Nhiều hãng ôtô hàng đầu không tuân thủ mục tiêu biến đổi khí hậu

Tác giả: Hải Nam

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 22/05/2022 15:00

Tạp chí GTVT - Chỉ 2 hãng sản xuất ôtô hàng đầu thế giới sản xuất đủ số lượng xe điện vào năm 2030 tuân thủ mục tiêu biến đổi khí hậu.

 Theo tổ chức phi chính phủ Influence Map chuyên đánh giá các mục tiêu và chính sách về khí hậu của các doanh nghiệp, chỉ 2 trong số 12 hãng sản xuất ôtô hàng đầu thế giới sản xuất đủ số lượng xe điện vào năm 2030 để tuân thủ các mục tiêu theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Trên toàn cầu, hơn một nửa lượng xe mới sẽ xuất xưởng vào năm 2029 sẽ phải là xe điện để lĩnh vực sản xuất ôtô có thể tuân thủ mục tiêu khống chế mức tăng nhiệt độ của Trái Đất so với thời kỳ tiền công nghiệp là 1,5 độ C.

2

Trong khi đó, 11 trong số 12 nhà sản xuất ôtô đã lên tiếng ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu lại phản đối chính sách của các chính phủ trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện, đặc biệt là việc từng bước dừng sử dụng động cơ đốt trong.

Các tập đoàn ôtô của Nhật Bản là Toyota, Honda và Nissan đặc biệt đi ngược với mục tiêu, khi lượng xe không khí thải chiếm tương ứng chỉ 14, 18 và 22% trong sản lượng dự kiến vào năm 2029.

Hyundai của Hàn Quốc, Ford của Mỹ và Renault của Pháp lần lượt chiếm 27, 28 và 31% trong lượng xe điện dự kiến của toàn cầu trong bảy năm tới.

Một ngoại lệ là Tesla của Mỹ, hãng chỉ sản xuất ôtô và xe tải điện.

Theo Giám đốc chương trình của Influence Map, Ben Youriev, gần như tất cả các hãng sản xuất ôtô không duy trì được tốc độ chuyển đổi sang sản xuất xe không khí thải.

Ford, Stellantis, Volkswagen và BMW tiến gần đến ngưỡng 52% cho việc đạt mục tiêu về khí hậu, với 36-46% sản lượng xe sẽ là xe điện vào năm 2029.

Ngoài Tesla, chỉ có Mercedes-Benz, với tỷ lệ 56%, đang chuyển đổi để tiến tới mục tiêu đề ra./.

Ý kiến của bạn

Bình luận