Những cỗ máy phân làn đường đặc biệt kiểu Mỹ

Sản phẩm 15/04/2017 09:04

Chiếc xe lừng lững chạy giữa đường, dịch chuyển dải phân cách giúp tạo thêm làn đường ở hướng đi có nhiều xe hơn.

xe-2-4607-1492144760
Road Zipper trên cầu Cổng Vàng (Mỹ).

Nhiệm vụ của những chiếc xe có tên thường gọi Road Zipper là dịch chuyển dải phân cách, nhất là tại những nơi có mật độ giao thông đông đúc như Sydney (Australia), Montreal và Quebec (Canada), hay xuất hiện nhiều tại các bang ở Mỹ như New York, Philadelphia, Washington, San Francisco... 

Road Zipper có thiết kế đặc biệt với cabin ở cả 2 phía, tức không cần quay đầu xe nếu cần chuyển hướng. Xe chứa thiết bị dạng băng chuyền hình chữ S, giúp nâng dải phân cách (trọng lượng có thể trên 450 kg) lên khỏi mặt đường và đưa sang vị trí khác. Dải phân cách di động kiểu này thường được nối với nhau bằng móc thép để tạo ra sự linh hoạt nhưng vẫn đủ an toàn.

Chiều dài tối thiểu của một số hệ thống dải phân cách là 30 m. Một số hệ thống có đế cao su nhằm tăng độ ma sát giữa dải phân cách và mặt đường, đồng thời giảm tác động nếu có va chạm từ xe cộ.

road-zipper-2-4964-1492144761
Dải phân cách được dịch chuyển nhằm tạo thêm làn đường ở hướng đi có nhiều xe hơn.

Khoảng cách giữa 2 vị trí được dịch chuyển của dải phân cách khoảng từ 1,2-7,3 m với tốc độ xe khoảng 8-16,1 km/h. Một số mẫu xe phân làn kiểu này có thể cùng lúc nhấc được dải phân cách dài 15 m. Khi hoạt động, loại xe này không gây cản trở giao thông.

Ý kiến của bạn

Bình luận