Nhiều hộ dân chưa tháo dỡ nhà cửa bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Hàng không 29/10/2022 18:41

Hiện nay, trong phạm vi công trường còn khoảng 100 hộ dân chưa tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng. Trong khu vực đất dự trữ 722ha, còn khoảng 64ha có người dân sinh sống bên trong.


Ngày 29/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã có buổi làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai về công tác bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành.

Nhiều hộ dân chưa tháo dỡ nhà cửa bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc


Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành và các đơn vị liên quan trong công tác bàn giao mặt bằng. Thế nhưng hiện nay tiến độ bàn giao mặt bằng vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra, với mốc là 30/9. 

"Tôi mong rằng tiến độ bàn giao mặt bằng phần diện tích còn lại và mặt bằng hai tuyến giao thông kết nối được sớm hoàn thành. Hiện nay đang bước vào mùa khô, các nhà thầu phải lập kế hoạch đẩy nhanh tiến độ thi công tại các gói thầu để dự án sớm đưa dự án vào sử dụng. Đề nghị địa phương sớm hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 11 và chủ đầu tư sớm hoàn thiện công tác mời thầu cho các gói thầu tiếp theo", Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chỉ đạo. 

Qua khảo sát thực tế, trong phạm vi công trường còn khoảng 100 hộ dân chưa tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng. Trong khu vực đất dự trữ 722ha, còn khoảng 64ha có 100 hộ dân sinh sống bên trong. Cuộc sống các hộ dân gặp nhiều khó khăn trong hoàn cảnh đường sá hư hỏng nặng, di chuyển nguy hiểm khi phải đi chung với phương tiện thi công. Do đó Thứ trưởng cũng lưu ý các đơn vị đảm bảo ATGT cho khu vực.

Theo ACV, khối lượng đào đắp hiện đạt 21,16 triệu m3. Trên công trường duy trì 1.528 đầu máy, 1.821 nhân sự, đồng thời thường xuyên chỉ đạo Liên danh nhà thầu và đơn vị tư vấn giám sát lập kế hoạch đẩy mạnh thi công chi tiết từng tháng khi mùa mưa đang dần kết thúc. Số lượng máy móc đang được tăng cường. 

Nhiều hộ dân chưa tháo dỡ nhà cửa bàn giao mặt bằng dự án sân bay Long Thành  - Ảnh 2.

Nhà thầu tăng tốc thi công tại dự án khi mùa mưa bắt đầu kết thúc

Ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc ACV cho biết, đến nay về mặt bằng đã nhận bàn giao giai đoạn đạt 1.766/1.810 ha (đạt 97,6%). Còn lại khoảng 44 ha đang được UBND huyện Long Thành tiếp tục xử lý. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 100 hộ dân sinh sống trong khu vực 1.810 ha, hàng nghìn người dân trong khu vực 5.000 ha và đường dây điện 22KV vẫn trong khu vực thi công. 

"Việc lưu thông qua khu vực dự án gây cản trở thi công và mất an toàn do Hương lộ 10 vẫn chưa đóng hẳn được để phục vụ thi công cao điểm sắp tới", ông Bình nói. 

Về tiến độ thi công, các hạng mục của dự án cơ bản đáp ứng kế hoạch đề ra. ACV đang quyết liệt chỉ đạo các đơn vị nhà thầu, tư vấn tăng cường nhân sự và máy móc thiết bị để đẩy mạnh thi công san nền, đáp ứng tiến độ mới trong dịp cao điểm mùa khô từ tháng 10 đến tháng 6 năm sau.

Ý kiến của bạn

Bình luận