Nguy cơ mất ATGT dự án cải tạo vỉa hè trung tâm hành chính quận Hoàng Mai, Hà Nội

Tác giả: Nhóm PV

saosaosaosaosao
Bạn đọc 08/11/2021 04:41

Thi công công trình thay mới bó vỉa, gạch lát block bằng đá tại khu vực trung tâm hành chính quận Hoàng Mai (Hà Nội) nhưng nhà thầu không hề có biện pháp đảm bảo ATGT và vệ sinh môi trường.


20211107_161754

Từng khối đá lát vỉa hè dựng ngay giữa lòng đường mà không có bất kỳ biện pháp rào chắn, cảnh báo nào gây tiềm ẩn nguy cơ TNGT

Chiều ngày 7 và sáng ngày 6/11, PV Tạp chí Giao thông vận tải (GTVT) có mặt trên tuyến phố Bùi Huy Bích, đoạn qua trung tâm hành chính quận Hoàng Mai (Hà Nội). Theo ghi nhận, lưu lượng người và phương tiện trên qua khu vực này rất lớn, nhất là giờ cao điểm. Trong khi đó, trên tuyến phố này có các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình thi công thay mới bó vỉa, gạch lát block bằng đá.

Mặc dù tuyến đường vừa thi công vừa khai thác nhưng công tác đảm bảo ATGT và vệ sinh môi trường dường như không được đơn vị thi công chú ý đến (!?).

Theo quan sát của phóng viên, đoạn qua khu vực Chi cục Thuế và Ban chỉ huy quân sự quận Hoàng Mai, đơn vị thi công đáo xới lên toàn bộ phần vỉa hè và bó vỉa. Đất, rác thải công trình đổ tràn lan trên mặt đường, trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Một người dân đi tập thể dục qua ngõ 6, phố Bùi Huy Bích bức xúc: Dự án thi công rất bầy hầy và không tuân thủ quy định đảm bảo vệ sinh môi trường, ATGT. Là dự án nằm giữa trung tâm hành chính quận Hoàng Mai, đáng lẽ ra việc thi công đến đâu phải hoàn chỉnh đến đó. Đằng này, họ xới tung toàn bộ vỉa hè lên làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và việc đi lại của người dân. Trong khi đó, mỗi ngày chỉ một vài tổ thợ lát gạch”, người dân này nói.

20211107_161645
 
20211107_161840

Toàn bộ vỉa hè đường quanh khu vực hành chính quận Hoàng Mai bị xới tung nhưng hàng ngày chỉ có một vài tổ thợ nhỏ thi công

Anh Nguyễn Thành Hưng (lái xe taxi công nghệ), là người thường xuyên đi qua khu vực này cho biết thêm: “Đất đá họ xới tung lên, rồi đổ tràn lan khắp mặt đường khiến ngày nắng thì bụi, ngày mưa thì lầy lội. Chưa kể, đất đá đổ tràn lan ra đường khiến xe cộ phải dừng đỗ ngay giữa đường tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông".

"Bên cạnh đổ đất, rác thải xây dựng ra giữa lòng đường, đơn vị thi công còn để những khối bó vỉa, gạch lát, những đống cát tràn lan ra giữa đường. Thậm chí, ngay vị trí đường giao nhau, như đoạn gần trụ sở UBND quận Hoàng Mai", anh Hưng chia sẻ.

Nguy hiểm, mất ATGT là thế nhưng chỉ có 1 - 2 vị trí đặt tấm biển “Công trường đang thi công 5km/h” được đặt song song với đường. Còn lại những vị trí giao cắt khác đều không có biển báo hiệu nào. Chưa hết, cọc tiêu, dây phản quan cảnh báo khu vực đang thi công, người cảnh giới và điều tiết giao thông cũng không có. Ban đêm cũng không có đèn nháy báo hiệu cho các phương tiện từ xa.

Trong khi đó, theo quy định tại Thông tư 50/2015 của Bộ GTVT, trong quá trình thi công, tổ chức, cá nhân phải bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn.

Thời gian thi công phải có người cảnh giới, hướng dẫn giao thông; khi ngừng thi công phải có báo hiệu an toàn theo quy định như: biển chỉ dẫn, cờ và đèn đỏ vào ban đêm.

20211107_161914

Cả một công trường chỉ có 1-2 tấm biển cảnh báo nhưng lại được đặt một cách sơ sài, không phát huy tác dụng

Tổ chức, cá nhân khi thi công phải có biển hiệu ở hai đầu đoạn đường thi công ghi rõ tên của cơ quan quản lý dự án hoặc chủ quản; tên đơn vị thi công, lý trình thi công, địa chỉ văn phòng công trường, số điện thoại liên hệ và tên của người chỉ huy trưởng công trường.

Qua tìm hiểu phóng viên được biết, công trình thi công thay mới bó vỉa, gạch lát block bằng đá tại khu vực trung tâm hành chính quận Hoàng Mai do Ban QLDA Ban đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai làm chủ đầu tư với thời gian thi công khoảng 3 tháng.

Tiếp nhận phản ánh từ Tạp chí GTVT, ông Giang Chí Trung - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng quận Hoàng Mai cho biết sẽ kiểm tra, chấn chỉnh nhà thầu vi phạm.

Trước đó, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đội thanh tra GTVT tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về đào đường, vỉa hè, hoàn trả mặt đường không đảm bảo chất lượng, gây mất ATGT, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị trên địa bàn.

20211107_161930

Bụi mù dọc tuyến đường thi công dự án gây phiền toái cho người tham gia giao thông.

20211107_162405

Nhiều biển báo giao thông bị "đốn hạ" nằm chổng chơ trên vỉa hè

"Đối với các công trình đào đường, vỉa hè như: cấp nước, thoát nước, hạ ngầm điện lực, viễn thông, các đội thanh tra GTVT tổ chức kiểm tra và yêu cầu cam kết thực hiện đảm bảo đúng nội dung giấy phép thi công và công tác đảm bảo ATGT khi thi công của chủ đầu tư, đơn vị thi công", Thanh tra Sở GTVT Hà Nội yêu cầu.

Cùng đó, các đội thanh tra cần tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về đào đường, vỉa hè không có giấy phép, hoàn trả mặt đường không đảm bảo chất lượng gây mất ATGT, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị; kiểm tra biện pháp rào chắn, hệ thống biển báo giao thông, người hướng dẫn giao thông, thời gian thi công... phương án đảm bảo giao thông qua khu vực thi công thông suốt, êm thuận và an toàn.

Ý kiến của bạn

Bình luận