Nguy hiểm thói quen “quên” thắt dây an toàn trên ô tô

Tác giả: Phúc Lâm

saosaosaosaosao
Thế giới xe 23/04/2022 07:12

Quên thắt dây an toàn hoặc thắt kiểu cho có đằng sau lưng để xe đỡ phát tiếng cảnh báo là thói quen của nhiều tài xế và hành khách tại Việt Nam. Cái giá phải trả cho thói quen này có thể chính là tính mạng của những con người này.


Thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô sẽ bảo vệ tính mạng trong trường hợp xảy ra va chạm

Thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô sẽ bảo vệ tính mạng trong trường hợp xảy ra va chạm

Không thắt dây an toàn dễ dẫn đến tử vong

Theo nghiên cứu của Viện Bảo hiểm an toàn đường cao tốc Mỹ (IIHS), việc thắt dây an toàn ở hàng ghế sau có thể giảm bớt nguy cơ tử vong cho tất cả người trên xe. Do đó, thắt dây an toàn là một thói quen cần thiết, thậm chí là bắt buộc khi sử dụng ô tô. Không chỉ người lái và hành khách ngồi hàng ghế trước, một số quốc gia còn đưa ra quy định bắt buộc những hành khách ngồi ở hàng ghế sau phải thắt dây an toàn trong quá trình di chuyển.
Tuy nhiên, trên thực tế có không ít người ngồi sau tại Việt Nam vẫn còn chủ quan khi không thắt dây an toàn. Thậm chí, việc không sử dụng đai an toàn khi ngồi phía sau có thể gây thương tích hoặc thậm chí làm ảnh hưởng đến tính mạng của hành khách ngồi phía trước khi xe xảy ra va chạm.
Cụ thể, hành khách ngồi hàng ghế sau không thắt dây an toàn bị lực tác động đẩy dồn về phía trước, va đập vào hàng ghế phía trước dẫn đến chấn thương, đặc biệt ở phần đầu và chân, thậm chí có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt là khi xe bị lật.
Những người không thắt dây an toàn cũng làm tăng nguy cơ bị thương hoặc tử vong cho những người khác trong xe lên 40%. Thậm chí, nếu xảy ra tai nạn, người ngồi phía sau không thắt dây an toàn có thể làm tăng nguy cơ tử vong cho người ngồi phía trước tới 137% so với người có thắt dây an toàn.
Theo kết quả khảo sát của IIHS, số người sử dụng dây đai an toàn vào năm 2019 là 91% đối với lái xe và 89% đối với hành khách ngồi phía trước bên phải, trong khi con số này ở người ngồi hàng ghế sau là 78%. IIHS cũng cho rằng, việc sử dụng dây đai an toàn ở hàng ghế sau giảm 58% nguy cơ thương tích gây tử vong trên những mẫu sedan và 75% trên các mẫu SUV, MPV và xe bán tải.
Đâu là nguyên nhân?
Trao đổi với PV, nhiều tài xế cho biết họ không thắt dây an toàn vì cảm thấy vướng, không thuận tiện khi ngồi lái, nhiều hành khách còn tỏ ra bất ngờ khi được hỏi về việc cần thắt dây an toàn khi ngồi ở hàng ghế sau trên xe ô tô. Anh Tuấn Anh (trú tại Hà Đông, Hà Nội) cho biết, anh chưa bao giờ thắt dây an toàn khi ngồi ở hàng ghế sau. “Thế có dây an toàn ở hàng ghế sau à? Tôi cứ nghĩ chỉ tài xế và hành khách ở hàng ghế trước cần thắt dây thôi chứ”, anh Tuấn Anh bất ngờ.
Không chỉ anh Tuấn Anh mà nhiều người đang bỏ quên việc thắt dây an toàn khi lái hoặc ngồi trên ô tô. Trên thực tế, ý thức trong việc thắt dây an toàn của người Việt Nam đã được nâng cao hơn trong những năm trở lại đây, tuy nhiên đối với hàng ghế sau, nhiều người vẫn còn tâm lý chủ quan. Theo một số chuyên gia, ngoài việc chủ quan và chưa tạo thói quen thắt dây an toàn, việc chế tài có nhưng ít xử phạt cũng là một yếu tố khiến thói quen nguy hiểm này chưa thể xóa bỏ.
Tại Việt Nam, bộ luật liên quan đến việc thắt dây an toàn phía sau chỉ mới phổ biến trong vòng 4 năm trở lại đây. Cụ thể, từ ngày 01/01/2018, Nhà nước ban hành Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô (bao gồm cả người ngồi ở hàng ghế phía trước và người ngồi ở hàng ghế phía sau) nếu không thắt dây an toàn khi xe đang chạy thì sẽ bị xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.
Ngày 30/12/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP thay thế Nghị định 46/2016/NĐ-CP và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020. Theo đó, mức phạt liên quan đến việc không thắt dây an toàn dành cho người điều khiển xe ô tô tăng lên 800.000 - 1.000.000 đồng, còn hành khách là 300.000 - 500.000 đồng.

Ý kiến của bạn

Bình luận