Nhiều bộ phim hay, lan tỏa sinh động thông điệp ATGT đến cộng đồng

An toàn giao thông 14/01/2024 22:29

Nhiều tác phẩm đoạt giải tại Liên hoan phim toàn quốc về ATGT năm 2023 đã cung cấp thông tin quan trọng để các cơ quan chức năng tăng cường chỉ đạo, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, điều chỉnh, sửa đổi các quy định pháp luật, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về TTATGT.

Kích thích sáng tạo truyền thông ATGT bằng hình ảnh- Ảnh 1.
Kích thích sáng tạo truyền thông ATGT bằng hình ảnh- Ảnh 2.
Kích thích sáng tạo truyền thông ATGT bằng hình ảnh- Ảnh 3.

Quang cảnh Lễ trao giải Liên hoan phim toàn quốc về ATGT năm 2023 diễn ra vào tối 14/1, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2

Tối 14/1 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Liên hoan phim toàn quốc về ATGT năm 2023 với chủ đề "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn".

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Liên hoan phim toàn quốc về ATGT là một trong những hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT đạt hiệu quả cao, lâu dài và bền vững.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, vai trò của các tác phẩm báo hình trong việc đưa những quy định pháp luật, những thông điệp về ATGT bằng hình ảnh đến với đông đảo nhân dân thông qua sóng truyền hình và đặc biệt là qua các nền tảng kỹ thuật số, giúp cho khán giả dễ dàng nắm bắt, hiểu biết các quy định mới, những lời cảnh báo, những hành vi đẹp, đáng học tập từ đó dần hình thành văn hoá giao thông.

Kích thích sáng tạo truyền thông ATGT bằng hình ảnh- Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại Liên hoan phim toàn quốc về ATGT năm 2023

Đánh giá cao chủ đề của liên hoan phim năm nay là "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhìn nhận, hoạt động này đã tạo môi trường hấp dẫn, kích thích tư duy sáng tạo cho các tác giả tham gia dự và thu hút được sự tham gia đông đảo các tác giả, nhóm tác giả chuyên nghiệp cũng như cộng đồng người dân.

Đồng thời là điều kiện rất thuận lợi để tạo được sức lan tỏa sâu rộng về mục đích, ý nghĩa xây dựng văn hóa giao thông của Liên hoan phim đối với các tầng lớp nhân dân.

Trong bối cảnh kinh tế tiếp tục tăng trưởng, nhu cầu giao thông và số lượng phương tiện tiếp tục gia tăng, tạo ra những thách thức lớn cho công tác bảo đảm TTATGT, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng biểu dương những đóng góp của các cơ quan báo chí, truyền hình và các nhóm tác giả trong công tác bảo đảm TTATGT.

Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT mong rằng các cơ quan báo chí, truyền hình, các đồng chí phóng viên, cộng tác viên và nhân dân cả nước tiếp tục quan tâm, gắn bó, chung tay với công tác tuyên truyền ATGT và xây dựng văn hoá giao thông an toàn.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia
Kích thích sáng tạo truyền thông ATGT bằng hình ảnh- Ảnh 5.

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả nhận giải Khuyến khích tại Liên hoan phim toàn quốc về ATGT năm 2023

Kích thích sáng tạo truyền thông ATGT bằng hình ảnh- Ảnh 6.

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả nhận giải Ba

Kích thích sáng tạo truyền thông ATGT bằng hình ảnh- Ảnh 7.

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả nhận giải Nhì

Kích thích sáng tạo truyền thông ATGT bằng hình ảnh- Ảnh 8.

Đại diện Ban ATGT Đà Nẵng nhận giải Nhất hạng mục Clip/Phim ngắn

Kích thích sáng tạo truyền thông ATGT bằng hình ảnh- Ảnh 9.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trao giải Nhất hạng mục Phóng sự cho nhóm tác giả Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Viettel

Liên hoan phim toàn quốc về ATGT là hoạt động truyền thống của Ủy ban ATGT Quốc gia được phát động tổ chức 2 năm một lần từ năm 1997.

Qua 12 lần tổ chức, liên hoan phim đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia dự thi của các bộ, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí và các tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn quốc.

Năm nay, Ban Tổ chức đã nhận được 321 tác phẩm (tăng 48,6%). Trong đó có 152 phóng sự (tăng 55,1%) và 169 Clip ngắn về ATGT gọi tắt là "Ống kính giao thông" (tăng 43,2%).

Kích thích sáng tạo truyền thông ATGT bằng hình ảnh- Ảnh 10.
Kích thích sáng tạo truyền thông ATGT bằng hình ảnh- Ảnh 11.

Đại diện 2 nhóm tác giả đoạt giải Nhất phát biểu tại buổi lễ

Các tác phẩm dự thi đã bám sát theo chủ đề của Năm ATGT 2023 và phản ánh một cách khách quan, sinh động và có chiều sâu những vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận và được các cơ quan quản lý đánh giá cao như: Xử lý vi phạm nồng độ cồn và ma tuý; Không có ngoại lệ, Không có vùng cấm; ATGT cho trẻ em; An toàn đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Chuyển đổi số trong giao thông vận tải…

Nhiều tác phẩm đã phát hiện được các tấm gương điển hình, các mô hình sáng tạo, kinh nghiệm hay trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT... Đặc biệt, nhiều tác phẩm đã cung cấp thông tin quan trọng để các cơ quan chức năng tăng cường chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, điều chỉnh, sửa đổi các quy định pháp luật, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về TTATGT.

Sau thời gian làm việc nghiêm túc, hiệu quả, Ban Giám khảo Liên hoan phim năm 2023 đã chọn ra 22 tác phẩm đoạt giải xứng đáng (2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích).

Đồng thời, khán giả cũng bình chọn 5 tác phẩm được yêu thích nhất trong 22 tác phẩm đoạt giải. Liên hoan phim năm 2023 đã thể hiện sự quan tâm, vào cuộc của các cơ quan đầu ngành trong công tác truyền thông về tuyên truyền pháp luật về trật tự, ATGT.

Kích thích sáng tạo truyền thông ATGT bằng hình ảnh- Ảnh 12.

Danh sách các tác phẩm đoạt giải tại Liên hoan phim toàn quốc về ATGT năm 2023