Những lỗi mà tài xế xe máy dễ dính trong ngày Tết

Bạn đọc 16/01/2020 05:51

Tết Nguyên đán là dịp mọi người nghỉ ngơi hoặc trở về quê nhà sau một năm làm việc. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà các tài xế xe máy dễ bị phạt nhất do phạm phải các lỗi do sự chủ quan của mình.

8 triệu và tước giấy phép lái xe khi bia rượu quá nhiều

Trong ngày Tết, người Việt thường dành cho nhau lời chúc tốt đẹp kèm với những ly bia, rượu. Một nhà, hai nhà không sao, đến khi quá chén thì không kềm chế lại được, từ đó dẫn đến say xỉn. Điều này vô cùng nguy hiểm cho bản thân cũng như người xung quanh khi lái xe.

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho số vụ tai nạn tăng lên một cách đột biến. Đơn cử như năm 2019, theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an thì dịp Tết xảy ra 276 vụ tai nạn giao thông làm chết 183 người, bị thương 241 người. Một con số khủng khiếp trong 9 ngày nghỉ lễ.

Những lỗi mà tài xế xe máy dễ dính trong ngày Tết

Chưa kể, việc uống quá nhiều rượu bia còn dễ bị công an lập biên bản vi phạm. Nhất là Nghị định số 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thay thế Nghị định số 46/2016 của Chính phủ vừa có hiệu lực.

Mức xử phạt thấp nhất đối với xe máy là từ 2-3 triệu đồng với nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/lít khí thở. Và cao nhất là 6-8 triệu đồng từ 0,40 mg/ lít khí thở đồng thời tước quyền sử dụng GPLX 22 - 24 tháng đối với người điều khiển.

Vì vậy, nếu vẫn giữ thói quen uống rượu bia không kiểm soát trong ngày Tết thì khả năng cao bạn sẽ phải đóng phạt, thậm chí là bị tịch thu bằng lái xe trong thời gian dài. Tốt nhất là đã uống rượu bia thì không lái xe. Vừa đảm bảo an toàn, vừa tránh gặp rắc rối.

Những lỗi mà tài xế xe máy dễ dính trong ngày Tết

Đừng dại chạy quá tốc độ hay chở 3

Bên cạnh bia rượu thì chạy quá tốc độ cũng là lỗi mà khá nhiều người mắc phải trong dịp Tết. Đa phần tập trung vào các đối tượng trẻ tuổi, thích thể hiện bản thân. Chạy xe quá tốc độ, lạng lách, đánh võng, sử dụng còi vô tội vạ vừa gây mất an toàn, vừa tạo ra sự khó chịu cho người đi đường.

Nếu không cẩn thận, tài xế có thể bị phạt tiền từ 800.000 - 01 triệu đồng khi chạy quá tốc độ từ 5-10 km. Chạy quá tốc độ từ 10 - 20km thì bị phạt từ 3-5 triệu đồng và tước bằng 01 - 03 tháng. Phạt từ 6 – 8 triệu đồng và tước bằng từ 2 - 4 tháng nếu chạy quá tốc độ từ 20 – 35 km. Và cao nhất là 10- 12 triệu đồng cùng với tước bằng 2-4 tháng nếu chạy quá tố độ từ 35 km trở lên.

Những lỗi mà tài xế xe máy dễ dính trong ngày Tết

Ngoài ra, dịp tết thì lỗi chở người quá mức quy định cũng rất dễ bị phạt. Việc phải chở cả gia đình 3, 4 người đi chúc tết trên một chiếc xe máy hay cả nể chở bạn bè đi chơi là điều mà chúng ta dễ bắt gặp trên đường vào mùa này.

Tuy nhiên, pháp luật chỉ cho phép chở tối đa 2 người trong trường hợp đưa người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi hay áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. Ngoài những điều trên,nếu vi phạm thì tài xế xe máy sẽ bị phạt tiền từ 100.000- 200.000 đồng khi chở 2 hay 300.000- 400.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP khi chở 3 trở lên.

Những lỗi mà tài xế xe máy dễ dính trong ngày Tết

Các lỗi như đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, đèn vàng, sử dụng điện thoại…cũng bị xử lý rất nặng. Vì vậy, hãy bỏ ngay suy nghĩ chủ quan trong ngày Tết khi điều khiển xe máy. Đừng để mất vui trong ngày nghỉ lễ vì những lỗi rất bình thường.

Ý kiến của bạn

Bình luận