Nguyên nhân xe máy bị sặc xăng và cách xử lý

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 08/12/2020 16:42

Nếu gặp phải tình huống xe máy đạp mãi không nổ hoặc đề nhiều lần nhưng xe vẫn không thể nổ thì đó là hiện tượng xe máy bị sặc xăng.

bu_gi

Làm sạch bugi xe máy sẽ hạn chế được hiện tượng sặc xăng - Ảnh minh hoạ.

Nguyên nhân dẫn đến xe máy bị sặc xăng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe sặc xăng, nguyên nhân chủ yếu là do bộ chế hòa khí hoạt động không ổn định, khi mức xăng trong bình bị quá mức khiến không khí trong động cơ không ở mức phù hợp làm xe không nổ máy được.

Người dùng có thể sử dụng xăng kém chất lượng, xăng bị dính nước hay lẫn tạp chất cũng là nguyên nhân khiến xe máy bị sặc xăng, nghẹt xăng.

Ốc vít bị nhờn ren hay đặt sai vị trí cũng làm cho các linh kiện của xe máy kẹt dẫn đến không thể hoạt động trơn tru, điện không thể truyền vào động cơ dù bạn có đề hay đạp cần khởi động nhiều lần thì xe cũng không thể nổ máy.

Bên cạnh đó còn nguyên nhân nữa khiến xe không nổ máy là: xăng không bắt máy, bugi đánh lửa yếu, hỏng không hoạt động, piston sức nén yếu dẫn đến không đủ lực tác động cho máy nổ.

Cách khắc phục xe máy bị sặc xăng

Với xe máy bạn khóa xăng lại ở bộ chế hòa khí, những dòng xe có khả năng khóa xe tự động thì có thể bỏ qua bước này. Sau đó tắt chìa khóa và đạp cần khởi động để loại bỏ xăng thừa. Vặn hết tay để không khí vào nhiều hơn.

Cuối cùng chúng ta khởi động đề máy, hoặc đạp nổ là xe có thể nổ ngay. Ban đầu xe nổ không ổn định nhưng sau đó sẽ ổn định trở lại, như vậy là bạn có thể chạy xe bình thường.

Nếu khởi động xe nhiều lần mà xe vẫn không nổ máy bạn hãy kiểm tra tình trạng bugi, lau sạch bụi bẩn và thay dầu nhớt, nếu bugi cháy thì thay cái mới.

Sau đó bạn ngắt công tắc dùng ngón tay giữa gõ nhẹ bugi, đề máy liên tục 5- 10 lần để hơi xăng buồng đốt thoát ra ngoài, sau đó lắp lại bugi cho xe hoạt động bình thường.

Ý kiến của bạn

Bình luận