Nhiều học sinh bị CSGT xử phạt khi chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô trên 50cm3

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 16/03/2023 16:00

Lực lượng CSGT đã kiểm tra và xử phạt nhiều trường hợp học sinh chưa đủ tuổi nhưng điều khiển phương tiện trên 50cm3 tham gia giao thông.

Nhiều học sinh bị CSGT xử phạt khi chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô trên 50cm3 - Ảnh 1.

Đội CSGT Bàn Cờ ra quân thực hiện chuyên đề tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông đường bộ trước cổng trường học.

Ngày 16/3, Đội CSGT Bàn Cờ thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM đã ra quân thực hiện chuyên đề tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

PV ghi nhận sau hơn 1 giờ lập chốt tại giao lộ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Điện Biên Phủ (Quận 3), lực lượng CSGT đã phát hiện nhiều trường hợp phụ huynh học sinh giao xe máy có dung tích xi lanh trên 50cm3 cho con tự cầm lái đến trường khi chưa đủ tuổi.

Cụ thể, vào lúc 10h40 phút tổ công tác phát hiện em N.D. học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thái Bình điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 50cm3 lưu thông theo hướng từ đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa về đường Nguyễn Thị Minh Khai nên tổ công tác tiến hành ra hiệu dừng phương tiện để kiểm tra.

Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện em D. chưa đủ tuổi để điều khiển phương tiện trên 50cm3 và không có giấy phép lái xe (GPLX) nên tiến hành lập biên bản đối với em D.

Lý giải về việc chưa có GPLX vẫn điều khiển phương tiện vi phạm em D. cho biết: "Mặc dù biết mình chưa đủ tuổi điều khiển xe trên 50cm3 nhưng do nhà cách xa trường còn ba và mẹ đi làm xa không có thời gian đưa rước nên ba với mẹ đưa xe cho em tự đi học. Hôm nay bị lực lượng CSGT xử phạt em sẽ về nói cho bố mẹ biết và chắc sẽ không dám tự chạy xe đến trường nữa".

Nhiều học sinh bị CSGT xử phạt khi chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô trên 50cm3 - Ảnh 2.

Sau khi được lực lượng CSGT thông báo lỗi vi phạm em học sinh ký vào biên bản xử phạt.

Khoảng 15 phút sau, tổ công tác tiếp tục phát hiện em B.C. học sinh lớp 11 trường THPT Lê Thị Hồng Gấm cũng điều khiển phương tiện có dung tích trên 50cm3 chở theo một người bạn phía sau lưu thông qua giao lộ nên đã ra hiệu dừng phương tiện kiểm tra và phát hiện em C. chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện trên 50cm3 và không có GPLX, xe không có gương chiếu hậu nên đã tiến hành lập biên bản đối với em C.

Đối với lỗi vi phạm trên, cả em D. và em C. đều bị lực lượng CSGT lập biên bản xử phạt từ 400.000 đồng - 600.000 đồng.

Nhiều học sinh bị CSGT xử phạt khi chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô trên 50cm3 - Ảnh 3.

Đội CSGT Bàn Cờ tạm giữ 4 phương tiện của học sinh vi phạm lỗi điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 50cm3.

Sau hơn 1 giờ lập chốt, Đội CSGT Bàn Cờ đã tạm giữ 4 phương tiện của học sinh vi phạm lỗi điều khiển xe máy có dung tích xi lanh trên 50cm3. Ngoài ra cũng có trường hợp học sinh tăng ga bỏ chạy khi phát hiện lực lượng CSGT lập chốt kiểm tra, xử phạt.

Phòng PC08 cho biết trong những tháng đầu năm 2023 (từ 15/12/2022 - 1/3/2023), đã có hơn 240 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm giao thông.

Ý kiến của bạn

Bình luận