Ngụy tạo hồ sơ, Hàn Quốc cấm bán xe BMW, Nissan và Porsche

Doanh nghiệp 03/01/2017 09:04

Sau nhiều tháng điều tra, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã chính thức ban hành lệnh cấm bán 10 mẫu xe của BMW, Nissan và Porsche

 

4_3736273
 

Các mẫu xe đó là: BMW X5 M, Nissan Qashqai, Infiniti Q50, Porsche's Macan S Diesel, Cayman SE Hybrid và Turbo, 918 Spyder, Cayman GTS, 911 GT3 và Panamera SE Hybrid.

Bộ Môi trường Hàn Quốc tiến hành điều tra tất cả ô tô nhập khẩu sau khi nổ ra vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen vào năm ngoái.

Cơ quan này cáo buộc ba hãng sử dụng lại các bộ hồ sơ đã dùng cho các mẫu xe tương tự để có thể nhanh chóng được cấp phép bán xe mới.

Hôm 2/1, Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết 9 trong số 10 mẫu xe đã bị cấm bán tại nước này từ tháng trước; còn mẫu Nissan Qashqai bản diesel bị cấm bán từ tháng 6.

Ngoài việc rút giấy phép của 10 mẫu xe nói trên, cơ quan chức năng Hàn Quốc còn phạt 3 nhà sản xuất tổng cộng 7,17 tỷ won (5,9 triệu USD) vì đã có 4.523 xe bán ra thị trường với hồ sơ giả mạo.

Hồi tháng trước, Hàn Quốc cho biết sẽ khởi tố hình sự 5 lãnh đạo và cựu lãnh đạo của Volkswagen Hàn Quốc; đồng thời, phạt công ty này số tiền kỷ lục 37,3 tỷ won vì quảng cáo sai lượng khí thải của xe.

Trong năm 2016 vừa qua, Hàn Quốc đã phạt 17,8 tỷ won (15,98 triệu USD) và ngừng bán 32 mẫu xe thuộc các thương hiệu VW, Audi và Bentley - cùng thuộc tập đoàn Volkswagen, do nguỵ tạo hồ sơ về kết quả kiểm tra khí thải hoặc tiếng ồn của xe.

Các công ty sẽ mất nhiều tháng để xin cấp phép lại, và đây được coi là một cơ hội tốt để các hãng xe nội địa Hàn Quốc như KIA và Hyundai giành lại thị phần từ các hãng xe ngoại.

Trong 11 tháng đầu năm, tiêu thụ xe nhập khẩu tại Hàn Quốc đã giảm 7%, dẫn tới khả năng doanh số của cả năm lần đầu tiên giảm kể từ năm 2009.

Ô tô châu Âu xâm nhập thị trường Hàn Quốc mạnh mẽ từ sau khi có hiệp định thương mại với EU vào năm 2011 khiến thuế nhập khẩu xe giảm. Tiêu thụ ô tô ngoại ở Hàn Quốc đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm nqua, hiện chiếm khoảng 14% thị trường.

Ý kiến của bạn

Bình luận