Nguyên tắc thay lốp xe ô tô không thể bỏ qua

Tác giả: theo banxehoi.vn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 24/11/2016 04:38

Nắm được nguyên tắc thay lốp xe sẽ giúp cho tài xế có thể chủ động trên các hành trình. Những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn tiến hành thay lốp xe ô tô đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn.

48-d10d

Chèn bánh khi thay lốp để cố định xe

1. Chèn bánh, khóa cửa, bật đèn cảnh báo nguy hiểm khi tiến hành thay lốp ô tô

Khi thay lốp dự phòng, để đảm bảo an toàn, tài xế cần đỗ xe ở địa hình bằng phẳng nhưng vẫn cần chèn bánh để xe không bị dịch chuyển khi thao tác. Bên cạnh đó, tài xế cũng cần bật đèn cảnh báo hazard hoặc đặt biển báo nguy hiểm (nếu có) cách xa xe vài chục mét khi phải đỗ ngoài đường để thông báo cho các phương tiện tham gia giao thông khác chủ động giảm tốc độ và chú ý tay lái. Cuối cùng, hãy khóa hết các cửa xe để đề phòng kẻ gian có thể lấy cắp đồ đạc trên xe khi bạn tập trung thay lốp.

2. Đặt kích nâng xe

10-8005
Đặt kích đúng vị trí để nâng xe lên

Để có thể nâng bánh xe lên cao phục vụ cho việc tháo bánh ra khỏi trục thì kích phải được đặt trúng phần khung xe chắc chắn. Nếu bạn đặt kích vào phần vỏ xe bằng nhựa sẽ khiến cho phần vỏ nhựa này bị dập, gãy mà không nâng được xe lên.

Thông thường, sau bánh trước hoặc bánh sau khoảng 15-20 cm trên khung xe được đánh dấu là nơi đặt kích. Bạn có thể thấy vị trí này qua quan sát bằng mắt hoặc sờ bằng tay. Bạn cũng có thể xem thêm vị trí cần đặt kích trong sách hướng dẫn.

3. Tháo ốc theo đúng quy định

Khi tháo, lắp ốc bánh xe, bạn cần đảm bảo quy tắc tháo theo đường chéo chứ không xoay thứ tự theo kim đồng. Tháo, lắp ốc theo đường chéo sẽ giúp bánh xe không bị lệch về một bên nào mà vào, ra đều ở mọi hướng.

4. Nguyên tắc ốc kích ốc

70-7ed0
Nguyên tắc ốc kích ốc giúp tháo lốp dễ nhất và lắp lốp chặt nhất

Ốc kích ốc là nguyên tắc giúp bạn tháo lốp dễ nhất và lắp lốp chặt nhất. Khi tháo lốp bị xịt hơi, bạn cần nới lỏng các ốc bánh xe ra, sau đó nâng kích rồi vặn ốc ra hoàn toàn. Trong trường hợp bạn cần lắp bánh dự phòng thì hãy vặn ốc tới khi thấy chặt rồi hạ kích cho bánh xe bám vững mặt đường mới tiến hành vặn chặt hoàn toàn và rút kích ra.

5. Đặt lốp dưới gầm xe

Khi chưa tháo lốp xịt, bạn hãy đặt lốp dự phòng ở dưới gầm xe để phòng trường hợp khi tháo bánh xe xong kích gặp vấn đề thì cả xe sẽ đổ xuống. Lúc này bạn sẽ có bánh dự phòng đỡ.

6. Lốp dự phòng không phải là lốp chính

Chắc chắn lốp dự phòng không có vai trò như lốp chính. Chất lượng của lốp dự phòng không như lốp chính. Trung bình, lốp dự phòng chỉ chạy được trong dải tốc độ dưới 80 km/h. Chính vì vậy, sau khi thay lốp dự phòng, bạn nên đến xưởng sửa chữa ngay để vá lốp và lắp lốp chính trở lại.

Mặc dù có một số xe được thiết kế lốp dự phòng giống hệt lốp chính về cả kích thước, hình dáng và phẩm cấp nhưng bạn cũng không nên dùng lốp thay như lốp chính vì lốp dự phòng không có độ mòn mặt lốp tương đồng với độ mòn mặt lốp của các lốp chính còn lại trên xe nên dễ gây những tác động không đều khi vào cua hay phanh gấp trên đường trơn trượt.

Ý kiến của bạn

Bình luận