Những bộ phận trên xe ô tô cần kiểm tra trước khi đi chơi Tết

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 25/01/2022 10:49

Năm cũ qua đi, năm mới lại tới, đây là thời gian cho những chuyến đi đoàn viên, những chuyến đi chơi Tết. Sau một năm dài “cày cuốc”, liệu xế yêu có thực sự sẵn sàng cho những chuyến đi dài sắp tới không?

Hyundai-An-khanh-3-5124-1642785668
Những bộ phận trên xe ô tô cần kiểm tra trước khi đi chơi Tết

Theo ghi nhận, thời điểm hiện tại khi chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, các trung tâm dịch vụ sửa chữa, các gara ô tô đang rất nhộn nhịp, thậm chí có thời điểm quá tải do lượng khách đưa xe đến bảo dưỡng, làm đẹp "chơi Tết" tăng cao.

Thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán chính là cao điểm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô tại các gara bảo dưỡng xe. Anh Huỳnh Minh Cao nhân viên kĩ thuật tại trung tâm chăm sóc ô tô Thúy Nga cho biết lượng khách đưa xe đi bảo dưỡng bắt đầu dồn dập mỗi ngày, bởi nhiều người quan niệm chiếc xe là "bộ mặt" của mình nên luôn phải sạch sẽ, sáng sủa nhất, đặc biệt trong thời điểm đón năm mới. Hãy cùng anh Huỳnh Minh Cao điểm qua những hạng mục cơ bản và chính yếu cần kiểm tra cho xe của mình để luôn đảm bảo khả năng vận hành ổn định và an toàn trong dịp tết cùng gia đình và người thân nhé.

 Lốp xe

Chắc chắn đầu tiên và quan trọng nhất là lốp xe vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành, độ bám đường và an toàn trong suốt chuyên đi. Hãy kiểm tra độ mòn của cả 4 lốp xe, tuổi thọ trung bình của các lốp xe hiện nay chỉ khoảng 40.000 – 50.000 km. Hãy tính toán quãng đường chúng ta sẽ đi và dự trù để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Kế tiếp là kiểm tra áp suất lốp xe. Thường thì theo quy định của nhà sản xuất, áp suất lốp vào khoảng 2,2 – 2,5kg/cm2 với các cỡ lốp phổ biến. Thông số áp suất lốp thích hợp thường được dán cạnh cửa ra vào của người lái, hoặc người sử dụng có thể tham khảo trong sách hướng dẫn và giữ cho cả bốn lốp đều có mức áp suất tương tự nhau và trong giới hạn cho phép.

Lốp dự phòng và đồ nghề sửa chữa

Hãy chắc chắn rằng, lốp dự phòng và đồ nghề thay thế luôn sẵn sàng trên xe. Một chuyến đi dài luôn sẽ có những tình huống không ai ngờ xảy ra, và chuyện tìm kiếm garage một làm việc vào dịp tết chắc chắn sẽ khó khăn hơn rất nhiều

Hãy luôn trang bị cho mình những kiến thức thật tốt và tất cả đồ nghề luôn sẳn sàng. Dẫu không hề mong muốn nhưng sẽ là một trải nghiệm thú vị khi bạn và gia đình cùng chung sức vượt qua sự cố đó.

Dầu bôi trơn động cơ

Một chuyến đi dài với nhiều niềm vui thì chuyện phát sinh thêm những cung đường mới là hoàn toàn có thể, vậy nên hãy kiểm tra dầu bôi trơn động cơ để đảm bảo khả năng vận hành trơn tru, sự bền bỉ và ổn định của động cơ.

Luôn đảm bảo mức dầu trong máy luôn nằm giữa hai vạch Min và Max khi bạn rút que thăm nhớ.

Nước làm mát động cơ

Nước làm mát sẽ tác động tới sự ổn định khi động cơ hoạt động liên tục trong một thời gian dài, liên tục. Khi không được tản nhiệt tốt, động cơ sẽ mất hiệu suất và dễ dàng phát sinh các hư hỏng không mong muốn.

Để kiểm tra mức nước làm mát, chỉ cần mở nắp capo lên và xem mực nước ở giữa hai vạch Full và Low trên bình. Thêm hoặc bớt lượng nước phù hợp nếu mức nước nằm ngoài 2 vạch đó. Lưu ý là nên thêm đúng loại nước bạn đang dùng để tránh hiện tượng kết tủa và nhanh làm bục bình nước.

Thêm một lưu ý, trên đường đi nếu đèn báo nước làm mát phát sáng, bạn nên ngừng xe và nghỉ ngơi, kiểm tra và châm thêm nước làm mát nếu cần thiết.

Đèn xe

Đèn xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tầm quan sát của tài xế, đặc biệt là trên các cung đường trường khi mà các xe container, xe tải đi ngược chiều luôn độ lại đèn led và làm lóa tầm nhìn của tài xế, hoặc các cung đường tỉnh lẻ, trời tối thui như mực, nhưng đèn pha của bạn lại không khác gì đèn gần. Hãy kiểm tra hệ thống đèn, mức độ sáng, sự ổn định hay chập chờn và có sự chuẩn bị phù hợp cho mình.

Bình ắc-quy

Đây là việc khá cần thiết để tránh hiện tượng hết bình giữa đường khi con bạn hay một người thân vô tình bật máy lạnh, hệ thống giải trí khi chưa nổ máy. Thông thường tuổi thọ của bình ắc quy vào khoảng 2-3 năm.

Và sau khoảng thời gian này thì liên tục xảy ra sự cố. Đảm bảo rằng chắc chắn mức điện dung trong bình nằm ở hai vạch Upper và Lower. Nếu mức nước quá thấp hay chạm ngưỡng an toàn, hãy châm thêm hoặc thay bình mới phù hợp để sẵn sàng cho chuyến đi.

Ý kiến của bạn

Bình luận