Nguy cơ "vỡ trận" QL30

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Thị trường 01/03/2020 05:02

Sau 4 tháng thi công chỉ mới đạt 2% khối lượng, dự án cải tạo, mở rộng QL30 qua tỉnh Đồng Tháp đang đứng trước nguy cơ "vỡ trận" tiến độ.

IMG_4741
Công trường thi công Quốc lộ 30 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cùng đoàn công tác của Bộ GTVT vừa có buổi kiểm tra công trường thi công dự án QL30 đoạn Cao Lãnh – Hồng Ngự và làm việc với lãnh đạo tỉnh.

Trước đó, Bộ GTVT cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Tháp đề nghị khẩn trương bàn giao mặt bằng để thi công dự án. Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhấn mạnh: Dự án này đã khởi công từ tháng 10/2019 tính đến nay đã thi công gần 4 tháng nhưng giá trị sản lượng được nghiệm thu rất thấp chỉ đạt 7,2 tỷ (2%) trên tổng mức 425,5 tỷ đồng. Ngoài nguyên nhân còn vướng, liên danh nhà thầu thi công chưa chủ động và tích cực trong công tác huy động thiết bị, tập kết vật tư để thi công những đoạn đường đã có mặt bằng. 

Đến thời điểm hiện tại công tác GPMB còn nhiều vướng mắc, theo báo cáo Sở GTVT Đồng Tháp hiện còn 1208 hộ dân chưa hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường. Trong đó thị xã Hồng Ngự 169 hộ, huyện Thanh Bình 157 hộ, Trung tâm phát triển quỹ đất 243 hộ, huyện Tam Nông 639 hộ. 

Trong khi đó thời gian buộc hoàn thành và kế hoạch giải ngân vốn của dự án phải được thực hiện dứt điểm trong năm 2020. Do vậy trong trường hợp chính quyền địa phương không kịp thời bàn giao mặt bằng và thi công chậm trễ thì dự án sẽ phải dừng thi công.

IMG_7065
Theo Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp, các đơn vị chỉ mới  đẩy mạnh thi công gần đây

Thực tế tại hiện trường với chiều dài tuyến khoảng 39,3km này, khắp nơi là sự lộn xộn về máy móc thiết bị. Bụi bặm phủ kín cả quãng đường dài, hai bên đường đi được đào bới ngổn ngang. Theo quan sát của phóng viên Tạp chí GTVT thì nguy cơ TNGT luôn rình rập suốt cung đường này. Bởi lưu lượng phương tiện lớn nhưng các cảnh báo về dự án, dây phản quang, rào chắn thi công lại có rất ít và thưa thớt.

 Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng thừa nhận việc dự án thi công chậm và đang nằm mức báo động như thế này là thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý cũng như chỉ đạo của địa phương trong công tác đền bù GPMB. Sự thiếu chuyên nghiệp trong công tác này của UBND các huyện: Thanh Bình, Tam Nông, đặc biệt là Trung tâm Phát triển Quỹ nhà đất. "Sau dự án này chúng tôi sẽ đánh giá lại công năng làm việc của từng đơn vị, nếu vẫn không tiến triển sẽ bỏ luôn các Trung tâm cấp huyện.  Chúng tôi cũng sẽ sớm chi bồi thường cho các hộ đã được phê duyệt phương án để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công trong tháng 02/2020. Đối với các hộ chưa lập phương án bồi thường, đề nghị khẩn trương chuẩn bị các thủ tục trình Sở TN & MT thẩm định và phê duyệt để bàn giao dứt điểm các huyện Thanh Bình, Tam Nông, thị xã Hồng Ngự…trong tháng 3/2020", ông Hùng nói.

Về thi công xây dựng, tỉnh cũng yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Xuất nhập khẩu 168 và Công ty TNHH đầu tư xây dựng Đức An đẩy nhanh tiến độ thi công các đoạn đã bàn giao, đồng thời phải đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. 

Được biết, dự án nâng cấp Quốc lộ 30 đã bị "bầm dập" suốt nhiều năm qua. Từ việc triển khai BOT, đến việc dừng thi công rồi sau đó chỉ được thảm một phần mặt nhựa. Còn riêng đoạn Cao Lãnh - Hồng Ngự, chỉ là mở rộng tuyến không có cầu cống gì vậy mà dự án vẫn trầy trật suốt một thời gian dài. Giờ đây khi được duyệt vốn thì lại rơi vào cảnh nếu không thi công nhanh sẽ phải dừng dự án. Nhiều người dân còn tỏ ra lo lắng vì chỉ hơn 2 tháng nửa địa phương sẽ rơi vào mùa mưa. Đến lúc đó, khó khăn thi công sẽ nhân lên gấp bội, không biết đến khi nào dự án QL 30 mới hoàn thành.

Ý kiến của bạn

Bình luận