Nguy cơ tàu bỏ hoang chở 1 triệu thùng dầu phát nổ

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 26/07/2019 13:59

Một tàu chở dầu bỏ hoang ngoài khơi Yemen có nguy cơ đe dọa “nhuộm đen” Biển Đỏ với 1,1 triệu thùng dầu sẵn sàng phát nổ bất kỳ lúc nào.

 

tauyemen

Tàu chở dầu FSO Safer mắc kẹt ngoài khơi Yemen từ năm 2015. Ảnh: The Sun

Hãng tin RT dẫn cảnh báo từ các chuyên gia cho biết sự tích tụ các loại khí trong tàu chở dầu FSO Safer có thể gây ra một vụ nổ “thảm họa”, khiến hàng triệu lít dầu tràn xuống biển.

Tàu chở dầu trên, hiện được buộc gần cảng biển Ras Isa (Yemen), mang theo khoảng 1,1 triệu thùng dầu. Từ năm 2015, tàu này bị “kẹt” luôn tại đây và người dân địa phương đã sử dụng nó như một chiếc sà lan tạm thời.

Tuy nhiên, trong suốt 4 năm, do không được bảo trì, con tàu chở dầu FSO Safer thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn dầu khí nhà nước Yemen ngày một xuống cấp trầm trọng, đe dọa môi trường xung quanh.

Theo Doug Weir - chuyên gia chính sách thuộc Trạm quan sát xung đột và môi trường có trụ sở tại Anh, “các loại khí tích tụ trong khoang chứa của tàu chở dầu có thể tạo ra một vụ nổ lớn với sức công phá kinh hoàng. Không chỉ gây nguy hiểm tới môi trường, vụ nổ này có thể làm bị thương những người không may đi ngang qua khu vực đúng thời điểm”.

“Đánh giá thời điểm trong năm và hướng dòng chảy, nếu một vụ tràn dầu xảy ra, lượng dầu khổng lồ từ tàu trên có thể nhanh chóng lan dọc kênh Suez và tràn xa tận ngoài Eo biển Hormuz”, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) về các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Mark Lowcock phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ.

“Tôi cho các vị thỏa sức tưởng tượng viễn cảnh về một thảm họa môi trường, thảm họa tuyến đường vận tải và nền kinh tế toàn cầu. Chúng ta cần tiếp tục thảo luận để giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt”.

Theo vị quan chức trên, cơ quan của ông đã lên kế hoạch triển khai đánh giá con tàu trong tuần này song nỗ lực đã bị giới chức địa phương ngăn cản và từ chối cấp giấy phép.

Hiện cảng biển Ras Isa nằm trong quyền kiểm soát của phiến quân Houthi - chính thức được biết đến với cái tên Ansar Allah. Lúc đầu, lực lượng này có đưa ra đề nghị hỗ trợ công tác đánh giá “quả bom hẹn giờ” trôi nổi ngoài khơi song liên tục trì hoãn sự vụ. Anar Allah kêu gọi đảm bảo 60 triệu USD dầu sẽ được phép trích xuất.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt quốc tế đối với phe phiến quân đã khiến kế hoạch này không thể thực hiện. Có lẽ đây là lý do khiến chính quyền do Houthi hậu thuẫn chần chừ trong việc xử lý con tàu bỏ hoang này.

Ý kiến của bạn

Bình luận