Những điều cần lưu ý khi thay lốp xe máy

Tác giả: theo ngôi sao

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 13/07/2018 06:08

Tìm hiểu kỹ về công nghệ sản xuất, uy tín công ty, kích cỡ lốp xe... giúp người dùng chọn sản phẩm chất lượng, an toàn khi lái xe.


11-7-20185-260349442-w680-3925-1531359735
Người dùng không nên coi thường những dấu hiệu nhỏ nhất với lốp xe, vì nó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Một số người có thể không thể nhớ chính xác lần cuối thay lốp xe là khi nào. Điều này sẽ dẫn những nguy hiểm tiềm ẩn khi lái xe.

Hiện, trên thị trường có 2 loại lốp dành cho xe máy, bao gồm: lốp có săm thông thường và lốp không săm. Đối với những dòng xe máy phổ thông giá rẻ, nhà sản xuất thường dùng loại lốp có săm do ưu thế về giá thành và dễ dàng bơm vá khi xảy ra sự cố. Trong khi đó, lốp không săm hầu hết được trang bị cho các dòng xe tay ga, vì nó an toàn khi sử dụng và không bị xì hơi ngay cả khi cán đinh.

Về cơ bản, lốp xe máy có 6 tính chất gồm: khả năng bám mặt đường thông thường; khả năng bám đường khi đường ướt; vận hành trên địa hình không bằng phẳng; độ gây ồn; độ bền và cấu trúc của lốp xe. Tùy từng loại xe máy mà người dùng nên chọn loại lốp riêng thích hợp.

Thời điểm thay mới lốp sẽ dựa vào tình trạng xuống cấp của lốp xe như: lốp dùng tới năm 2 đến năm thứ 3 kể từ ngày sản xuất; lốp rạn nứt; gai trên lốp xe có độ sâu thấp nhất cho phép; lốp xuống hơi từ từ; lốp bị cứa rách, những vết rách nhỏ cũng dễ dàng dẫn tới tình trạng nổ lốp.

Việc coi thường những dấu hiệu nhỏ nhất với lốp xe sẽ dẫn đến nhiều tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì vậy, người dùng hãy luôn để ý quan sát lốp để giữ an toàn sau tay lái.

Kích cỡ lốp xe

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi thay lốp cho xe là kích thước phải phù hợp với chủng loại đang dùng. Thông thường, bạn cứ xem thông số lốp xe đang đi để mua mới đúng như vậy và thay vào. Tuy nhiên, nếu cỡ lốp cũ mà xe đang dùng khó tìm hoặc hết hàng, bạn có thể chọn một cỡ lốp mới chênh lệch đôi chút, miễn là vừa với mâm hoặc vành xe.

Vân lốp cũng ảnh hưởng nhiều đến tính năng vận hành của xe. Đối với những dòng xe thể thao hoặc địa hình, vân lốp thường sâu hơn. Mục đích là để đảm bảo khả năng ma sát và tính bám đường cho xe khi lưu thông trên những cung đường xấu. Ngược lại, đối với dòng xe dùng để đi trong thành phố, vân lốp thường nông hơn.

11-7-201849-184435498-w680-3181-1531359737
Thường xuyên để ý quan sát lốp giúp bạn giữ an toàn sau tay lái.

Bạn đừng ngại giá cả của lốp đắt hay rẻ. Điều cần thiết là bạn hãy quan tâm đến việc lốp xe của hãng nào, chất lượng ra sao. Thông thường, giá cả của lốp xe ở mỗi nơi sẽ chênh lệch khác nhau. Vì thế, bạn nên hãy tham khảo giá cả từ những nguồn thông tin chính xác để tránh bị các chủ cửa hàng “chặt chém” quá tay.

Công nghệ sản xuất

Một số người dùng rất ngại kiểm tra sâu về mặt thông số kỹ thuật của sản phẩm lốp xe, trừ ít người chủ động tìm hiểu về chúng.

Hiện nay, thị trường có khá nhiều sản phẩm lốp xe máy được các nhà sản xuất tung ra, khiến người sử dụng khó lựa chọn. Vì vậy, khi lựa chọn thay lốp xe bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin từ các nhà sản xuất cung cấp cũng như công nghệ sản xuất, để đảm bảo chọn lựa sản phẩm chất lượng.

Uy tín từ công ty sản xuất

Thông thường, uy tín từ công ty sản xuất là yếu tố giúp bạn yên tâm khi lựa chọn mua bất kỳ sản phẩm nào, và lốp xe cũng không ngoại lệ.

Trong quá trình thay lốp xe máy, việc sử dụng lốp của hãng nào cũng khá quan trọng, do đó bạn chỉ nên chọn những thương hiệu nổi tiếng, có uy tín để tránh sử dụng phải lốp cũ chế biến lại hay hàng giả, hàng nhái.

Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận