Người dân, phương tiện "đánh vật" với tuyến đường như "ruộng cày" ở Quảng Nam

An toàn giao thông 03/01/2023 08:15

Tuyến đường 773 đi qua phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, mất ATGT, gia tăng nguy cơ TNGT.

Quảng Nam: Người dân khốn khổ đi tuyến đường "như ruộng cày" - Ảnh 1.

Đường 773 đi qua phường Điện Nam Trung (TX. Điện Bàn, Quảng Nam) xuống cấp nghiêm trọng, người dân đi lại gặp rất nhiều khó khăn

Đường xuống cấp nghiêm trọng, đã có TNGT chết người

Từ phản ánh của người dân, những ngày đầu năm 2023, PV Tạp chí Giao thông vận tải có mặt tại phường Điện Nam Trung (TX. Điện Bàn, Quảng Nam), địa bàn giáp ranh với TP. Đà Nẵng ghi nhận sự việc.

Từ giao lộ Nguyễn Tất Thành rẽ vào đường 773 chạy về Điện Dương, con đường được thảm nhựa mới phẳng lỳ, hai bên đường quán sá san sát, nhộn nhịp khu phố chợ. Thế nhưng, đi được hợn 1km, mọi thứ thay đổi hẳn.

Con đường nhựa không còn, thay vào đó là con đường đất ghồ ghề, chi chít ổ gà, sống trâu, mặt đường như "ruộng, ao". "Đường hư hết rồi. Không phải đường đất đâu, đường nhựa mà bị tróc hết nên ra vậy đó", ông Sáu - một người dân khối Quản Hội Đông ngán ngẩm.

Video đường 773 xuống cấp nghiêm trọng

Mưa liên tục trong những ngày cuối năm khiến những ổ gà thành những vùng nước lớn, ao tù. Còn người điều khiển giao thông thành những diễn viên xiếc, lái zích zắc 'né" những vũng nước. Nếu không may có xe tải chạy qua, nước bắn tung tóe vào quần áo.

Chỉ vào hố nước trước mặt, ông Nguyễn Thế (khối Quản Lăng B, Điện Nam Trung) cho biết, vị trí này thường xuyên có người đi xe máy bị té ngã bởi ổ gà sâu. Không chỉ té ngã, trầy xước thông thường, đường xuống cấp, nhiều ổ gà là nguyên nhân gây ra một vụ TNGT chết người.

"Hôm đó hai mẹ con đi xe máy, đến đoạn giao nhau giữa đường xấu và đường đẹp thì bị sụp ổ gà. Người mẹ thì mất, đứa con bị thương", người dân khu phố Quản Hội Đông thông tin.

Khẩn trương sửa chữa tạm trước Tết Nguyên đán, thi công xây dựng vào quý I/2023

Theo người dân sống dọc hai bên tuyến, sở dĩ con đường xuống cấp nghiêm trọng bởi trước đây có sự gia tăng hoạt động của xe tải chở vật liệu xây dựng.

Từ năm 2018, khi các dự án khu đô thị ở khu vực giáp ranh giữa 2 phường Điện Nam Trung và Điện Dương đi vào xây dựng thì đoàn xe tải chở vật liệu xây dựng cũng rầm rộ hoạt động. Khi các dự án này hoàn thành để lại con đường "như ruộng cày".

"Hồi trước mấy đơn vị thi công có họp với dân và chính quyền là sẽ sửa đường mà chờ hoài không thấy", người dân Điện Nam Trung cho biết.

Quảng Nam: Người dân khốn khổ đi tuyến đường "như ruộng cày" - Ảnh 3.

Tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng, người dân mong sớm được nâng cấp, mở rộng

Lãnh đạo UBND phường Điện Nam Trung thừa nhận việc đường xuống cấp đã gây ra rất nhiều khó khăn cho người dân. Khi nhận phản ánh của dân, địa phương đã xử lý tạm những chỗ hư hỏng nặng để người dân đi lại. Hiện đã có chủ trương xây dựng đường mới, thị xã Điện Bàn đã cử lực lượng xuống đo đạc, giải phóng mặt bằng để đầu 2023 thi công.

Được biết, tuyến đường 773 đoạn qua phường Điện Nam Trung có chiều dài 2,2km. Năm 2021, dự án mở rộng tuyến được phê duyệt và chia thành 2 giai đoạn, giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Điện Bàn làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 được triển khai từ đầu 2020, thi công hơn 1km đoạn nối ĐT607 đến ngã ba dẫn vào Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc với số vốn 56,4 tỷ đồng và hoàn thành trong 2021. Còn 1,2km còn lại của giai đoạn 2 đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chủ trương đầu tư với số vốn khoảng 51 tỷ đồng. Trong đó, 30 tỷ sẽ dành cho việc giải phóng mặt bằng. 

Theo ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, mặc dù đã được tỉnh Quảng Nam phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng, tuy nhiên thời gian qua mưa lớn kéo dài, khiến cho công tác triển khai thi công xây dựng tuyến đường 773 giai đoạn 2 gặp nhiều khó khăn, công tác khắc phục, sửa tạm mặt đường, đảm bảo ATGT cho người dân, phương tiện đi lại cũng bị ảnh hưởng.

"UBND thị xã Điện Bàn đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị khẩn trương thực hiện công tác khắc phục, sửa chữa tạm mặt đường hư hỏng, vá sửa ổ gà, điểm mặt đường đọng nước ngay trước Tết Nguyên đán 2023, đảm bảo TTATGT, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. Địa phương cũng cam kết chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu sẽ triển khai thi công tuyến đường 773 giai đoạn 2 ngay trong quý 1 năm 2023 với mục tiêu hoàn thành, đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất", ông Hà nói.

Xem thêm hình ảnh đường 773 xuống cấp, người dân đi lại khó khăn:

Quảng Nam: Người dân khốn khổ đi tuyến đường "như ruộng cày" - Ảnh 4.

Tuyến đường 773 đi qua phường Điện Nam Trung (TX. Điện Bàn, Quảng Nam) xuống cấp nghiêm trọng

Quảng Nam: Người dân khốn khổ đi tuyến đường "như ruộng cày" - Ảnh 5.

Chi chít ổ gà

Quảng Nam: Người dân khốn khổ đi tuyến đường "như ruộng cày" - Ảnh 6.

Đường nhựa bong tróc gần hết, lộ đá lởm chởm

Quảng Nam: Người dân khốn khổ đi tuyến đường "như ruộng cày" - Ảnh 7.

Mưa ngập, nhiều đoạn thành "ao tù", chiếm hết cả con đường

Quảng Nam: Người dân khốn khổ đi tuyến đường "như ruộng cày" - Ảnh 8.

Người điều khiển giao thông thành những diễn viên xiếc, lái zích zắc 'né" những vũng nước. "Mình chạy sao cho không bị ngập sâu trong nước, tránh ổ gà. Chứ chạy đường này mà đúng quy tắc đường bộ bên trái, bên phải thì rất khó", người đi đường chia sẻ

Quảng Nam: Người dân khốn khổ đi tuyến đường "như ruộng cày" - Ảnh 9.

Theo người dân, sỡ dĩ con đường xuống cấp là do từ năm 2018, khi các dự án khu đô thị ở khu vực giáp ranh giữa 2 phường Điện Nam Trung và Điện Dương đi vào xây dựng thì đoàn xe tải chở vật liệu xây dựng cũng rầm rộ hoạt động

Quảng Nam: Người dân khốn khổ đi tuyến đường "như ruộng cày" - Ảnh 10.

"Hồi trước, mấy đơn vị thi công có họp với dân và chính quyền là sẽ sửa đường mà chờ hoài không thấy", người dân Điện Nam Trung cho biết

Quảng Nam: Người dân khốn khổ đi tuyến đường "như ruộng cày" - Ảnh 11.

Được biết, tuyến đường hiện đã có dự án nâng cấp mở rộng. Người dân mong sớm được triển khai