Người dân đổ xô đổi giấy phép lái xe PET dù chưa đến hạn

Xã hội 18/12/2015 07:00

Do thiếu thông tin nên hàng nghìn người đã đổ dồn về các điểm tại Hà Nội để đổi giấy phép lái xe ôtô bìa giấy sang vật liệu PET, trong khi 31/12/2016 mới là hạn chót.

Ngày 17/12, tại điểm cấp đổi giấy phép lái xe Tổng cục Đường bộ Việt Nam, hàng chục người chờ đợi từ khá sớm. Anh Xuân Trung (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, nghe nhiều người nói cuối năm nay hết hạn đổi giấy phép lái xe ôtô bằng bìa sang loại làm bằng vật liệu PET, nên phải đi làm thủ tục đổi. 

“Mặc dù công việc cuối năm rất bận, song tôi vẫn phải xin nghỉ để đi đổi. Tôi đã lấy số, chờ 30 phút mà chưa đến lượt. Phần lớn mọi người đến đây cùng mục đích như tôi", anh Trung cho hay. 

nguoi-dan-do-xo-doi-giay-phep-lai-xe-pet-du-chua-den-han

Nhiều người chờ đợi đổi giấy phép lái xe từ sáng sớm. Ảnh: Đ.Loan

Khu vực cấp đổi giấy phép lái xe của Tổng cục Đường bộ khá rộng nên không có tình trạng chen lấn, xô đẩy. Một số người ngỡ ngàng khi đọc được thông báo đến ngày 31/12/2016 mới hết thời hạn cấp đổi giấy phép lái xe ôtô. 

"Nhiều bạn bè đã gửi thông tin khẳng định sắp hết hạn đổi bằng, tôi vội đi đổi, không ngờ đến đây mới biết hạn chót là cuối năm sau. Nhưng đã mất công đến thì phải đổi luôn, giấy phép PET cũng tiện lợi hơn", anh Thắng (Hà Đông) nói.

Ông Nguyễn Thắng Quân, Vụ trưởng Phương tiện và người lái, Tổng cục Đường bộ, cho biết mấy ngày qua, lượng người đến đổi giấy phép lái xe PET tăng đột biến với hơn 100 người mỗi ngày, tăng gấp 2-3 lần so với tháng trước.

Nguyên nhân là nhiều người dân thiếu thông tin về lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe từ bìa giấy sang vật liệu PET. Năm 2014, Bộ Giao thông Vận tải ra thông tư yêu cầu đổi giấy phép lái xe ôtô trước thời hạn 31/12/2015. Tuy nhiên, Thông tư 58 mới đây đã lùi thời hạn đến 31/12/2016. 

"Nhiều người nghe tin đồn là năm nay hết thời hạn đổi giấy phép lái xe nên đã đổ đi đổi. Chúng tôi phải tăng cường người, làm thêm giờ để giải quyết số hồ sơ tăng đột biến", ông Quân nói và cho biết, mặc dù số hồ sơ gia tăng song cơ quan này vẫn trả giấy phép lái xe PET sau 5 ngày theo đúng quy định. 

nguoi-dan-do-xo-doi-giay-phep-lai-xe-pet-du-chua-den-han-1

Thông báo về lộ trình đổi giấy phép lái xe PET tại Tổng cục Đường bộ. 

Tại 3 điểm đổi giấy phép lái xe của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội mỗi ngày có khoảng 1.400 người đến đổi giấy phép lái xe, tăng khoảng 200 người so với các tháng trước. 

Trưởng phòng Quản lý phương tiện Trương Đình Nghĩa cho biết, nguyên nhân gia tăng có thể người dân thiếu thông tin về hạn cấp đổi giấy phép lái xe và sắp tới cơ quan này đổi giấy phép lái xe quốc tế có yêu cầu người dân phải có giấy phép lái xe PET. 

"Chúng tôi đã tăng cường nhân viên tại các điểm tiếp nhận hồ sơ, ngoài ra nhận hồ sơ đăng ký trên mạng để tạo thuận lợi cho dân", ông Nghĩa nói. Theo đó, người có nhu cầu chỉ cần vào trang web của Sở đăng ký, đặt lịch hẹn, sau đó đến bộ phận một cửa chụp ảnh, chờ lấy giấy phép lái xe vật liệu PET sau 2 giờ. 

Ngoài ra, người dân ở khu vực nào có thể đến Sở Giao thông địa phương đó đổi giấy phép lái xe mà không cần đổi tại nơi cấp bằng vì hệ thống dữ liệu người lái đã được kết nối trong toàn quốc.

Ý kiến của bạn

Bình luận