Nguy cơ tái diễn ùn tắc đăng kiểm, chủ xe cần làm gì?

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 23/05/2024 14:00

Theo Cục Đăng kiểm VN, một vài tháng tới đây, nếu tòa án đồng loạt xét xử các vụ án đăng kiểm sẽ dẫn đến thiếu hụt đăng kiểm viên, nhiều trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa, dẫn đến ùn tắc phương tiện.

Nguy cơ tái diễn ùn tắc đăng kiểm, chủ xe cần làm gì?- Ảnh 1.

Trường hợp các vụ án đăng kiểm ở Hà Nội được đồng loạt xét xử trong tháng 7/2024 có thể dẫn đến thiếu đăng kiểm viên, nhiều trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa dẫn đến ùn tắc đăng kiểm - Ảnh minh họa

Đồng loạt xét xử sẽ dẫn đến thiếu ĐKV, nhiều trung tâm phải đóng cửa

Theo ghi nhận của PV Tạp chí GTVT từ giữa tháng 5/2024 đến nay, hoạt động kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội diễn ra bình thường, số lượng ô tô đến kiểm định tại các đơn vị hầu hết ở mức gần 100 xe/ngày nên các phương tiện không phải xếp hàng, chờ đợi lâu. 

Tương tự, tại các địa phương lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc…, hoạt động đăng kiểm diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, lãnh đạo một số trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội bày tỏ lo ngại từ tháng 7/2024 có thể xảy ra ùn tắc do có thông tin tháng 7/2024 tòa án ở Hà Nội sẽ đưa ra xét xử các vụ án đăng kiểm, dẫn đến khả năng thiếu nhiều đăng kiểm viên (ĐKV).

"Hầu hết ĐKV đang làm việc tại đơn vị đều đã bị khởi, đang tại ngoại, nếu bị xét xử sẽ không thể tiếp tục làm việc và trung tâm chắc phải đóng cửa", lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm tại quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết. 

Cũng trong tình trạng chưa tuyển dụng được ĐKV mới và phải tận dụng ĐKV đang được tại ngoại để duy trì hoạt động đơn vị, lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm khác lo ngại trường hợp ĐKV chỉ bị kết án treo nhưng bị cấm hành nghề đăng kiểm cũng sẽ "mất hẳn" ĐKV.

Trong khi đó, một giám đốc trung tâm đăng kiểm ở quận Long Biên (Hà Nội) cho biết: "Hiện đơn vị đã tuyển đủ ĐKV "sạch" để duy trì vận hành hai dây chuyền kiểm định. Nhưng đơn vị cũng có một số ĐKV bị khởi tố, đang tại ngoại. Nếu ĐKV vi phạm bị xét xử mà chỉ cần có từ 2 ĐKV bị thu hồi chứng chỉ hành nghề đăng kiểm là đơn vị bị đóng cửa 3 tháng theo quy định hiện hành".

Nguy cơ tái diễn ùn tắc đăng kiểm, chủ xe cần làm gì?- Ảnh 2.

Theo khuyến cáo của đơn vị đăng kiểm, chủ phương tiện nên đăng kiểm sớm để tránh gặp cảnh ùn tắc đăng kiểm có thể xảy ra trong vài tháng tới - Ảnh minh họa

Đề xuất sửa quy định thu hồi chứng chỉ, đóng cửa trung tâm đăng kiểm

Trao đổi với PV Tạp chí GTVT, lãnh đạo một số đơn vị đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, mới đây Sở GTVT Hà Nội tổ chức họp với các đơn vị đăng kiểm và đưa ra giải pháp. Trường hợp các vụ án xét xử đồng loạt sẽ huy động, tập trung ĐKV để duy trì hoạt động 10 trung tâm đăng kiểm. "Tuy nhiên, bị vướng quy định hiện nay là một đơn vị đăng kiểm có từ 2 ĐKV bị thu hồi chứng chỉ ĐKV phải dừng hoạt động 3 tháng", một giám đốc trung tâm đăng kiểm cho biết.

Về phía Cục Đăng kiểm VN, nhằm không để tái diễn ùn tắc đăng kiểm, Cục Đăng kiểm VN đã đề xuất Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ sửa đổi nghị định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới (theo quy trình rút gọn) nhằm hạn chế số đơn vị đăng kiểm phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động do thiếu ĐKV hoặc có từ 2 ĐKV bị thu hồi chứng chỉ.

Cụ thể, đề xuất quy định không thu hồi chứng chỉ với ĐKV bị kết án treo hoặc cải tạo không giam giữ mà không cấm hành nghề. Không đóng cửa các đơn vị đăng kiểm có từ 2 ĐKV bị thu hồi chứng chỉ đối với các vụ án bị khởi tố trước thời điểm ban hành Nghị định số 30/2023 về kiểm định xe cơ giới (trước ngày 8/6/2023).

Ủng hộ đề xuất trên, theo TS. Khương Kim Tạo, nguyên Phó chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, cần xem xét kỹ lại các quy định pháp luật liên quan về việc thu hồi chứng chỉ nghề nghiệp, cũng như giới hạn công việc của chứng chỉ chuyên môn. Nếu nội dung kết án đối với ĐKV nằm ngoài phạm vi giới hạn công việc chuyên môn kỹ thuật thì không nên thu hồi.

"Chứng chỉ ĐKV có thời hạn nhất định, hơn nữa trường hợp ĐKV bị kết án treo hoặc cải tạo không giam giữ, chỉ bị hạn chế một số quyền công dân. Nếu bản án không giới hạn phạm vi công việc chuyên môn của ĐKV thì không thể thu hồi chứng chỉ ĐKV. Mặt khác, công việc đăng kiểm chỉ đơn thuần có tính chất kỹ thuật, không trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe con người hay an ninh quốc gia… nên không nhất thiết phải thu hồi chứng chỉ ĐKV", ông Tạo nói.

Chuyên gia giao thông Khương Kim Tạo cũng đồng tình với đề xuất bỏ quy định đình chỉ hoạt động đối với trung tâm đăng kiểm có từ 2 ĐKV trở lên bị thu hồi chứng chỉ ĐKV. Lý do, các thành viên trong đơn vị đăng kiểm có quyền, nghĩa vụ độc lập với nhau, không thể yêu cầu cả đơn vị chịu trách nhiệm, hậu quả do vi phạm của một vài thành viên. 

"Có đơn vị đăng kiểm có giám đốc, phó giám đốc bị khởi tố nhưng trung tâm đăng kiểm sau đó thay thế người để tiếp tục duy trì hoạt động. Do đó, cần xem xét lại quy định trên, cũng như rà soát lại các quy định về chế tài xử lý vi phạm đối với cá nhân, tập thể đơn vị đăng kiểm để bảo đảm tính khách quan, công bằng trong hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới", ông Tạo nói thêm.

Chủ phương tiện nên đăng kiểm sớm, có thể lựa chọn trung tâm đăng kiểm bất kỳ

Trước nguy cơ gặp cảnh ùn tắc đăng kiểm trong thời gian tới, ông Phan Văn Chính, Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 33 -01S và lãnh đạo một số đơn vị đăng kiểm ở Hà Nội cho biết, các chủ phương tiện có thời hạn đăng kiểm trong 1 - 2 tháng tới cần đăng kiểm sớm. Bên cạnh đó, chủ xe nên chủ động liên hệ, đến các trung tâm đăng kiểm thuận lợi nhất, thậm chí ở các địa phương khác để kiểm định, tránh dồn về các đơn vị đăng kiểm thường đông phương tiện.

"Trước đây có quy định gia hạn giấy chứng nhận đăng kiểm 6 tháng nhằm giãn phương tiện đăng kiểm, tránh ùn tắc. Các phương tiện được gia hạn nên đăng kiểm sớm hơn, không nên để đến hết thời gian gia hạn mới đến đăng kiểm để tránh gặp cảnh đông xe. Bên cạnh đó, nên chủ động kiểm tra kỹ thuật xe, khắc phục lỗi kỹ thuật, tra cứu và giải quyết trước phạt nguội, lựa chọn trung tâm đăng kiểm thông thoáng, đơn vị đăng kiểm các địa phương trên hành trình di chuyển…", ông Chính khuyến nghị thêm.

Ngày 21/5, Cục Đăng kiểm VN có báo cáo Bộ GTVT về tình hình kiểm định xe cơ giới, trong đó đề cập khả năng xảy ra ùn tắc đăng kiểm tại 11 địa phương do các vụ án đăng kiểm có thể được đưa ra xét xử đồng loạt, đặc biệt tại Hà Nội và TP. HCM.

Bởi hiện cả nước có 274/294 trung tâm đăng kiểm với 446/546 dây chuyền kiểm định đang hoạt động. Tổng số ĐKV đang làm việc hiện là 1.818 ĐKV, nhưng trong số này có 291 người đã bị khởi tố, được tại ngoại và đang làm việc. Sau khi các vụ án được đưa ra xét xử sẽ khiến 91 trung tâm đăng kiểm tại 32 địa phương bị tạm đình chỉ hoạt động 3 tháng (do ĐKV bị thu hồi chứng chỉ).

Riêng tại Hà Nội, có 113/204 ĐKV đã bị khởi tố, chờ xét xử; con số này tại TP. HCM là 54/146 ĐKV. Nếu các vụ tại Hà Nội đưa ra xét trong tháng 7/2024, số đơn vị đăng kiểm duy trì hoạt động chỉ còn 19 trung tâm, đáp ứng 40% nhu cầu xe đến hạn kiểm định; TP. HCM còn 15 trung tâm, đáp ứng 83% nhu cầu.