Người dân TP.HCM chưa hài lòng với chất lượng vận tải xe buýt

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Xã hội 18/10/2019 15:31

Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho rằng hiện nay lĩnh vực vận tải xe buýt còn rất nhiều tồn tại khiến người dân chưa hài lòng về chất lượng phục vụ.

h1
Sở GTVT TP.HCM cho rằng người dân chưa hài lòng về chất lượng phục vụ của loại hình xe buýt.

Ngày 18/10 tại cuộc gặp gỡ báo chí định kỳ, ông Võ Khánh Hưng - Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết: “Lĩnh vực vận tải xe buýt hiện nay còn rất nhiều tồn tại khiến người dân chưa hài lòng. Một mặt, ngành giao thông đã cố gắng khắc phục các tồn tại thông qua việc kiểm tra đưa vào nội dung hợp đồng với các hợp tác xã, đơn vị xe buýt, tăng cường giáo dục tập huấn cho nhân viên xe buýt. Thực tế, cũng có nhiều gương điển hình của bác tài, tiếp viên nhặt được của rơi trả lại cho người mất, giúp đỡ người tàn tật. Nhưng bên cạnh đó cũng có một số bác tài, tiếp viên đáng lên án như cãi nhau, đánh nhau, thậm chí lấy vật nhọn đâm vào anh xe ôm như tài xế tuyến xe buýt 150 vừa qua".

Theo ông Hưng hiện nay các chính sách về vận tải xe buýt còn có nhiều cái chưa phù hợp như đơn giá, định mức từ đó dẫn đến thu nhập tài xế, tiếp viên chưa xứng đáng với công sức bỏ ra. Người ta làm từ 5 - 6h sáng đến 8 - 9h tối rất vất vả nhưng lương thấp mà đòi hỏi người ta thế này thế khác thì cũng có cái khó. Nếu chính sách thông qua việc trả lương tăng lên sẽ có sự cạnh tranh, đào thải. Từ đó sẽ khắc phục được những tồn tại trên.

IMG_2350
Tình trạng hành khách đi xe buýt bị móc túi vẫn xảy ra tại khu vực Suối Tiên, quận 9.

Vừa qua báo chí đã phản ánh nhóm người dàn cảnh móc túi của hành khách tại khu vực Suối Tiên, quận 9, TP.HCM. Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM (Trung tâm) cho biết để chấn chỉnh tình trạng móc túi trên xe buýt đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm móc túi trên xe buýt. Thời gian qua Trung tâm và các doanh nghiệp vận tải đã tích cực phối hợp với Cảnh sát hình sự - Công an Thành phố tiến hành nhiều biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm móc túi, cướp giật trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Theo đó, một số nhóm đối tượng móc túi, cướp giật tài sản của hành khách đi xe buýt đã bị cơ quan chức năng bắt giữ, xử lý. Tuy nhiên, vừa qua vẫn còn xảy ra một số vụ việc, trong đó điển hình là việc nhóm đối tượng dàn cảnh móc túi hành khách đi xe buýt được báo chí đăng tải đã khiến người dân thành phố và hành khách sử dụng xe buýt nhiều lo lắng, bất an.

Nhằm tạo sự yên tâm cho hành khách khi sử dụng xe buýt, qua đó thu hút hơn nữa người dân sử dụng, góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông, TNGT, ô nhiễm môi trường, Trung tâm sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục lực lượng lái xe, nhân viên phục vụ xe buýt trong việc hỗ trợ, thông báo, nhắc nhở hành khách phải cảnh giác, tự bảo quản tài sản cá nhân của mình. Đặc biệt, thường xuyên thông báo nhắc nhở, cảnh báo cho hành khách đối với các khu vực, các thời điểm, các tuyến có nhiều đối tượng móc túi hoạt động hoặc phát hiện đối tượng móc túi chuẩn bị lên xe buýt.

Khi xảy ra sự việc móc túi trên xe, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe buýt phải mạnh dạn truy hô, đồng thời phối hợp với hành khách, người dân, lực lượng chức năng đấu tranh đối với đối tượng móc túi để bảo vệ hành khách và xem đây là trách nhiệm trong việc cung cấp dịch vụ và phục vụ hành khách.

Ý kiến của bạn

Bình luận