 6/3, dù được tàu nỗ lực chăm sóc, tình trạng của ngư dân Hoàng Minh Nhơn tiếp tục bị suy yếu nghiêm trọng kèm các triệu chứng khó thở, đau ngực và bất tỉnh sau đó.

Nhận thấy tình hình nguy cấp, Thuyền trưởng Trần Đình Lên của tàu QNa 94916 TS đã liên lạc về Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải) thông báo tình hình và yêu cầu Trung tâm có biện pháp hỗ trợ cho tàu. Vị trí tàu QNa 94916 TS lúc này cách đảo Bom Bay khoảng 117 hải lý về hướng Đông Nam.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ tàu QNa 94916 TS, Trung tâm đã hướng dẫn hải trình ngắn nhất để tàu hướng về bờ, đồng thời phối hợp thông tin với Trung tâm cấp cứu thành phố Đà Nẵng để tư vấn y tế từ xa cho tàu và hướng dẫn tàu sơ cứu cho nạn nhân.

Theo chẩn đoán từ các y bác sỹ, nạn nhân Hoàng Minh Nhơn hiện đang bị suy hô hấp nghiêm trọng, mất thân nhiệt, thân thể có nhiều dấu vết của chấn thương do va đập, nghi nội chấn thương. Tình trạng nạn nhân hết sức nguy kịch do đã mất tri giác, hôn mê do suy hô hấp, không ăn uống được, có thể dẫn đến tử vong nếu không được tiếp cận y tế chuyên khoa kịp thời.

Trước tình hình cấp bách của tình trạng nạn nhân, thực hiện chỉ đạo quyết liệt Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Hàng hải Việt Nam, lúc 12h40 cùng ngày, tàu SAR 412 đã được Trung tâm triển khai khẩn trương đến hiện trường để thực hiện nhiệm vụ cứu nạn thuyền viên tàu QNa 94916 TS. Thực hiện nhiệm vụ cùng tàu SAR 412 có ê kíp gồm 2 bác sỹ cùng các trang thiết bị của Trung tâm cấp cứu thành phố Đà Nẵng.

Bằng tốc độ hành trình nhanh nhất, lúc 01h18 ngày 7/3/2024, lực lượng cứu nạn hàng hải cùng đội ngũ y bác sỹ tiếp cận tàu QNa 94916 TS và nhanh chóng triển khai thực hiện ca cấp cứu tại chỗ.

"Tình trạng nạn nhân lúc này hết sức nguy kịch do bị đa chấn thương, suy hô hấp, kiệt sức, không phản ứng với các biện pháp kiểm tra lâm sàng. Sau khi trải qua ca cấp cứu, nạn nhân tiếp tục được chuyển lên tàu SAR 412 để được chăm sóc y tế đặc biệt và khẩn trương đưa về bờ", Trung tâm Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cho hay.

Lúc 13h48 cùng ngày, nạn nhân Hoàng Minh Nhơn đã được đưa về đến Đà Nẵng an toàn và bàn giao cho cơ quan chức năng và chuyển vào bệnh viện địa phương để điều trị.

Xem thêm một số hình ảnh về cứu nạn ngư dân tàu QNa 94916 TS trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa:

Ngư dân trôi dạt 28 giờ trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa được đưa về đất liền- Ảnh 2.

 

Ngư dân trôi dạt 28 giờ trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa được đưa về đất liền- Ảnh 3.

Ngư dân trôi dạt 28 giờ trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa được đưa về đất liền- Ảnh 4.

Ngư dân trôi dạt 28 giờ trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa được đưa về đất liền- Ảnh 5.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận