Nhộn nhịp công trường giao thông trọng điểm ở Quảng Nam sau mưa lũ

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Đường bộ 17/10/2022 16:14

Sau những ngày mưa lũ diễn ra, tranh thủ thời tiết tạnh ráo, các nhà thầu các công trình trọng điểm ở Quảng Nam tăng tốc, tăng ca thi công, bù khối lượng, tiến độ.


Nhà thầu tăng tốc, tăng ca thi công, bù tiến độ sau mưa lũ - Ảnh 1.

Các dự án giao thông trọng điểm ở Quảng Nam đã nhộn nhịp thi công trở lại sau thời gian bị gián đoạn bởi mưa lũ

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến việc thi công hạng mục giao thông trên các công trường ở Quảng Nam 'đứng bánh'. Nắng ráo, để đảm bảo tiến độ nhiều nhà thầu đơn vị thi công huy động tất cả nhân lực, phương tiện trở lại làm việc.

Sáng 17/10, thời tiết ở Quảng Nam hửng nắng, trên các công trường nhà thầu, đơn vị thi công gấp rút chuy động  nhân lực, phương tiện trở lại làm việc sau thời gian nghỉ vì mưa bão.

Có mặt trên công trường Đại lộ Võ Chí Công, PV Tạp chí GTVT ghi nhận không khí làm việc tất bật, khẩn trương của công nhân các nhà thầu trên tuyến. 

Anh Nguyễn Quốc Việt (35 tuổi, công nhân một nhà thầu) cho biết, hơn một tuần qua không thể đến công trường làm việc do thời tiết mưa bão. "Nghề công nhân xây dựng cầu đường có đặc thù là phụ thuộc rất lớn vào thời tết, hễ trời mưa bão là không thể làm được gì. Nay trời vừa nắng ráo, anh em trong đội mới tiếp tục tập trung đưa thiết bị, triển khai thi công trở lại để đảm bảo khối lượng được giao", anh Việt chia sẻ.

Ông Nguyễn Duy Lĩnh - Phó chỉ huy công trình thuộc Công ty TNHH xây dựng Phú Vinh cho hay: "Từ khi nhận được tin địa bàn tỉnh Quảng Nam sẽ có bão và mưa lớn kéo dài, Công ty đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó nên hiện chưa có thiệt hại nào. Các trang thiết bị, hạng mục trên tuyến vẫn đảm bảo. Hiện nay, thời tiết đã thuận lợi, chúng tôi đang tập trung gần 50 cán bộ, công nhân và hơn 5 phương tiện xúc, cẩu, ủi để thi công lao vỉa hè, con lươn và các hạng mục còn lại".

Theo ông Lĩnh, đến nay sản lượng của nhà thầu Phú Vinh đạt hơn 60% giá trị hợp đồng. "Do thời tiết mưa kéo dài nên việc thi công gặp nhiều khó khăn. Trước mắt, chúng tôi sẽ động viên công nhân triển khai tăng ca để bù vào khối lượng, thời gian nghỉ do mưa bão trước đó nhằm đảm bảo hoàn thành gói thầu theo đúng kế hoạch", ông Lĩnh nói.

Ghi nhận tại công trình cầu Nước Oa và cầu Sông Trường trên QL40B (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam), các công nhân, phương tiện máy móc cũng đang gấp rút thi công các hạng mục sau thời gian bị ảnh hưởng của mưa lũ.

Nhà thầu tăng tốc, tăng ca thi công, bù tiến độ sau mưa lũ - Ảnh 2.

Một tốp công nhân dang thi công trụ cầu

Ông Hoàng Ngọc Lân - Phó giám đốc quản lý dự án (thuộc Ban Quản lý dự án 2) cho biết, mưa lớn làm nước sông dâng cao, chảy siết khiến việc thi công phải tạm dừng để đảm bảo an toàn cho công nhân và trang thiết bị, máy móc. "Canh thời tiết, ngay sau khi trời nắng ráo, chúng tôi đã yều cầu đơn vị thi công triển khai đưa máy xúc, cẩu và công nhân trở lại công trường để tiếp tục công việc từ chiều 16/10".

"Mưa lớn khiến một số hạng mục bị nước lũ cuốn trôi như: Đường tránh tạm, hệ thép sàn đạo và đảo đất đắp thi công trụ giữa sông,… Còn các hạng mục đã đổ bê tông đến nay vẫn đảm bảo, không hư hỏng gì", ông Lân nói.

Ông Nguyễn Thanh Tâm - Giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện thời tiết đã khô ráo, tuy nhiên, đến nay một số dự án công trình giao thông trên địa bàn vẫn còn ngập nước chưa thể tiến hành triển khai thi công.

"Những nơi khô ráo, chúng tôi cũng đôn đốc, yêu cầu các nhà thầu, đơn vị thi công trở lại công trường, tiếp tục triển khai các hạng mục nhằm đảm bảo đúng tiến độ. Đồng thời kiểm tra, khắc phục hạng mục bị hử hỏng do mưa bão",ông Tâm nói.

>>>Cận cảnh thi công công trình cầu Cầu Nước Oa và cầu Sông Trường trên QL40B:

Nhà thầu tăng tốc, tăng ca thi công, bù tiến độ sau mưa lũ - Ảnh 2.

Công nhân thi công hạng mục dầm cầu.

Nhà thầu tăng tốc, tăng ca thi công, bù tiến độ sau mưa lũ - Ảnh 3.

Nhà thầu chia nhiều mũi thi công, tăng ca, bù tiến độ sau mưa lũ.

Nhà thầu tăng tốc, tăng ca thi công, bù tiến độ sau mưa lũ - Ảnh 5.

Thi công hạng mục trụ giữa cầu.

Nhà thầu tăng tốc, tăng ca thi công, bù tiến độ sau mưa lũ - Ảnh 6.

Công nhân thi công kết cấu thép rá trụ cầu.

Nhà thầu tăng tốc, tăng ca thi công, bù tiến độ sau mưa lũ - Ảnh 4.

Đến ngày 17/10, nước lũ đã rút, đường tạm phục vụ phương tiên lưu thông trên tuyến đảm bảo an toàn.

Nhà thầu tăng tốc, tăng ca thi công, bù tiến độ sau mưa lũ - Ảnh 5.

Mưa lũ gây xói lở, hư hỏng đường tạm qua vị trí thi công cầu Sông Trường.

>>>Công nhân trưởng lại thi công trên công trường đại lộ Võ Chí Công:

Nhà thầu tăng tốc, tăng ca thi công, bù tiến độ sau mưa lũ - Ảnh 6.

Cong nhân trở lại công trường thi công đường Võ Chí Công.

Nhà thầu tăng tốc, tăng ca thi công, bù tiến độ sau mưa lũ - Ảnh 7.

Thi công hạng mục thoát nước đường Võ Chí Công.

Nhà thầu tăng tốc, tăng ca thi công, bù tiến độ sau mưa lũ - Ảnh 8.

Nhiều mũi triển khai thi công công trình đường Võ Chí Công sau mưa bão.

Nhà thầu tăng tốc, tăng ca thi công, bù tiến độ sau mưa lũ - Ảnh 9.

Những hạng mục thi công cuối cùng, đảm bảo tiến độ bàn giao theo cam kết.

Nhà thầu tăng tốc, tăng ca thi công, bù tiến độ sau mưa lũ - Ảnh 10.

Công nhận thi công bó vỉa, dải phân cách giữa.

Nhà thầu tăng tốc, tăng ca thi công, bù tiến độ sau mưa lũ - Ảnh 13.

Thi công hạng mục vỉa hè đi bộ.